Blog chứng khoán: Trùng hợp hoàn hảo: Đáo hạn phái sinh và 1000 điểm

VNI đã chạm 1 chân vào mốc 1.000 điểm, nếu ngã hẳn qua ngưỡng này, thị trường sẽ phản ứng thế nào?...

iTrader

20/11/2019 17:15

VNI đã chạm 1 chân vào mốc 1.000 điểm, nếu ngã hẳn qua ngưỡng này, thị trường sẽ phản ứng thế nào?

Thị trường ngày 20/11/2019:

Các trụ lại quay đầu giảm, thậm chí giảm mạnh hôm nay khiến diễn biến retest 1000 điểm trở nên gay cấn hơn. Ngày mai không chỉ là chuyện 1000 điểm, mà còn hội tụ cả ngày đáo hạn phái sinh.

Trong số các trụ thì GAS hôm nay giảm dễ đoán, nhóm chứng quyền cũng vậy. Chỉ có VIC là khá bất ngờ khi phải chịu sức ép lớn từ nước ngoài. VIC có thể giảm thêm chút nữa dẫn đến khả năng cao là VNI sẽ thủng 1000 điểm.

Diễn biến thủng 1000 điểm không có gì quá quan trọng, điểm số chỉ là hệ quả của diễn biến tại các trụ, lúc tăng vượt 1000 cũng thế thì giờ cũng không có gì đặc biệt hơn. Có thể thấy VN30 thực ra đã thủng hỗ trợ rồi do tác động chủ yếu từ nhóm chứng quyền và VNM. Nếu hỗ trợ của VN30 không quan trọng thì tại sao hỗ trợ của VNI lại quan trọng?

Rõ ràng là hôm qua thị trường tăng không vì tin gì đặc biệt, hôm nay giảm cũng không phải do ảnh hưởng bất ngờ nào. Diễn biến hai hôm nay hoàn toàn là do cung cầu bình thường. Các trụ vẫn chưa có điều chỉnh đến mặt bằng giá ổn định thì nay tăng mai giảm là bình thường, chỉ số chịu tác động từng thời điểm. Việc giảm xuống dưới mốc tâm lý sẽ là cơ hội kiểm tra phản ứng tốt hơn.

Ngày mai cũng là phiên đáo hạn F1, hiện basis đang +4 điểm. Kỳ vọng của bên Long phải nói là đáng ngưỡng mộ. Hôm nay OI giảm 1.540 hợp đồng mà chênh lệch bình quân vẫn trên 4 điểm. Bên Long hẳn chờ đợi một phiên tăng của VN30, nhưng nếu điều đó không xảy ra, sẽ có một đợt co basis sớm. Thực tế kỳ vọng tăng là hoàn toàn có cơ sở nếu nhìn vào ngưỡng hỗ trợ 1000 điểm đang rất gần. Tuy nhiên các trụ còn chưa chỉnh xong thì điểm số không có gì là chắc chắn cả.

Nhìn lại nhịp vượt 1000 điểm thì trong 15 phiên, tăng vượt đỉnh chỉ trong khoảng 3 phiên, còn lại 12 phiên là điều chỉnh. Điều khiến nhịp điều chỉnh chậm hơn nhịp tăng là do có cầu bắt đáy, trong khi nhịp tăng nhanh là do thổi trụ. Phản ứng của lượng hàng bắt đáy sớm khi thủng 1000 điểm là rất đáng xem.

Chốt lại, vẫn đặt cửa cho một nhịp phục hồi kỹ thuật đủ T3, nhưng các tín hiệu vẫn chưa rõ ràng đối với thị trường, mới xuất hiện ở một số cổ phiếu cụ thể. Vì vậy điểm đảo chiều có thể xuất hiện ở vùng dưới 1.000 điểm.

Giao dịch:

Xem ra hôm qua đóng Short hơi vội, nhưng thị trường là vậy. Có vẻ như bên Long đang bị thử thách độ kiên trì đến đâu. Basis chênh lệch lớn như vậy thì các tay chơi lớn đã Short phòng vệ không tội gì phải quay lại mua cơ sở đến mức nhấc VN30 lên. Khả năng rất cao ngày đáo hạn VN30 tiếp tục giảm, hoặc ít nhất tới khi basis co lại hết mức.

Hôm nay đứng ngoài.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.