Blog chứng khoán: Tiếp tục chờ đợi

Hiện tại cơ hội kiếm ăn quá khó, xác suất thua lỗ lớn hơn có lời...

iTrader

29/06/2018 17:25

Thị trường phục hồi hôm nay chủ đạo là kéo trụ còn dòng tiền vẫn rất nhỏ.

Thị trường ngày 29/6/2018:

Cuối cùng thì thị trường cũng có được một phiên phục hồi nhưng mức độ quá nhẹ và dòng tiền yếu. Sau 3 phiên lao dốc nặng mà mức hồi chỉ được như vậy thì cần rất thận trọng.

Phiên tăng hôm nay không giúp tình hình khá hơn được vì biên độ quá mỏng. VNI có tốt hơn VN30 vì ảnh hưởng của VHM quá lớn. Mặc dù vậy vùng dao động vẫn còn duy trì được. Tuần tới sẽ là thời gian kiểm chứng quan trọng vì bối cảnh đang ủng hộ khả năng phục hồi cao hơn.

Các thông tin hỗ trợ bắt đầu xuất hiện, từ yếu tố vĩ mô tới kết quả kinh doanh của nhóm blue-chips. Nếu thị trường thật sự có kỳ vọng tốt thì dòng tiền phải mạnh mẽ hơn những gì thể hiện trong tuần này. Nếu chờ đợi một con sóng kết quả kinh doanh quý 2 thì đây sẽ là thời điểm để mua. Ngược lại nếu tiền từ chối cơ hội thì kịch bản tốt nhất cũng chỉ là kéo dài thêm thời gian đi ngang để tiến tới giai đoạn kết thúc theo hướng xấu.

Vấn đề của thị trường lúc này vẫn là làm sao để tiền vận động mạnh hơn. Trên lý thuyết thì khi thấy cơ hội tăng, tiền sẽ mua nhiều hơn và ngược lại. Hiện tại cơ hội kiếm ăn quá khó, xác suất thua lỗ lớn hơn có lời. Chỉ cần thống kê biến động giá ngắn hạn T3-T5 cũng dễ dàng thấy điều đó. Kiếm ăn không được thì tự khắc tiền hoạt động ít hơn, quy mô ra vào nhỏ dần đi.

Bản thân xu thế thị trường cũng chưa rõ ràng. Liệu giai đoạn đi ngang này sẽ dẫn đến xu thế bùng nổ tăng hay ngược lại? Do thị trường vẫn đang vận động trong một biên độ nhất định và chưa ra khỏi khu vực đó nên chưa thể xác nhận được xu hướng. Dòng tiền có lý do để chờ đợi.

Nói tóm lại hôm nay tăng là tốt, cải thiện một chút tình hình vốn đang trên đà xấu đi. Mức biến động quá nhỏ để có thể làm thay đổi tình thế nên vẫn cần chờ đợi và thận trọng. Về mặt thời điểm, thị trường đang tiến gần đến giai đoạn báo cáo tài chính quý 2 nên hướng thuận lợi là tăng nếu kỳ vọng đủ lớn.

Ngược lại, nếu kỳ vọng chỉ đủ làm phân hóa tăng giảm trên cổ phiếu thì rất khó hình thành xu thế tăng rõ ràng và giai đoạn tiếp theo sẽ rất khó khăn.

Giao dịch:

Hôm nay không giao dịch.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.