Blog chứng khoán: Test đáy ngắn hạn

Dao động hình thành một nhịp kéo hồi ngược lên từ điểm thấp nhất phiên này, nhưng chủ yếu mới là kéo trụ để vẽ nến...

iTrader

10/04/2019 17:35

Dao động hình thành một nhịp kéo hồi ngược lên từ điểm thấp nhất phiên này, nhưng chủ yếu mới là kéo trụ để vẽ nến. Chất lượng của đợt hồi có nhiều điểm không đảm bảo.

Thị trường ngày 10/4/2019:

VN30 hôm nay retest đáy hôm 25/3 và có phản ứng nhất định. Tiền bắt đáy không lớn nhưng một số trụ được kéo lên giúp hình thành intraday có nét tích cực trên chỉ số.

Nếu nhìn thuần túy về nến thì thị trường có triển vọng hồi nhất định tại đáy cũ gần nhất. VN30 đã chạm tới, VNI còn hơi xa do yếu tố trụ khác nhau. Tuy nhiên hiện các trụ nhiều mã vẫn đang cheo leo vùng rất cao, những phiên hồi kỹ thuật thường chỉ mang tính nhất thời, chỉ số được hưởng lợi tại một thời điểm không có nghĩa là thay đổi được xu thế.

Điểm thứ hai là thị trường đang bị mất niềm tin. Khi kỳ vọng vừa được khơi lại thì đã bị dập tắt. Giao dịch ngắn hạn không ổn định khi có xác suất lỗ rất cao vì mức giảm mạnh hơn nhiều những ngày tăng.  

Điều này sẽ nhanh chóng khiến dòng tiền nhỏ lại. Khi lo sợ và mắc kẹt thì phản ứng đầu tiên thường là dừng giao dịch và nghe ngóng. Thanh khoản giảm mạnh hôm nay xác nhận mức giao dịch tăng cao mấy ngày trước khi VNI lên sát 1.000 điểm là đã có một đợt rình xả. Tiền chốt xong chưa quay lại. Tiền mới giảm đi do cả yếu tố mắc kẹt lẫn tạm nằm im.

Về mặt kỹ thuật mô hình giá giảm đối với VNI vẫn đang trong quá trình vận động và việc không thủng đáy 25/3 sẽ có tín hiệu tốt. VN30 hôm nay phản ứng ở đáy 25/3 sớm hơn và cũng có vẻ tích cực. Tuy nhiên khả năng VN30 thủng đáy này là khá cao khi nhìn vào cơ cấu nhóm trụ của chỉ số này có triển vọng điều chỉnh thêm và tác động mạnh. VNI retest đáy 25/3 thì VN30 sẽ đi thêm một đoạn nữa. Hỗ trợ của VN30 có thể quanh 882-883.

Bối cảnh lớn hiện trở nên phức tạp hơn với các rắc rối mới như căng thẳng thươg mại Mỹ - EU ở thời điểm các chỉ số chứng khoán Mỹ ngay gần đỉnh lịch sử. Mùa báo cáo lợi nhuận quý 1/2019 sắp tới và thường lúc này các nhà đầu tư nhạy tin đã biết rồi, ước đoán thường không sai lệch nhiều lắm. Vì vậy nếu thị trường bình thường thì đây là thời điểm gom. Hoạt động này nếu có sẽ biểu hiện ra là lực đỡ ẩn ngăn giá dao động quá rộng và thanh khoản sẽ cao khi giá giảm mạnh.

Chốt lại thị trường giảm hôm nay là bình thường sau những gì diễn ra hôm qua và thế giới hơi rối ren một chút. Điều chỉnh mới chỉ va chạm vào ngưỡng hỗ trợ cũ và chưa tạo ra quán tính giảm gia tăng. Lúc này nên tạm dừng giao dịch vì trong kịch bản xấu, cơ hội mua sẽ tốt hơn. Ngược lại, kịch  bản tốt thì vẫn phải cần thời gian để tích lũy trở lại.

Giao dịch:

Nay đứng ngoài.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.