
Cử tri tỉnh Hải Dương mới đây có kiến nghị gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc các hệ thống đường cao tốc hiện nơi có lưu lượng xe thấp do việc thu phí quá cao, đề nghị điều chỉnh lại việc thu phí để giảm tải trên các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ.
Trả lời về vấn đề này, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hiện tại, trên hệ thống đường cao tốc trong phạm vi cả nước gồm đường cao tốc do Nhà nước thực hiện đầu tư hiện chưa tổ chức thu phí để hoàn vốn đầu tư.
Đối với đường cao tốc do doanh nghiệp đầu tư (bao gồm cả các tuyến cao tốc đầu tư theo hình thức BOT): Doanh nghiệp được tổ chức thu phí để hoàn vốn cho dự án đầu tư. Theo quy định tại Luật Phí và lệ phí thì phí đường bộ để hoàn vốn cho dự án đầu tư được quản lý theo cơ chế giá (quản lý theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước).
Tại Nghị định số 149/2016/NĐ-CP, Chính phủ đã giao Bộ Giao thông Vận tải thực hiện quản lý mức giá tối đa đối với dịch vụ sử dụng đường bộ. Bộ Giao thông Vận tải cũng đã ban hành các Thông tư 35/2016/TT-BGTVT và Thông tư số 60/2018//TT- BGTVT quy định về mức giá tối đa cho dịch vụ sử dụng đường bộ.
Đối với mức thu cụ thể của từng Dự án, căn cứ vào tính khả thi của phương án tài chính, quy định pháp luật có liên quan…, thì doanh nghiệp được quyền quyết định mức thu cụ thể nhưng đảm bảo không vượt mức thu tối đa quy định tại Thông tư 35 và Thông tư số 60 nêu trên.
Do vậy, việc điều chỉnh mức thu trên tuyến cao tốc thuộc thẩm quyền của doanh nghiệp. Riêng đối với dự án BOT thì doanh nghiệp phải thống nhất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mức thu trên nguyên tắc đảm bảo phương án tài chính của dự án và không vượt mức giá tối đa đã được quy định tại các Thông tư nêu trên.
Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh: Bộ ghi nhận kiến nghị của cử tri và sẽ chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ để có ý kiến với nhà đầu tư về kiến nghị của cử tri trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp.




Về dự thảo Luật Phát triển đô thị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị Bộ Tư pháp và Ủy ban Pháp luật và Tư pháp tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bảo đảm các quy định của Luật có tính khái quát, ổn định và áp dụng lâu dài…
Dự thảo Nghị quyết về xử lý vi phạm pháp luật liên quan kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số được chỉnh lý theo hướng giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Đồng thời, tạo cơ chế xử lý phù hợp đối với trường hợp có sai sót, rủi ro nhưng không vụ lợi, vì lợi ích chung.
Nghị quyết 21-NQ/TW chỉ rõ nhiều cơ chế về giá đất, thu hồi đất, bồi thường và chuyển mục đích sử dụng đất vẫn còn bất cập. Việc làm rõ từng nhóm điểm nghẽn cùng định hướng xử lý tại Nghị quyết là cơ sở quan trọng để sửa đổi Luật Đất đai bảo đảm khả thi và đồng bộ.
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm từ ngày 9 đến 14/8/2026 không chỉ ghi nhận hàng loạt thỏa thuận hợp tác mà còn phản ánh tư duy chủ động mở rộng không gian phát triển chiến lược cho Việt Nam. Trong bối cảnh quốc tế biến động hiện nay, chuyến thăm trở thành một lát cắt quan trọng để nhìn nhận cách Việt Nam triển khai đối ngoại phục vụ phát triển trong giai đoạn mới.
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số và từng bước trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, việc nâng cao năng suất không còn là câu chuyện riêng của ngành khoa học và công nghệ, mà là một trong những nhiệm vụ trung tâm của cả hệ thống trong giai đoạn 2026–2030...
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đang bước vào giai đoạn hoàn thiện mặt ngoài với hơn 9.500 tấm kính Unitized. Toàn công trường huy động khoảng 6.500 kỹ sư, công nhân thi công ba ca, bốn kíp để hướng tới vận hành thử vào tháng 4/2027.