Blog chứng khoán: Vãn hàng xả, đà tăng tiếp tục

Dòng tiền thu hẹp lại hôm nay nhưng có thể sẽ sớm chứng kiến những người chốt lời hôm qua quay lại thị trường...

Hsx30 khả năng cao là sẽ có thêm một nhịp rướn nữa.

iTrader

11/01/2018 17:01

Dòng tiền thu hẹp lại hôm nay nhưng có thể sẽ sớm chứng kiến những người chốt lời hôm qua quay lại thị trường.

Thị trường ngày 11/1/2018:

Sau những hồ nghi của ngày hôm qua thì hôm nay thị trường đã có câu trả lời. Khả năng rất cao hôm qua chỉ là một phiên rung lắc lớn.

Chốt lời không bao giờ là sai, nhưng điều đó không có nghĩa là thị trường kết thúc một xu thế tăng. Nếu vậy tức là chốt đúng đỉnh, một khả năng phụ thuộc vào may mắn nhiều hơn.

Thị trường đã có thời gian cả buổi sáng để kiểm tra áp lực bán còn bao nhiêu sau phiên chạy "tóe khói" hôm qua. Đợt giảm đầu tiên hơi nhanh và cũng không có nhiều thông tin vì những ai lo sợ nhất đã xả hôm qua trong nhịp rơi cắm đầu rồi, hôm nay nếu có bán thường sẽ chọn nhịp hồi để ra nốt. Vì vậy thị trường khá trì trệ trong buổi sáng khi cung cầu tương đối cân bằng.

Đến chiều thị trường khá lên và tới lúc các trụ phục hồi, đà tăng mạnh lên rõ rệt. Vẫn có lực bán ra rõ ràng, nhưng không còn như chiều hôm qua, thậm chí là bán khá yếu cộng với rút dần giá lên. Nếu xả mạnh thì sẽ được ghi nhận là thanh khoản lớn hơn nhiều và biên dao động giá trên cổ phiếu không thể tích cực như vậy được.

Như vậy phiên hôm qua chưa được xác nhận là phiên xả tạo đỉnh vì sức mua vẫn còn đủ lớn để đẩy giá lên cao hơn. Các mã ngân hàng mạnh trở lại một cách ấn tượng, chưa kể hệ số tăng/giảm rất tốt.

Dòng tiền đã giảm đi hôm nay và cũng không phải là điều gì bất ngờ. Nếu tiếp tục thanh khoản đột biến nữa thì sẽ rắc rối nhiều hơn vì như thế hàng vẫn còn quá lớn. Cả thanh khoản lẫn dao động giá chiều nay đều thể hiện áp lực bán giảm xuống. Đó là điều hợp lý.

Các blue-chip quay lại làm điểm tựa rất tốt cho thị trường, thúc đẩy đà phục hồi rõ nét hơn và tạo tâm lý tốt hơn. Chiều nay thậm chí bên mua khá hưng phấn và nâng giá rất tốt, tạo dao động mạnh mẽ theo hướng tăng. Bình quân VN30 tăng so với giá Low tới gần 2%. Mức dao động intraday như vậy không thể là giả được.

Nói tóm lại thị trường vẫn rất mạnh và nhịp điều chỉnh kết thúc rất nhanh, không kéo dài quá 1,5 phiên và chủ yếu điều chỉnh bằng khối lượng. Thị trường vẫn duy trì được đà ở blue-chips lẫn đà tâm lý mạnh mẽ, tức là triển vọng tăng cao hơn vẫn mở rộng.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Thông thường sau những biến động như hôm qua, thị trường sẽ có thêm nhịp test cung. Đầu phiên VN30 rơi khá mạnh nhưng không giao dịch trong 30 phút đầu vì không thể biết được liệu áp lực bán có được kiểm tra thành công hay không, bắt đáy tuy được giá thấp nhưng rủi ro lại cao. Chờ đến nhịp điều chỉnh thứ hai lúc sau 10h30, Long hợp đồng tháng 1 ở 1036, stoploss 1034.5, đáy của nhịp điều chỉnh.

Cuối giờ sáng giá tháng 1 retest 1036 thành công, Long thêm giá 1037, đặt cược thị trường sẽ tốt hơn buổi chiều và giá sẽ vượt kênh.

Đóng các vị thế ở 1048, tiếp tục duy trì vị thế Long trước đó ở 1027.5.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.