Blog chứng khoán: Vào nhịp tăng mới?

Diễn biến mới đã thay đổi các khả năng và các trụ có thể kiến tạo một nhịp tăng mới ở chỉ số...

Hsx30 có khả năng lớn sẽ tiến tới vùng cản cao hơn trong ngắn hạn.

iTrader

27/10/2017 17:09

Diễn biến mới đã thay đổi các khả năng và các trụ có thể kiến tạo một nhịp tăng mới ở chỉ số.

Thị trường ngày 27/10/2017:

Thị trường đang dịch chuyển với nhiều bất ngờ và các trụ có thể sẽ là lực tăng duy nhất của nhịp này. Dòng tiền vẫn rất yếu và cổ phiếu đa số tăng thụ động theo trụ.

Diễn biến giao dịch hôm nay phần lớn là lặp lại của ngày hôm qua, với nhịp đẩy trụ đưa các chỉ số lên đỉnh cao nhưng hệ số tăng/giảm rất tệ, dòng tiền kém. Điểm khác là các chỉ số có được nhóm trụ thay thế và tạo sức lan tỏa bất ngờ.

Nếu chiều nay chỉ có VIC hay một số trụ khác tăng đẩy chỉ số thì thị trường vẫn trong tình trạng cũ. Một chút khác biệt quan trọng là mức độ lan tỏa ra nhóm blue-chips rất rõ. Đến như HPG, MWG, GAS, MSN cũng đảo chiều được thì triển vọng là các blue-chips có thể có một nhịp tăng nữa.

Hệ số tăng/giảm toàn thị trường hôm nay bình thường, nhưng ở HSX thì tốt. Như vậy ít nhất là đã có sự lôi kéo thành công về tâm lý. Chỉ có điều sự lạc nhịp về thời điểm tăng là quá rõ. Đa số cổ phiếu chỉ là chạy theo các mã dẫn dắt và phản ứng thụ động với diễn biến chỉ số.

Nhịp tăng cuối giờ chiều nay tuy mạnh mẽ, nhưng vẫn chỉ là sự cộng hưởng về thời điểm của hai yếu tố: Đầu tiên là một số mã trụ thật sự mạnh như VIC, VCB vượt đỉnh thật sự. Thứ hai là các blue-chips khác tăng trong diện dao động thông thường, bao gồm đa số các mã ngân hàng còn lại, thêm cả VNM, HPG, MWG, GAS.

Đa số cổ phiếu còn lại tăng giá theo kiểu cơ hội nên khó biết được sức mạnh thật sự. Chỉ đầu tuần sau là hiện tượng phân hóa lại tái diễn. Vì vậy với thị trường cơ sở, nhịp tăng này cũng không có gì đặc biệt, cơ hội là không lớn trừ các mã dẫn dắt.

Đối với thị trường phái sinh, VN30 có triển vọng đi cao hơn lên vùng cản mới. Dù nhịp tăng này có thể là chỉ kéo trụ nhưng vẫn là chỉ số tăng và thị trường phái sinh phải chạy theo.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Diễn biến chiều nay là ví dụ sống động cho việc phải thuận theo thị trường. Thay vì bắt thị trường diễn biến theo kịch bản, phải làm ngược lại, lấy diễn biến thị trường để chọn kịch bản mà hành động. Không thể có một phương pháp phân tích nào tuyệt đối đúng và thị trường cũng chẳng quan tâm đến các phân tích của bất kỳ ai.

Mấy hôm nay duy trì vị thế Short với hợp đồng tháng 11 là dựa trên kịch bản VN30 sẽ bị chặn lại ở mức cản đầu tiên trong khoảng 820-821. Nhiều phiên VN30 tỏ ra tôn trọng vùng cản này. Đến hôm nay là phiên thứ hai và là lần thứ 4 VN30 không rơi trở lại vùng đó.

Nhịp đầu tiên buổi sáng VN30 xuống 820.16, nhịp thứ 2 buổi chiều không thủng 822 và đến khi VIC nổ, VCB lên dốc ầm ầm, xác suất để chỉ số này xuống thấp hơn là rất thấp.

Như vậy VN30 đã không bị cản lại như dự tính, tức là xác suất cao hơn sẽ tiến tới vùng cản thứ hai. Khi giả định ban đầu đã không đứng vững thì không còn lý do gì để duy trì vị thế nữa. Đóng toàn bộ vị thế từ 821.5-822.

Khi hợp đồng tháng 11 tăng vượt đỉnh 823 và blue-chips bắt đầu có làn sóng đảo chiều rõ rệt, quay ra Long 823.5-823.7 với giả định sẽ có một đợt sửa sai lớn đối với hợp đồng này. Mấy ngày nay lượng Short cực lớn. Duy trì vị thế.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.