Blog chứng khoán: Tiền nội không đột biến

Ngày ETF giao dịch thường chứng kiến dòng tiền đối ứng cực mạnh nhưng hôm nay vốn nội chỉ bình bình...

iTrader

15/03/2019 19:37

Ngày ETF giao dịch thường chứng kiến dòng tiền đối ứng cực mạnh nhưng hôm nay vốn nội chỉ bình bình. Hai lần gần nhất luôn từ 5k-6k tỷ, hôm nay chỉ hơn 4,2k tỷ.

Thị trường ngày 15/3/2019:

Phiên giao dịch tái cơ cấu ETF không gây ra nhiều xáo trộn và cơ bản lực đỡ khá ổn ở nhiều cổ phiếu như thường thấy. Hai yếu tố duy nhất kém tích cực là cổ phiếu giảm giá khá rộng và dòng tiền nội không mấy ấn tượng.

Đợt ATC vẫn xuất hiện cung cầu đối ứng mạnh mẽ như thường thấy ở các lần trước và các trụ lớn nhất giữ giá ổn. Điều này giúp các chỉ số không biến động quá mạnh. Có thể thấy kỳ vọng rất cao rằng thị trường sẽ được giữ nhịp tại ngày ETF khi trong phiên basis trên thị trường phái sinh rất hẹp trong các diễn biến giảm của chỉ số: Khi chi số đi lên intraday, hợp đồng không tăng theo nhưng khi chỉ số quay đầu đi xuống, basis tự điều chỉnh hẹp lại.

Kết quả phiên hôm nay là khá mạnh nếu nhìn từ lực bán ra của ETF. Cổ phiếu trụ giảm ít. Riêng VN30 vẫn có rủi ro khá cao do ảnh hưởng từ HPG. Cổ phiếu nay lớn trong chỉ số và không liên quan nhiều đến ETF. Diễn biến của chỉ số hôm nay không có nhiều ý nghĩa về kỹ thuật, VN30 vẫn đang dao động trong vùng khá rộng gần đỉnh cũ.

Có hai yếu tố cho thấy thị trường vẫn không có sức mạnh thuyết phục. Thứ nhất là hệ số tăng/giảm không tốt. ETF cơ cấu thì chỉ có nhóm được mua bán là bị ảnh hưởng nhưng phiên này số cổ phiếu giảm giá là khá rộng. Như thế các mã khác cũng bị chốt lời.

Thứ hai là vốn nội trên thị trường khớp lệnh không có đột biến. Tổng giao dịch thì cao nhưng nước ngoài mua bán rất lớn. Vốn nội hôm nay chỉ khoảng 4,24k tỷ, chưa bằng các đỉnh thanh khoản gần nhất. Lượng vốn nội găm vào HPG ngày càng lớn. Bình thường lực bán sẽ chủ đạo từ nhà đầu tư trong nước nhưng khi nước ngoài bán ra nhiều hơn thì vốn nội sẽ phải tăng theo để hấp thụ lượng hàng này.

Nhìn chung triển vọng duy trì được vùng dao động hiện tại là khá cao vì sức ép bán ra đã được thử thách nhiều lần. Tuy nhiên để đột phá được lại là chuyện khác. Các trụ vẫn đối diện với vùng kháng cự như cũ, dù có ETF hay không. Quá trình retest đỉnh của VN30 sẽ vẫn đang diễn ra. Nếu sau tuần ETF mà VN30 vẫn không dứt khoát được thì triển vọng điều chỉnh sẽ tăng lên vì tiền đã đạt ngưỡng khi đa số chờ đợi ETF bán ra để mua.

Chốt lại, thị trường không xấu đi sau hôm nay nhưng để tốt lên thì cần chuyển biến từ nhóm dẫn dắt. Chừng nào điều đó chưa xảy ra thì kịch bản tốt nhất vẫn là dao động tích lũy trong vùng hiện tại.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.