Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về khái niệm trường "quốc tế"

Nếu tên trường trong quyết định cho phép thành lập không có chữ "quốc tế" mà trường tự thêm vào là đã thực hiện sai quy định...

Trường hợp của trường Gateway tự phong là trường quốc tế là sai quy định - Ảnh - N.Dương.

Nhật Dương

12/08/2019 12:58

Liên quan đến sự việc một bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón của trường mới đây, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, thực tế thương hiệu trường quốc tế của trường này là do tự phong, chứ theo quy định đã ban hành thì không tồn tại tên gọi như vậy.

Trả lời báo chí sáng 12/8, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Phạm Quang Hưng khẳng định, nếu tên trường trong quyết định cho phép thành lập không có chữ "quốc tế" mà trường tự thêm vào là đã thực hiện sai quy định.

Cụ thể, theo ông Hưng, Khoản 1 Điều 48 Luật giáo dục 2005 quy định hệ thống giáo dục quốc dân có 3 loại hình nhà trường gồm: Trường công lập, trường tư thục và dân lập (trong Luật giáo dục 2019, loại hình dân lập chỉ áp dụng cho cơ sở giáo dục mầm non). Như vậy, theo quy định hiện hành, pháp luật chỉ quy định 3 loại hình trường nêu trên.

Bên cạnh đó, việc đặt tên các trường đã được quy định rõ trong Điều lệ trường của các cấp học và Nghị định số 86/2018/NĐ-CP. Theo đó, việc đặt tên trường được thực hiện theo quy định sau: tên trường phải bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: trường, cấp học hoặc trình độ đào tạo và tên riêng, cũng như không vi phạm thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Khi xem xét hồ sơ thành lập trường, tùy theo cấp học, Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền căn cứ hồ sơ và đề nghị của cơ sở giáo dục để ra quyết định theo quy định. Nếu tên trường trong quyết định cho phép thành lập không có chữ "quốc tế" mà trường tự thêm vào là trường đã thực hiện sai quy định. 

Tuy nhiên, ông Hưng cũng cho rằng, tên gọi nhà trường chưa nói lên tất cả. Do đó, phụ huynh khi lựa chọn trường cho con em, cần xem xét đầy đủ các thông tin như: chương trình giáo dục và ngôn ngữ giảng dạy, giáo viên, cơ sở vật chất, học sinh, vốn đầu tư, mô hình quản trị…về nhà trường thông qua nhiều kênh khác nhau.

Trước thực tế, hiện nay, nhiều trường ở Việt Nam tự gắn mác quốc tế để thu hút học sinh, ông Hưng cho biết, Nghị định 127/2018/NĐ-CP về trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục đã quy định việc phân cấp quản lý nhà nước trong giáo dục từ trung ương đến địa phương.

Do vậy, tùy từng trường hợp cụ thể, căn cứ vào từng cấp học hoặc trình độ đào tạo, căn cứ quyết định cho phép thành lập để xác định thẩm quyền kiểm tra, giám sát và trách nhiệm quản lý nhà nước của địa phương hoặc cơ quan quản lý cấp trên.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, để giải quyết hiện tượng này, ông Hưng cho biết, gần đây Bộ đã đẩy mạnh, tăng cường đôn đốc, chỉ đạo, phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm. Từ kết quả rà soát, Bộ sẽ xem xét để hoàn thiện hoặc kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan.

Gần đây nhất, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức kiểm tra các trường mang danh quốc tế trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới, Bộ sẽ chỉ đạo các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở giáo dục.