Blog chứng khoán: Trụ sót lại VIC

Ít nhất thì các phiên đột ngột quay đầu như hôm nay luôn là dấu hiệu cảnh báo thận trọng...

HSX30 có dấu hiệu xả rõ hôm nay.

iTrader

17/11/2017 17:21

Hầu hết các trụ quan trọng nhất hôm nay đều chịu áp lực bán lớn ép giá xuống. Rất ít cổ phiếu chống lại được sức ép này.

Thị trường ngày 17/11/2017:

Thị trường đã quay đầu giảm hôm nay khi các trụ không duy trì được sức mạnh cần thiết. Ẩn số là VIC quá mạnh, nhưng một mình VIC không đỡ được toàn thị trường.

Một nhịp tăng sớm rất mạnh với VNM, VIC, GAS, VCB đồng loạt bốc lên đã khiến nhiệt của thị trường trở nên cực nóng. VNI lên sát 900 điểm và biến động dập dình tới sát 10h mà không đi thêm được. Đó là dấu hiệu của các trụ chính đã căng hết mức.

Thị trường sau đó bị bán ra nhiều, nhất là ở các blue-chip. Trong áp lực bán rất lớn này thì chỉ có VIC là mạnh, được neo giữ giá rất tốt. Đa số cổ phiếu còn lại đều biến động lớn và phục hồi yếu.

Nhịp phục hồi nhờ bắt đáy cuối phiên khiến VNI hôm nay không xấu tệ, nhưng vẫn là biểu hiện của một ngày xả hàng lớn. Nhìn vào VN30, bình quân giá bị ép khỏi mức High ~ 1,84%, nâng lên khỏi giá Low ~ 0,8%. Hoạt động bắt đáy mới giúp hãm đã giảm chứ không tạo được hiệu ứng phục hồi rõ rệt.

VIC đóng cửa ở giá cao nhất và tăng 2,15% đã kéo mạnh VN30 lúc đóng cửa vì cổ phiếu này lớn nhất trong rổ. VN30 nhờ đó thoát đáy khoảng 0,5%. Nước ngoài tiếp tục xả VIC rất lớn, khoảng 66% Vol hôm nay là bán ra.

Tuy nhiên diễn biến intraday của chỉ số lẫn cổ phiếu vẫn thể hiện hôm nay là một phiên giảm thực sự. Thị trường tăng với quán tính rất lớn và đảo chiều rất nhanh, xuất phát trước hết từ nhóm trụ. Điều đó cho thấy quan điểm về thị trường đã có sự phân hóa nhiều, một bộ phận hài lòng hoặc trở nên ngại rủi ro hơn và quyết định thoát khỏi thị trường.

Trong suốt sóng tăng mạnh bất ngờ kể từ đầu tháng 10 tới nay, đã vài lần thị trường xuất hiện phiên giao dịch đảo chiều như hôm nay nhưng sau đó vẫn tăng cao hơn. Vì thế phiên hôm nay chưa hẳn là dấu hiệu của nguy cơ thay đổi xu thế, nhưng là dấu hiệu của sự phân hóa trong quan điểm về thị trường.

Nếu quan điểm ngại rủi ro tiếp tục tăng lên nhiều hơn, nhiều người nghĩ rằng thị trường đã tạo đỉnh hơn thì áp lực sẽ tăng và khiến thị trường thay đổi xu thế. Ngược lại nếu tiền chầu chực bên ngoài đủ lớn để giải quyết hết lượng hàng thoát ra, thị trường có thể nối dài xu thế tăng.

Ít nhất thì các phiên đột ngột quay đầu như hôm nay luôn là dấu hiệu cảnh báo thận trọng. Gia tốc tăng đã thay đổi rõ rệt so với các nhịp tăng trước, thậm chí là tăng rất nhanh thì ít nhất thị trường cũng cần giảm tốc lại, nếu không muốn nói là có nguy cơ đảo chiều gấp rút.

Các yếu tố vĩ mô không chi phối được thị trường trong các biến động ngắn hạn. Vì vậy các thông tin tích cực dạng này không lý giải được các diễn biến trong vài ngày hay vài tuần. Nếu dòng tiền ngắn hạn thay đổi quan điểm đồng loạt thì thị trường sẽ quay đầu giảm mà chẳng cần lý do cụ thể nào.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Hợp đồng tháng 12 giao dịch rất kỳ lạ hôm nay, không rõ là kỳ vọng quá lớn hay thị trường kém hiệu quả. Trong một phiên mà tiềm năng tạo đỉnh ngắn hạn rất cao, blue-chip bị xả dữ dội mà basis liên tục duy trì chênh lệch 12-13 điểm.

VN30 có một ngưỡng kháng cự tại 895-900 điểm, VNI có cản ở 900 điểm nhưng giá cao nhất của kỳ hạn tháng 12 tới 907,9 và duy trì basis 10,5 điểm. Thậm chí khi thị trường lao dốc rõ ràng mà mức chênh lệch vẫn được duy trì rất rộng hơn 9 điểm. Basis cuối ngày ở kỳ hạn này thậm chí là 15,6 điểm.

Short 906-907 lần một khi VN30 đạt đỉnh trước 10h. Short tiếp 906 sau 11h khi basis chênh lệch tới 14 điểm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.