Căng thẳng leo thang, Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân Canada

Quan hệ Trung Quốc-Canada rơi vào lạnh giá kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, sau khi Canada bắt CFO của Huawei...

Robert Lloyd Schellenberg, công dân Canada bị tòa án Trung Quốc tuyên án tử hình - Ảnh: RNZ.

An Huy

15/01/2019 11:25

Một tòa án Trung Quốc ngày 14/1 tuyên án tử hình đối với một công dân Canada với tội danh buôn lậu ma túy. Phản ứng với động thái này của Trung Quốc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cáo buộc Bắc Kinh sử dụng án tử hình một cách tùy tiện.

Theo hãng tin Bloomberg, phán quyết của tòa án Trung Quốc và phản ứng của ông Trudeau có thể làm xấu thêm mối quan hệ vốn dĩ đang đi xuống giữa Bắc Kinh và Ottawa. Quan hệ song phương giữa hai nước đã xấu đi sau vụ Canada bắt Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei và Trung Quốc bắt hai công dân Canada sau đó.

Trong một tuyên bố, Tòa án Nhân dân Trung thẩm ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh cho biết đã tiến hành xét xử lại đối với Robert Lloyd Schellenberg. Công dân Canada này đã bị tòa án Trung Quốc tuyên án tù 15 năm từ trước và nộp đơn kháng cáo. Phiên tòa phúc thẩm tuyên án tử hình đối với Schellenberg, tuyên bố của tòa cho hay.

Tại tòa, Schellenberg được thông báo rằng ông có quyền kháng cáo lên Tòa án Nhân dân Thượng thẩm của Liêu Ninh trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được bản án.

"Chính phủ Canada, cũng như tất cả các bạn bè và đồng minh quốc tế của chúng tôi, cảm thấy vô cùng lo ngại, vì Trung Quốc đã chọn bắt đầu áp dụng án tử hình một cách tùy tiện, như họ đã cho thấy trong vụ việc này", ông Trudeau phát biểu trước báo giới tại Ottawa.

Quan hệ Trung Quốc-Canada rơi vào lạnh giá kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, sau khi Canada bắt bà Wang Menzhou, CFO của Huawei, theo đề nghị của nhà chức trách Mỹ.

Sau vụ bắt bà Meng, Trung Quốc đã cảnh báo Canada về những hậu quả không thể lường trừ phi vị doanh nhân này được trả tự do. Tiếp đó, Trung Quốc bắt hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và nhà tư vấn Michael Spavor với cáo buộc hai người này đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc.

Bắc Kinh không đưa ra mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc bắt công dân Canada và vụ bắt CFO Huawei, nhưng giới ngoại giao phương Tây ở Bắc Kinh cho rằng đây là hành động "ăn miếng trả miếng".

Buôn lậu ma túy là tội danh thường phải chịu mức án cao ở Trung Quốc. Nước này từng tử hình công dân nước ngoài vì các tội liên quan đến ma túy, trong đó có một công dân Anh bị tử hình hồi năm 2009.

Cáo trạng của tòa án nói rằng Schellenberg và đồng phạm đã tìm cách vận chuyển lậu 222 kg ma túy tổng hợp methamphetamine từ Trung Quốc tới Australia vào cuối 2014.

Trong một bản tin được truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV phát sóng, Schellenberg nói trước tòa rằng ông chỉ là một du khách thăm Trung Quốc và bị những kẻ phạm tội lừa gạt. Người thân của Schellenberg ở Canada nói rằng họ bị sốc vì hình phạt mà Trung Quốc đưa ra, đồng thời cho biết đang chờ thông tin về kháng cáo.