Cảnh sát Anh tìm thấy lọ đựng chất độc thần kinh

Lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Anh ngày 13/7 cho biết đã tìm thấy nguồn của Novichok...

Lều của lực lượng cảnh sát dựng gần hiện trường vụ nhiễm chất độc Novichok ở Anh hồi đầu tháng 7 - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

15/07/2018 10:28

Lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Anh ngày 13/7 cho biết đã tìm thấy nguồn của Novichok - loại chất độc thần kinh khiến một phụ nữ ở miền Tây Nam của nước này thiệt mạng và một người đàn ông phải nhập viện.

Hôm 8/7, chỉ vài ngày sau khi bị nhiễm độc ở Amesbury, người phụ nữ có tên Dawn Sturgess đã qua đời trong bệnh viện. Nơi bà Sturgess và người bạn là ông Charlie Rowley, 45 tuổi, nhiễm độc nằm cách không xa Salisbury - nơi xảy ra vụ tấn công cũng bằng chất Novichok nhằm vào cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal hồi tháng 4.

Ông Rowley hiện đang được điều trị tích cực trong bệnh viện và đang hồi phục.

"Vào hôm thứ Tư, một chai nhỏ đã được tìm thấy trong cuộc tìm kiếm tại nhà của Charlie Rowley ở Amesbury", cảnh sát nói trong một tuyên bố. "Các nhà khoa học đã xác nhận với chúng tôi rằng chất đựng trong chiếc chai đó là chất Novichok".

Nhà chức trách cho biết cần phải tiến hành thêm các cuộc xét nghiệm để xác định xem lọ chất Novichok được tìm thấy có cùng lô với chất Novichok dùng để đầu độc cha con nhà Skirpal, cũng như xác định xem lọ chất độc đó đến từ đâu và tại sao lại có trong nhà Rowley.

"Đây đúng là một diễn biến quan trọng và tích cực. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể đảm bảo rằng không còn chất Novichok tồn tại ở bên ngoài", ông Neil Basu, người đứng đầu lực lượng chống khủng bố của cảnh sát Anh, phát biểu.

Anh và đồng minh cáo buộc Nga gây ra vụ tấn công hồi tháng 3 nhằm vào cha con nhà Skiripal, đồng thời thực hiện đợt trục xuất nhà ngoại giao Nga lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh. Moscow phủ nhận những cáo buộc này và đáp trả bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao phương Tây.

Anh đã mời các chuyên gia kỹ thuật độc lập từ cơ quan vũ khí hóa học quốc tế đến nước này vào đầu tuần tới để nhận diện loại chất độc thần kinh được tìm thấy.