Blog chứng khoán: Vốn ngoại vẫn đỡ VNM

Cầu ngoại chốt chặn VNM không cho rơi sâu hơn đã góp phần ổn định thị trường hôm nay...

Hsx30 vẫn đang được cổ phiếu lớn luân phiên đỡ ở những thời điểm nguy hiểm.

iTrader

14/11/2017 17:09

Cầu ngoại chốt chặn VNM không cho rơi sâu hơn đã góp phần ổn định thị trường hôm nay.

Thị trường ngày 14/11/2017:

VNM hôm nay đã sụt giảm mạnh và thị trường cũng chao đảo. Tuy nhiên, nước ngoài vẫn kiên trì chặn giá đã hỗ trợ tâm lý nhất định. Vài mã lớn tăng hỗ trợ nhưng không có trụ nào thay thế rõ rệt.

Biến số lớn ở VNM vẫn là lúc nào nước ngoài mua xong. Cầu ngoại còn thì lực đỡ còn, VNM khó điều chỉnh rõ rệt. Nước ngoài hôm nay lại mua 69% Vol ở VNM, bán ra chỉ hơn 10%.

Khoảng giữa phiên chiều thị trường có một nhịp giảm đáng chú ý. Mức giảm khá mạnh và hệ số tăng/giảm thu hẹp rất nhanh. Điều đó cho thấy có sự phản ứng tương đối giống nhau ở cổ phiếu.

Nguyên nhân của nhịp giảm này cũng đáng chú ý. Đó là nhiều trụ tăng tốt cuối giờ sáng đầu giờ chiều đã gặp đỉnh hoặc kháng cự, quay đầu đi xuống. Chẳng hạn VCB đã không thể vượt đỉnh thành công và chịu sức ép lớn. VIC cũng vậy, rực lên một đoạn và tụt giảm. GAS bứt phá thêm không thành công.

Một vài cổ phiếu có chuyển biến khá mạnh là CTG, BID, MWG. Các mã này chưa đủ lớn để làm trụ thay thế. Các blue-chip còn lại về cơ bản vẫn dao động bình thường.

Nói chung VN30 vẫn đang có triển vọng đi cao hơn vì vẫn còn cổ phiếu lớn tăng giảm đan xen về mặt thời gian tạo lực đỡ nhất định, dù chính các cổ phiếu đó cũng không rõ ràng về xu thế tăng.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu hôm nay đã cải thiện so với phiên trước và cổ phiếu tăng giá khá nhiều. Đó là trạng thái thị trường tích cực dần. Với các blue-chip vẫn đang có triển vọng tăng trong nhịp hồi, các chỉ số vẫn sẽ còn động lực.

Hôm nay có thể thấy nhóm VN30 tăng khá đều và mạnh, nhịp giảm được vượt qua về cuối phiên. Nếu thị trường thực sự đang bị phân phối ở các trụ thì sẽ còn vài nhịp nhún xuống nữa. Động lực phục hồi sẽ quyết định cơ hội đi cao hơn ở chỉ số. Phiên này chưa thấy trụ nào có khả năng thay thế VIC, VNM, VCB đang ở giai đoạn nguy hiểm.

Thị trường phái sinh thể hiện sự thận trọng nhất định, mức basis duy trì rộng kể cả với kỳ hạn tháng 11 chỉ còn 2 ngày nữa là đáo hạn. Hôm nay lúc VN30 đạt đỉnh basis vẫn -2 điểm. SAB đã không được đẩy lên như lần trước mà bị đánh xuống. Ngoài ra VNM và VIC đang có rủi ro cao nên mức basis phần nào phản ánh rủi ro chỉ số sẽ tự điều chỉnh.

Chốt lại đang có cảm giác thị trường chuyển biến thiếu chắc chắn với các trụ nhiễu động không rõ ràng. Một khi đã không chắc chắn thì tốt nhất là tạm dừng cuộc chơi. Khi mắc lỗi liên tục cũng nên tạm nghỉ để cân bằng.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Cắt lỗ toàn bộ các vị thế của hợp đồng tháng 12 đầu giờ sáng. Thanh khoản kém đã tạo nên thua lỗ lớn. Tạm thời rút khỏi thị trường.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.