Blog chứng khoán: Trụ bắt đầu yếu

Nếu không có VCB hôm nay, có lẽ các chỉ số đã tụt hẳn xuống và phát tín hiệu xấu rõ hơn...

iTrader

07/08/2018 17:09

Nếu không có VCB hôm nay, có lẽ các chỉ số đã tụt hẳn xuống và phát tín hiệu xấu rõ hơn.

Thị trường ngày 7/8/2018:

Thị trường tiếp tục giằng co đi ngang rất hẹp và yếu. Blue-chips hôm nay đuối và VN30 giảm nhẹ là nhờ động thái kỹ thuật nhiều hơn.

VCB và MSN được kéo lên rất tốt và dù chỉ có 5 cổ tăng thì VN30 cũng mới giảm 0,31%. Trong 10 mã có khả năng thao túng chỉ số này thì VIC và VNM giảm nhiều nhất nhưng đã có nút chặn giới hạn tỷ trọng. VRE, VPB, HPG, MWG không thay đổi. VN30 hầu như chỉ còn bị ép xuống từ VJC, MBB khi VCB và MSN cân cho VIC, VNM.

Tuy vậy về cơ bản cổ phiếu vẫn đang yếu đi, chỉ là chỉ số biến động chậm do giằng co lẫn nhau của nhóm trụ. Hệ số tăng giảm riêng VN30 hay toàn HSX đều kém cả. Chốt ở 936,9 điểm, Vn30 vẫn đang dao động trên vùng hỗ trợ 934-935 trong 6 phiên gần đây.

Nếu nhìn rộng ra thì hôm nay thuận lợi hơn cho cơ hội tăng vì các thị trường lân cận hay có ảnh hưởng mạnh đều diễn biến tốt. Tuy nhiên có hai điểm khiến thị trường vẫn gặp khó khăn và không tận dụng được cơ hội. Thứ nhất là dòng vốn nội đang yếu đi thêm. Hôm nay vốn nội thuần lại tụt xuống trên dưới 3,1k tỷ, hôm đầu tuần là gần 3,3k tỷ và bình quân tuần trước là xấp xỉ 3,9k tỷ/ngày.

Thứ hai là vốn trong nước vẫn phải đỡ lực xả lớn từ nước ngoài. Nếu nhìn tổng hợp thì hôm nay nước ngoài mua lớn, bán lớn và chênh lệch không nhiều, nhưng thực ra với giao dịch khớp lệnh, nước ngoài vẫn xả ròng trên 180 tỷ còn hôm qua xả ròng gần 371 tỷ. Giao dịch khớp lệnh mới quan trọng vì đa số tiền cá nhân trong nước mua qua kênh này.

Tiền bị ngậm vào cổ phiếu từ nước ngoài bán là điều bất lợi. Hãy nhìn như VHM, VRE, TCB, VIC ngày nào, ai cũng bảo xả ròng lớn thời đó là để mua IPO. Nhưng có thể thấy là tiền ngậm vào IPO là kẹt cứng vào đó, trong khi rất nhiều cổ phiếu bị bán vẫn cần tiền tươi để mua. Thêm nữa bây giờ các mã IPO cũng lại bị xả, lại cần tiền để mua. Tuy tổng thể dòng vốn nước ngoài vào thị trường vẫn đang dương, nhưng thực tế lượng hàng lỏng lẻo lại tăng thêm rất nhiều, vì các quỹ không giữ trong danh mục như trước nữa.

Thị trường vẫn đang gặp nhiều khó khăn ở vùng giá rất thấp mà đáng lẽ không tạo ra nhiều lực cản. Thuần túy về giao dịch ngắn hạn thì lực cản lớn hay nhỏ xuất phát từ mức tăng giá nhiều hay ít và vùng giá mà khối lượng được chuyển nhượng. Rõ ràng là đa số cổ phiếu vẫn đang lẹt đẹt ở vùng rất thấp, tăng chưa được bao nhiêu, mà tiền húc vào mãi không nuốt hết. Đó là điều rất khó hiểu.

Điểm nữa là thị trường không hề có đà tâm lý nào rõ ràng. Trước đây những phiên bắt đáy mạnh thì sau đó thường bứt lên rất tốt, hay sau một vòng T giá thường cải thiện ngay. Giờ thì không, giá nhú lên là bị ép xuống.

Chốt lại thị trường vẫn đang diễn biến theo cách cần phải thận trọng. Dòng tiền có lẽ chỉ đến thế và không đủ lực để tạo sóng thật sự. Nếu thị trường quay đầu đi xuống tới đây thì cũng không có gì là bất ngờ cả.

Giao dịch:

Hôm nay không có setup nào đạt tiêu chuẩn, không giao dịch được.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.