Blog chứng khoán: Thị trường cực mạnh

Lực chốt lời ngắn hạn bị nuốt sạch và không để lại dấu vết tổn thương nào trên giá cả...

Hsx30 có khả năng sẽ tăng cao hơn nữa, gấp rút hơn nữa.

iTrader

04/01/2018 17:25

Thị trường đã không thật sự điều chỉnh hôm nay mà trái lại, tăng rất khỏe. Lượng tiền cực kỳ ấn tượng và khả năng kéo trụ rất bất ngờ.

Thị trường ngày 4/1/2018:

Thị trường luôn có hướng đi riêng và muốn khác đi cũng vô ích. Khi tiền còn quá mạnh, tâm lý quá hưng phấn thì nhịp tăng sẽ kéo dài hơn bình thường. 

Sự khác biệt hôm nay chính là ở đợt điều chỉnh buổi chiều, khi đã không kết thúc ở mức thấp hơn ngưỡng đỉnh hôm qua mà trái lại, được kéo lên về cuối.

Đà kéo là mạnh chứ không chỉ dùng trụ cá biệt. VN30 đóng cửa sát đỉnh intraday và bình quân rổ này chỉ thấp hơn giá đỉnh 0,74%, đồng thời quá nửa cổ phiếu đóng cửa ở giá cao nhất hoặc chỉ thấp hơn giá cao nhất dưới mức bình quân. Đợt kéo cuối ngày là chất lượng.

Thị trường như vậy có khả năng sẽ tăng cao hơn nữa mà chưa điều chỉnh. Quán tính tăng thay vì chậm lại thì lại đang tăng tốc. Nguyên nhân là dòng tiền vào quá mạnh và những ngày đầu năm có vẻ khả năng sử dụng margin rất thoải mái.

Vốn nội vào hôm nay giảm nhẹ 6% so với hôm qua nhưng vẫn là 5.553 tỷ. Lượng vốn nội tích lũy trong một vòng quay đang là 16.516 tỷ, chỉ kém thời điểm tạo đỉnh đầu tháng 12/2017 chưa tới 900 tỷ. Vì vậy nếu thị trường tăng kiểu tháng 11/2017 có lẽ cũng không phải là quá lạ, đặc biệt lúc này nhiều trụ đang vượt đỉnh.

Lực chốt lời ngắn hạn thực tế vẫn xuất hiện nhưng thanh khoản đạt mức rất cao và giá tiếp tục tăng cao hơn, tức là sức mua đã tràn qua tất cả. Chưa có biểu hiện nào là lượng hàng xả ra tạo sức ép lên giá một cách rõ rệt và dài hơn một phiên.

Điều hơi khác hôm nay là dòng tiền vào VN30 thực ra là giảm nếu không tính ROS, đồng thời nhóm vừa và nhỏ tăng mạnh. Chưa rõ đây là dấu hiệu lan tỏa của dòng tiền thực chất, hay chỉ là cơ hội để cơ cấu lại đối với nhóm đầu cơ.

Nói tóm lại, thị trường vẫn đang có đủ các dấu hiệu rất mạnh. Nếu thị trường chưa giảm được thì sẽ chưa điều chỉnh. Khi căng hết sức ngắn hạn thì tự khắc sẽ điều chỉnh vì tiền dù lớn cũng chỉ đến giới hạn nào đó mà thôi. 

Tiền mới chảy vào không thể kịp với tốc độ tăng giá hiện tại và loanh quanh vẫn chỉ là tiền đang có sẵn cộng với khả năng cung cấp đòn bẩy.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Thị trường hôm nay mạnh hơn dự kiến nhiều nên giao dịch sai lầm. Từ sau nhịp điều chỉnh đầu tiên của VN30 trước 10h, các đỉnh sau đó lúc 10h20, 11h08 đều có dấu hiệu thoái lui khi tiệm cận cản 1012.4 nhưng sau đó lại tăng cao hơn nên các vị thế Short đều phải cắt lỗ.

Vị thế duy nhất sinh lời là đỉnh đầu giờ chiều, VNI đạt 1014 và thoái lui trong khi hợp đồng tháng 1 không qua 1021. Short 1020.5, cover 1018, rất mỏng, chưa đủ bù lỗ.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.