Blog chứng khoán: Tiền không đuổi giá

Mặc dù nhịp giảm này là cơ hội mua cho dòng tiền lỡ nhịp, nhưng dòng tiền này không "mót" đến mức nhắm mắt mà đuổi giá...

iTrader

13/06/2018 17:21

Mặc dù nhịp giảm này là cơ hội mua cho dòng tiền lỡ nhịp, nhưng dòng tiền này không "mót" đến mức nhắm mắt mà đuổi giá.

Thị trường ngày 13/6/2018:

Diễn biến phục hồi hôm nay mạnh nhưng cơ bản vẫn trong dự kiến: thanh khoản giảm đi trong chiều tăng do thiếu cầu đua giá. Thị trường có thể nguội đi trong phiên kế tiếp.

Thanh khoản hôm nay phát đi một thông điệp là dòng tiền không phải quá sốt ruột để mua. Đúng là dòng tiền lỡ nhịp rất nhiều, nhưng cũng không nhắm mắt để mua bằng được. Phiên tăng mạnh hôm nay có hiệu ứng của việc giảm bán nên cầu nhỏ cũng đẩy giá hiệu quả.

Đợt giảm hiện tại được xem là cơ hội mua cho dòng tiền đến muộn. Cách hành xử của dòng tiền này sẽ cho thấy triển vọng đi cao hơn của thị trường tới đây. Điều căn bản vẫn là khả năng tích lũy cổ phiếu nhiều hay ít và ở vùng giá tốt hay không. Mặc dù thị trường đã tạo đáy nhưng nhịp tăng vẫn chỉ là phục hồi kỹ thuật bình thường. Đà tăng của cổ phiếu đã khá mạnh trong nhịp đầu tiên, khi mức điều chỉnh nhỏ tức là dư địa cho đợt tăng tiếp theo không còn lớn nữa. Điều này sẽ làm giảm mức hấp dẫn của cơ hội ngắn hạn.

Thị trường lúc nào cũng có người mua kẻ bán nhưng thanh khoản lớn mới thể hiện sự quan tâm của các dòng tiền lớn. Dòng tiền ngắn hạn chỉ quanh quẩn tìm cách đánh úp lẫn nhau. Lực đỡ thật sự phải đến từ các kỳ vọng dài hơi hơn và tích lũy cổ phiếu theo thời gian. Với mức thanh khoản thấp như hôm nay thì dao động của thị trường khó xác định.

Tình thế lúc này vẫn đang giằng co giữa một bên là dòng tiền chờ đợi và một bên là sức ép bán chủ yếu đến từ giao dịch ngắn hạn. Thanh khoản giảm tạm thời do yếu tố cung cầu không gặp nhau và chưa có sức ép nào để bên mua phải chấp nhận giá cao. Thị trường đã trải qua đợt kéo lên thần tốc và đã hết lực, giờ là lúc tích lũy dòng tiền bình thường để thị trường vận động ổn định bình thường.

Chốt lại thị trường hôm nay đảo chiều mạnh và tạo dao động khá lớn trên cơ sở giảm bán. Dòng tiền mua đã không đuổi giá nhiều. Thị trường khả năng cao sẽ ổn định và dao động nhỏ lại trong các phiên tới chờ đến ngày cuối tuần. Các cơ hội mua vẫn nằm trong những phiên giảm.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền không đuổi giá - Ảnh 1.

Sau phiên hôm qua được bắt đáy mạnh thì triển vọng phục hồi hôm nay là cao nên chiến lược chính sẽ là Long trước và Short sau. Tuy nhiên có hai điểm khiến chiến lược này trở nên khó khăn. Thứ nhất là đà tăng sẽ có thanh khoản thấp nên mức tăng có thể bị hạn chế. Thứ hai, mức dao động khả năng cao là rất hẹp nên trading chỉ có thể giữ được biên lợi nhuận mỏng.

VN30 dự kiến có vùng cản chính chiều tăng trong khoảng 1013-1014. Không giao dịch trong 30 phút đầu nên bỏ lỡ nhịp giảm đầu tiên. Cơ hội lúc 10h15 khi hợp đồng tháng 6 tạo đỉnh sau cao hơn trong khi VN30 không qua được 1014 và tạo đỉnh sau thấp hơn. Short 1013, stoploss trong trường hợp VN30 vượt đỉnh 1015, cover 1006.

Đầu giờ chiều VN30 tiệm cận 1013 lần thứ hai, hợp đồng tháng 6 lên sát 1012, Short tiếp 1011, cắt lỗ 1012.5.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.