Blog chứng khoán: Tiền quay lại blue-chips, kỳ vọng quay lại

Thị trường ngày càng mạnh lên và hút tiền trở lại. VNI khả năng rất cao sẽ vượt 1k hướng tới vùng 1004-1006 điểm...

iTrader

21/08/2019 17:32

Thị trường ngày càng mạnh lên và hút tiền trở lại. VNI khả năng rất cao sẽ vượt 1k hướng tới vùng 1004-1006 điểm.

Thị trường ngày 21/8/2019:

Dấu hiệu chốt lời ở nhóm đầu cơ hôm nay khá rõ. Rủi ro chưa biết thế nào đối với các giao dịch muộn, nhưng thường khi cao trào đã lên là lúc tàn cuộc. Dòng tiền hôm nay quay lại blue-chips tạo biến động mạnh ở chỉ số.

Có thể thấy khả năng giữ nhịp chỉ số rất ấn tượng của nhóm trụ hôm nay, đưa VNI lên rất cao và có khả năng retest đỉnh 1k ngay ngày mai. VN30 có thể tới 905-906.

Các chỉ số đang retest đỉnh cao tháng 7 và vài trụ cũng retest tương ứng, số khác quá yếu. Thị trường đi lên tích cực hơn dự kiến khá nhiều và dòng tiền luân phiên tạo hiệu quả cao. VN30 đang có xác suất lợi nhuận cao trong ngắn hạn. Có lẽ dòng tiền đang vào mạnh cũng là vì kỳ vọng được làm mới trở lại.

Vốn nội hôm nay đã vượt 3k tỷ lên 3,1k tỷ và tập trung lớn trong nhóm VN30 (kể cả khi loại nhiễu của ROS). Các trụ hoạt động tốt. Diễn biến mấy ngày qua lại còn mạnh hơn và rõ ràng hơn cả tháng 7. Các trụ luân phiên kiểu này thì chưa biết chừng VNI có thể còn lên cao nữa.

Thị trường phái sinh thì vẫn nghi ngờ cao độ, basis tháng 9 lại rộng lên -13 điểm. OI tháng 9 tăng thêm 1.502 hợp đồng và nước ngoài giữ Short lớn. Ở cơ sở, giao dịch khớp lệnh cổ phiếu vẫn bị bán ròng nhưng quy mô nhỏ đi. Chấp nhận chênh lệch mức này thì phải kỳ vọng VN30 giảm nhiều.

Chốt lại, thị trường vận động không như chờ đợi, bị lỡ nhịp với blue-chips. Không rõ nhịp tăng nối tiếp này sẽ tới đâu, nhưng Short đã không đem lại hiệu quả thì nên chuyển sang Long trước Short sau. Các chỉ số đang hướng lên liên tục có thể dẫn tới một đợt co basis mạnh.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền quay lại blue-chips, kỳ vọng quay lại - Ảnh 1.

Chiến lược canh Short hôm nay bị ảnh hưởng nhiều từ basis quá rộng và các trụ hoạt động mạnh. VN30 retest 900-901 vốn đã thất bại một lần hôm 16/8. Basis duy trì trên 13 điểm sẽ hạn chế chiều giảm của phái sinh. Short 887.5. Nhịp rơi khá đầu tiên sau 2h thì không cover, sau đó tình hình không rõ ràng, VN30 lại quay đầu lên, cover 877, chẳng được gì.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.