Bộ Giao thông lên tiếng về thông tin "trạm thu phí Tân Đệ đã hết thời hạn thu phí"

Bộ Giao thông Vận tải cũng khẳng định thông tin về trạm thu phí Tân Đệ đã hết thời hạn thu phí là không chính xác...

Trạm thu phí Tân Đệ.

KIỀU LINH

13/07/2018 15:16

Bộ Giao thông Vận tải vừa phát đi thông cáo báo chí về dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ, tỉnh Thái Bình theo hình thức Hợp đồng BOT. 

Trước đó, nhiều người dân Thái Bình đã phản đối vì cho rằng có sự "mập mờ" của chủ đầu tư. Cụ thể, trạm thu phí Tân Đệ đặt ở Thái Bình đã hoàn thành thu phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp Tasco đã làm đường tránh qua thị trấn Đông Hưng (Thái Bình) nhưng lại sử dụng trạm Tân Đệ, cách xa đường tránh 20 km để thu phí hoàn vốn là không hợp lý.

"Sau khi Tasco tự cải tạo một đoạn tuyến quốc lộ 10 bằng cách tráng lại mặt đường và làm thêm một vài hạng mục trên quãng đường 5,5 km thì hiện nay ôtô con đi qua trạm thu phí Tân Đệ phải trả đến 35.000 đồng", ông Nguyễn Đức Cường - 50 tuổi, trú tại thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình, bức xúc nói.

Về vấn đề này, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, tại buổi làm việc giữa Bộ Giao thông Vận tải với lãnh đạo tỉnh Thái Bình vào ngày 4/9/2014, UBND tỉnh Thái Bình đề xuất bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng vào hợp đồng Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ theo hình thức BOT và được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đồng ý.

Sau đó, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng cho phép bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng vào dự án và được Thủ tướng đồng ý.

"Như vậy, việc bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng vào hợp đồng BOT dự án, sử dụng trạm thu phí Tân Đệ để hoàn vốn theo đề xuất của UBND tỉnh Thái Bình, được UBND, HĐND và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình thống nhất bằng văn bản và Bộ Giao thông Vận tải triển khai phù hợp với quy định của pháp luật", Bộ này khẳng định.

Liên quan đến thắc mắc của người dân, doanh nghiệp về việc không đi tuyến tránh Đông Hưng vẫn phải trả phí khi đi qua trạm cầu Tân Đệ, Bộ Giao thông Vận tải thừa nhận đối với hình thức thu phí lượt không thể đảm bảo công bằng một cách tuyệt đối.

Đa số các xe đi cả tuyến là công bằng, các xe đi lại giữa hai trạm thu phí hoặc đi trên đoạn tuyến thuộc dự án nhưng không qua trạm thu phí thì không phải trả phí.

Mặc dù vậy, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng trong điều kiện nguồn vốn ngân sách nhà nước khó khăn và không thể cân đối để đầu tư, bộ rất mong sự chia sẻ của người sử dụng với các khó khăn của ngành giao thông vận tải.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng khẳng định thông tin về trạm thu phí Tân Đệ đã hết thời hạn thu phí là không chính xác.