Căng thẳng với Iran, Mỹ đưa thêm 1.000 quân tới Trung Đông

Nguy cơ về một cuộc đối đầu giữa Iran và Mỹ đã gia tăng mạnh từ hôm thứ Năm tuần trước...

Máy bay chiến đấu đậu trên hàng không mẫu hạm Abraham Lincoln của Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters.

An Huy

18/06/2019 10:35

Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 17/6 tuyên bố đưa thêm 1.000 quân tới Trung Đông vì mục đích phòng thủ, với lý do là mối đe dọa càng lớn từ Iran.

Nguy cơ về một cuộc đối đầu giữa Iran và Mỹ đã gia tăng mạnh từ hôm thứ Năm tuần trước, khi hai tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Washington cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công này, trong khi Tehran phủ nhận. Vụ việc đẩy căng thẳng Mỹ-Iran lên một ngưỡng mới kể từ khi Tổng thống Donald Trump cách đây hơn 1 năm rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Đây là thỏa thuận mà Iran ký kết vào năm 2015 với Mỹ, Nga, Anh, Đức, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), theo đó Iran cắt giảm chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được dỡ trừng phạt kinh tế.

"Những vụ tấn công gần đây của Iran đã minh chứng cho thông tin tình báo đáng tin cậy mà chúng tôi nhận được về hành vi thù địch của lực lượng Iran và các nhóm được họ hậu thuẫn đe dọa nhân sự và các lợi ích của Mỹ trong khu vực", ông Shanahan nói trong một tuyên bố.

Đợt bổ sung quân này diễn ra sau một đợt bổ sung quân khác vào tháng trước, khi Mỹ tuyên bố đưa thêm 1.500 quân tới Trung Đông sau một loạt vụ tấn công khác nhằm vào tàu chở dầu trong khu vực.

Trước khi xảy ra các vụ tấn công này, Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt đối với Iran bằng cách yêu cầu các quốc gia và doanh nghiệp dừng hẳn việc nhập khẩu dầu Iran nếu không muốn bị cách ly khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Mục đích của ông Trump khi rút khỏi thỏa thuận và gia tăng sức ép đối với Iran là buộc nước này phải đi đến một thỏa thuận có lợi hơn cho Mỹ.

Về phần mình, Iran đã cảnh báo sẽ không đơn phương tuân thủ thỏa thuận và sẵn sàng phá vỡ thỏa thuận đã ký. Ngày 17/6, Tehran tuyên bố sẽ sớm phá giới hạn về lượng uranium làm giàu mà nước này được phép tích trữ. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói lời cảnh báo này của Iran không khác gì "tống tiền hạt nhân".

Tuy nhiên, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân sẽ không mang lại lợi ích gì cho khu vực hay thế giới.

Anh tuyên bố nếu Iran phá vỡ giới hạn đã thỏa thuận, London sẽ xem xét "tất cả mọi lựa chọn". Israel, đối thủ lớn nhất của Iran trong khu vực, hối thúc các cường quốc tăng cường trừng phạt Tehran ngay lập tức nếu nước này vượt giới hạn về uranium làm giàu.

Trong khi đó, EU tuyên bố sẽ chỉ phản ứng trong trường hợp Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo chính thức Iran có sự vi phạm.