Brazil dùng máy bay dội nước xuống rừng Amazon đang cháy

Brazil cuối tuần vừa rồi đã bắt đầu sử dụng máy bay chiến đấu để dội nước xuống các đám cháy dữ dội đang tấn công rừng Amazon...

Máy bay quân sự của Brazil được triển khai để dập cháy rừng Amazon - Ảnh: EPA-EFE.

An Huy

26/08/2019 07:55

Brazil cuối tuần vừa rồi đã bắt đầu sử dụng máy bay chiến đấu để dội nước xuống các đám cháy dữ dội đang tấn công rừng Amazon.

Trận cháy kỷ lục đang xảy ra ở rừng Amazon đã khiến cả thế giới lo ngại, bởi rừng rậm nhiệt đới này vốn được coi là "lá phổi" của Trái Đất.

Ngày Chủ nhật, Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil đã ra lệnh mở chiến dịch quân sự tại 7 tiểu bang để chống cháy rừng. Quyết định này được đưa ra sau khi các chính quyền địa phương lên tiếng "kêu cứu" vì không thể tự dập cháy - hãng Reuters đưa tin.

Trước đó, một đoạn băng video do Bộ Quốc phòng Brazil đăng tải vào ngày thứ Bảy cho thấy một máy bay quân sự đang dội nước xuống các đám cháy.

Sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ Brazil diễn ra sau khi hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra tại Pháp bày tỏ quan ngại sâu sắc về trận cháy rừng đang xảy ra ở Amazon. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày Chủ nhật nói rằng G7 sắp đạt một thỏa thuận về cung cấp "hỗ trợ kỹ thuật và tài chính" cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi cháy rừng Amazon.

Tính đến ngày 24/8, đã có gần 80 nghìn đám cháy trong trận cháy rừng này được ghi nhận ở Brazil, con số cao nhất kể từ ít nhất năm 2013.

1

Rừng Amazon đang hứng chịu trận cháy lịch sử - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Bolsonaro đưa ra lời tuyên bố sẽ triển khai quân đội chống cháy rừng Amazon vào hôm thứ Sáu, sau khi Brazil đối mặt sự chỉ trích mạnh mẽ của dân chúng và lãnh đạo thế giới rằng Chính phủ nước này thiếu hành động ứng phó.

Thông qua mạng xã hội Twitter, ông Bolsonaro cho biết ông đã nhận lời đề nghị của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho mượn một máy bay và hỗ trợ chuyên môn cho chiến dịch chống cháy rừng Amazon.

Trong một cuộc họp báo ngày thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Brazil cho biết 44.000 binh sỹ đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng ở khu vực phía Bắc của rừng Amazon ở nước này, nhưng không nói rõ bao nhiêu binh sỹ sẽ được triển khai và sẽ làm gì. Trong một tuyên bố gửi hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Brazil nói tại 7 tiểu bang đề nghị được giúp đỡ, các binh sỹ sẽ hỗ trợ các sáng kiến dập lửa đang được tiến hành.

Tổng thống Ivan Duque của Colombia ngày Chủ nhật tuyên bố sẽ nỗ lực đạt một thỏa thuận về bảo tồn rừng Amazon với các quốc gia trong khu vực, thông qua các cuộc gặp song phương ở Peru trong tuần này, và tiếp đó là tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tháng 9.

"Chúng ta cần phải hiểu rằng việc bảo vệ Mẹ Trái Đất và bảo vệ Amazon là nghĩa vụ của chúng ta", ông Duque nói.

Rừng Amazon là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và giữ vai trò then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, xét đến lượng carbon dioxide lớn mà khu rừng hấp thụ.

Rừng Amazon cung cấp 20% lượng oxygen trên Trái Đất, và còn là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu thổ dân thuộc 500 bộ lạc, cùng khoảng 3 triệu loài động thực vật.

Nhà khoa học về khí hậu Carlos Nobre của Brazil bày tỏ lo ngại rằng nếu 20-25% hệ sinh thái của rừng Amazon bị phá hủy, thì số phận khu rừng sẽ rơi vào một giai đoạn mang tính bước ngoặt: dần biến thành đồng cỏ. Ông Nobre cảnh báo rằng đây không phải là chuyện xa vời, bởi đã có khoảng 15-17% rừng Amazon bị phá hủy trong trận cháy này.