Blog chứng khoán: Thế giới tăng ầm ầm, tiền vẫn dửng dưng

Cơ hội tăng rất thuận lợi nhưng thiếu dòng tiền lớn, thị trường chỉ lình sình khó chịu...

iTrader

19/08/2019 17:22

Hôm nay rất thuận lợi cho một phiên tăng mạnh vì dòng tiền cuối tuần trước rất khá cộng với thế giới xanh rì. Thế nhưng thiếu dòng tiền lớn, thị trường chỉ lình sình khó chịu.

Thị trường ngày 19/8/2019:

Diễn biến hôm nay yếu, nếu không nhờ vài mã lớn duy trì lực đỡ thì các chỉ số đã đỏ về cuối phiên. Dòng tiền yếu đi rất nhiều.

Các chỉ số đều retest không thành công mức High của phiên cuối tuần trước. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu vẫn cân bằng thể hiện sự phân hóa nhiều. Cơ hội vẫn xuất hiện ở cổ phiếu cụ thể nhưng tổng thể thị trường đang vận động không rõ ràng. Thị trường hôm nay đã không tận dụng được quán tính tâm lý tốt của các phiên trước cũng như bối cảnh thuận lợi từ bên ngoài.

Quan trọng nhất là các tay chơi lớn có vẻ để dòng tiền tự vận động nên thanh khoản rất đuối. Mức khớp lệnh sụt giảm đáng kể thậm chí so với bình quân những tuần gần đây. Tổng giao dịch khớp lệnh 2,7k tỷ là mức trung bình thấp và trong 7 tuần gần nhất cũng chỉ có 4 phiên giá trị khớp lệnh thấp hơn mức 3k tỷ.

Thanh khoản giảm nhưng nhiều cổ phiếu vẫn tăng nên tình hình chưa có gì xấu. Tuy nhiên cũng phải lưu ý là giá cổ phiếu tăng không có nghĩa là cơ hội thật sự của thị trường nhìn từ tổng thể, vì chưa tính đến yếu tố thanh khoản. Đa số cổ phiếu đem lại lợi nhuận ngắn hạn tốt nhất (T3) đều có giao dịch rất nhỏ tính theo giá trị. Nói cách khác, đâu đó vẫn có cơ hội nhặt nhạnh, nhưng nhìn từ góc độ dòng tiền lớn, đó không hẳn là mùa vụ thật sự.

Diễn biến tích cực của thị trường thế giới mấy ngày qua không phản ánh rõ lên thị trường trong nước mà thị trường trong nước lại hay đi ngược. Khi thế giới giảm thì VN-Index bật tăng mạnh, sau đó lại lình xình bất chấp thế giới tăng cao. Việc VN30 vượt đỉnh tháng 7 không có nhiều ý nghĩa lắm vì VNI vẫn đang dao động thấp, cũng như các trụ của VN30 vẫn chỉ đang dao động thông thường, trừ BID. MWG và FPT hai mã kéo VN30 rất nhiều những tuần gần đây đang trong giai đoạn kiểm tra cung cầu ở vùng giá rất cao. VIC, VNM, VHM vẫn chỉ là co giật trong vùng giá bình thường.

Cơ hội đối với thị trường cơ sở không nằm ở các trụ mà ở các cổ phiếu Midcap, dễ thao túng, dễ lôi kéo được tiền nhỏ vào. Với dòng tiền bé hiện tại, thị trường cũng chỉ có thể đẩy trụ ở một vài thời điểm tạo trạng thái đi ngang cho các chỉ số. Hệ quả tích cực nhất là làm đẹp hơn các chỉ báo kỹ thuật và cũng chỉ dừng ở đó. Dòng tiền lớn không hẳn là chỉ nhìn vào việc đường này cắt đường nọ hay điểm số vượt mốc nọ mốc kia để tham gia.

Chốt lại, cơ hội lẻ tẻ vẫn có và rủi ro chỉ là việc có đủ đi ngược nếu thị trường chung xấu đi hay không. Dòng tiền tham gia các cơ hội như vậy sẽ không lớn. Thị trường không có xu hướng rõ ràng. Thị trường phái sinh hơi khó chịu vì basis quá rộng trong bối cảnh VN30 không mạnh rõ ràng mà cũng không suy yếu. Tạm thời nên đứng ngoài, chờ VN30 va chạm vào các ngưỡng cản và hỗ trợ rõ hơn.

Giao dịch:

Hôm nay khó giao dịch, Long/Short đều không có setup đạt yêu cầu. Tiếp tục đứng ngoài.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.