Blog chứng khoán: Tiền vẫn không chịu vào

Thị trường đang vận động rất lạ, khi giá bật lên từ đáy cũ và mặt bằng cổ phiếu xanh mướt mà dòng tiền vẫn không sủi tăm...

iTrader

12/07/2018 16:56

Thị trường đang vận động rất lạ, khi giá bật lên từ đáy cũ và mặt bằng cổ phiếu xanh mướt mà dòng tiền vẫn không sủi tăm.

Thị trường ngày 12/7/2018:

Các chỉ số hôm nay kiểm tra đáy trong bối cảnh thanh khoản quá thấp. Dòng tiền như dừng lại khi giá tăng nên các biến động chỉ là nhiễu.

VNI hôm nay kiểm tra lại vùng 884, VN30 kiểm tra lại 870-871 rồi phục hồi đi lên. Diễn biến như vậy về nến giá thì khá tốt, nhưng lại trên cơ sở nền thanh khoản quá mỏng. Yếu tố rút ra được có chăng là áp lực bán ngắn hạn đã giảm đi nên đáy không thủng, còn khả năng duy trì vẫn chưa rõ.

Áp lực bán giảm là điều không khó hiểu vì bây giờ hàng ngắn hạn chủ đạo là lỗ. Khi lỗ thì nhu cầu giữ lại sẽ nhiều hơn là đang lãi. Mặt khác chưa có dấu hiệu rõ ràng về rủi ro thủng đáy, nên càng có lý do để chờ đợi. Biết đâu đây lại là đáy, nghĩa là hôm nay lỗ, vài ngày nữa sẽ lãi?

Thị trường đi lên chậm hôm nay chủ yếu trên cơ sở giảm bán. Đó là điều tốt và khi giá vẫn tăng, thanh khoản giảm không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên không chỉ thanh khoản khớp lệnh giảm mạnh mà độ dày các lệnh mua bán cũng rất kém. Điều này tạo ra rủi ro dao động thất thường cho cả hai chiều, vì chỉ cần mua hay bán tăng lên một chút, giá sẽ nhảy ngay lập tức.

Hôm qua bên bán xả hàng hạ giá, cầu vào tốt hơn. Hôm nay giá tăng cầu không đuổi theo. Diễn biến này khác hẳn các phiên kéo trước đây. Điều này thể hiện sự thận trọng đang tăng lên.

Logic rất đơn giản là, nếu tin rằng đây là đáy, bán rất ít, tại sao tiền lại không dám vào? Thanh khoản có thể thấp ở quanh đáy, nhưng thấp đến mức như hôm nay lại hơi bất thường. Trong phiên, khi giá đi lên từ đáy, thị trường xanh mướt mà cầu vẫn rất ít để rồi bán ra nhẹ cũng ép được giá xuống buổi chiều. Hôm nay không chỉ là các dòng tiền lớn không vào, mà đến nhà đầu tư bình thường có lẽ cũng giảm giao dịch, chọn cách đứng ngoài quan sát.

Yếu tố dòng tiền không thể xem thường được và nên thận trọng chờ đợi vì tính thời điểm. Các yếu tố thuận lợi đang có thì về lý thuyết sẽ nuôi dưỡng kỳ vọng. Nếu kỳ vọng không có thì không thể có dòng tiền tốt được. Thanh khoản chỉ là biểu hiện của điều quan trọng hơn đằng sau, là mức độ kỳ vọng vào khả năng thị trường đi lên, cũng như độ chắc chắn trong đánh giá cơ hội.

Tóm lại thị trường vẫn đang trong giai đoạn kiểm tra một vùng hỗ trợ - có thể là đáy – nhưng chưa đảm bảo chắc chắn. Yếu tố tích cực nhất vẫn là áp lực bán giảm đi trong vùng hiện tại. Yếu tố còn thiếu là dòng tiền chưa đủ tự tin hoặc chưa được lôi kéo vào để đảm bảo thuyết phục về đáy. Kịch bản xấu sẽ xảy ra nếu vùng hỗ trợ hiện tại bị phá vỡ.

Giao dịch:

Hôm nay cũng có vài setup khá tốt nhưng cơ bản là thanh khoản của VN30 quá kém, độ dày lệnh của các trụ như VIC, SAB, MSN quá mỏng nên không thể chắc chắn về các mốc kháng cự/hỗ trợ có vững hay không. Vì thế không giao dịch được.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.