Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh từ chức

Động thái này có thể đẩy chính quyền của Thủ tướng Anh Theresa May rơi vào hỗn loạn khi vừa mới bước vào giai đoạn đàm phán Brexit quan trọng với EU ...

David Davis - Bộ trưởng Brexit của Anh - Ảnh: Getty Images.

Hoài Thu

09/07/2018 14:47

David Davis - Bộ trưởng phụ trách đàm phán trong tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit, vừa tuyên bố từ chức vì những khác biệt không thể hòa giải với Thủ tướng Theresa May. 

Theo CNN, trong đơn từ chức gửi vào cuối ngày 8/7 (giờ Anh), Bộ trưởng Brexit David Davis nói rằng có vẻ "ngày càng ít khả năng" chính phủ của bà May có thể đưa được "cam kết để rời khỏi Liên minh Thuế quan và Thị trường Đơn nhất". 

Quyết định của ông Davis được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi bà May được Nội các ủng hộ kế hoạch Brexit "thân thiện với doanh nghiệp". Kế hoạch này nhằm duy trì giao thương hàng hóa không hạn chế cho các nước EU, đồng thời tránh được các khoản thuế quan biên giới - điều khiến các doanh nghiệp sản xuất lo lắng nhất. Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ Brexit cho rằng đây là kế hoạch quá mềm mỏng. 

Sự ra đi của một bộ trưởng chủ chốt có thể kéo theo nhiều người khác ra đi và đẩy chính quyền của Thủ tướng May rơi vào hỗn loạn khi vừa mới bước vào giai đoạn đàm phán quan trọng với EU. Cũng trong ngày chủ nhật, hai quan chức cấp cao khác của bộ Brexit Steve Baker và Suella Braverman, cũng xin từ chức, theo AP. 

Bộ trưởng Davis từ chức ngay khi bà May đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này và có nguy cơ đối mặt với một cuộc khủng hoảng quốc tế mới sau khi một công dân Anh tử vong do Novichok - độc dược được dùng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái. 

Đáp lại động thái trên, bà May nói rất tiếc rằng ông Davis quyết định rời chính phủ "khi chúng ta đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong việc tiến hành một Brexit thành công và suôn sẻ". 

Hôm thứ 6, bà May nói rằng: "Nội các đã quyết định thông qua một đề xuất chi tiết và đầy đủ, làm nền tảng chính xác và đầy trách nhiệm cho việc đàm phán một mối quan hệ mới giữa Anh và EU khi Anh rời khỏi liên minh vào tháng 3 tới". 

Trong khi đó, ông Davis nói "cách tiếp cận đàm phán của chính phủ hiện tại sẽ chỉ dẫn tới những yêu cầu nhượng bộ lớn hơn nữa" và cho rằng lợi ích quốc gia đòi hỏi một người ở vị trí của ông phải "hoàn toàn tin tưởng vào cách làm và không hề khiên cưỡng".