Blog chứng khoán: Thận trọng với T+

Sức mua đang tăng dần lên nhưng nếu tỷ trọng vốn vay cao thì có thể phải rũ bỏ đáng kể...

Các blue-chips có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh vài phiên.

iTrader

12/01/2018 17:12

Sức mua đang tăng dần lên nhưng nếu tỷ trọng vốn vay cao thì có thể phải rũ bỏ đáng kể.  

Thị trường ngày 12/1/2018:

Thị trường hôm nay đón nhận dòng vốn chốt lời sớm quay lại, nhưng lực xả quả là rất lớn. Lượng hàng T 3 gần nhất chưa về mà hàng xả vẫn còn lớn như vậy thì lực cản sẽ rất cao.

Thông tin về mức margin tăng vọt ở khắp các đầu cầu lan đi. Thị trường giật lên giật xuống liên tục các phiên trước và sau đó đều phục hồi và dấu hiệu mạnh mẽ đó càng khiến nhu cầu dùng đòn bẩy tăng. Đó không phải là bối cảnh thuận lợi, hoặc ít nhất là thuận lợi cho triển vọng tăng trong một vài phiên tới.

Với mức thanh khoản đang tăng cực mạnh và thị trường liên tục rung lắc thì điều cần thấy là áp lực xả phải giảm đi. Dấu hiệu của các phiên trước đều như vậy. Riêng hôm nay thì khác. Nhịp hồi không rõ ràng đến tận cuối phiên và hệ số tăng/giảm kém đi đáng kể.

Cảm giác rất rõ là áp lực bán tiếp tục duy trì khá bền trọn cả buổi chiều. Bình thường nếu áp lực bán giảm sau cú rơi đầu tiên, thị trường thường hồi tốt ngay lập tức. Tuy nhiên giá bị gây sức ép đến mức không cải thiện được và thanh khoản cực lớn thì sức mua có phần đã bị bão hòa, ít nhất là phiên này.

Gần 10.200 tỷ hôm nay là một kỷ lục đối với các giao dịch khớp lệnh trực tiếp. Vốn nội khoảng 8.649 tỷ cũng là kỷ lục. Dòng tiền rõ ràng là đang ở mức cực lớn và không biết đâu sẽ là mức tối đa. Tuy nhiên nếu có tỷ trọng vốn vay lớn thì sẽ đến lúc phải hạ xuống.

Thị trường có thể rơi vào một vài phiên điều chỉnh giảm margin. Tình hình chưa có gì nguy hiểm nhưng ngắn hạn có thể sẽ khó khăn. Lượng hàng T về đang càng ngày càng lớn và vào đúng nhịp giảm margin thì cần lượng tiền thịt để mua, nếu không phải chiết khấu giá đáng kể cho nhẹ áp lực.

Nhiều blue-chip đang trong nhịp tăng rất mạnh và điều đó cũng tạo thêm lý do để có thể phải điều chỉnh. Một thị trường mạnh là đà tăng intraday mượt mà, càng rung lắc nhiều với cường độ càng mạnh thì đó là biểu hiện của sự xung đột trong cung cầu tăng lên. Đến lúc nào các rung lắc không kết thúc bằng việc bên mua kéo vượt đỉnh được thì tức là cầu đã bị bão hòa.

Trên thị trường về tổng thể hàng luôn lớn hơn tiền vì cổ phiếu càng tăng tiền càng mất giá, trong khi tiền mới vào cần có thời gian. Hiện tại ngắn hạn tiền đang cực lớn và những phiên trước tiền đủ sức giật lên cao hơn. Vài phiên tới sẽ là thử thách thật sự khi khả năng vay mượn giảm đi.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Trong một xu thế tăng thì vị thế đúng là Long. Cho đến trước 11h thì tình hình vẫn thuận lợi theo kịch bản tăng. Lúc gần 10h có đợt thu hẹp basis, Long tiếp hợp đồng tháng 1 ở 1051.5 tương đương đáy đầu tiên, stoploss 1051, dưới đáy thứ hai. Vẫn duy trì vị thế Long cũ ở 1027.5.

Thị trường bắt đầu có tín hiệu xấu từ 11h khi VN30 hình thành mô hình rủi ro cao và hợp đồng tháng 1 cũng vậy. Đóng vị thế Long cũ ở 1057. Xiết chặt stoploss của vị thế còn lại. Bị đá khỏi thị trường ở 1055.5 khi VN30 bục đáy.

Nhịp rơi hoảng loạn đầu giờ chiều thu hẹp basis dưới 1 điểm, bắt đáy Long 1048. Đóng vị thế ở 1054.

Nhịp rơi thứ hai quá rủi ro, thị trường trồi sụt kiểu này mà không bứt phá trở lại được thì nguy hiểm. Không mở thêm vị thế mới.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.