CBRE dự báo lượng căn hộ bán ra tại Tp.HCM giảm sau vụ Carina

Đại diện CBRE Việt Nam cho rằng, sau vụ cháy chung cư Carina Plaza quận 8, Tp.HCM, thị trường căn hộ sẽ có ảnh hưởng đối với cả chủ đầu tư và người mua...

CBRE dự báo lượng căn hộ bán ra tại Tp.HCM giảm sau vụ hỏa hoạn Carina.

KIỀU LINH

04/04/2018 14:19

Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản CBRE vừa công bố báo cáo tiêu điểm của thị trường bất động sản Hà Nội và Tp.HCM trong quý 1/2018. Đáng lưu ý, trong báo cáo này, CBRE đưa ra những yếu tố thận trọng về thị trường căn hộ trung cấp và bình dân sau vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina Plaza khiến 14 người thiệt mạng và 91 người bị thương.

Cụ thể, tại Tp.HCM, trong quý 1/2018 thị trường đón nhận thêm 9.503 căn hộ, tăng 11% theo quý và 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chủ đầu tư bắt đầu mở bán sản phẩm sau một thời gian trì hoãn để nghiên cứu tình hình thị trường trong suốt năm 2017. Các chủ đầu tư không những tập trung vào giới thiệu những tiện ích mới mà còn đảm bảo về những chỉ tiêu an toàn cho cư dân.

Xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp chiếm 71% tổng nguồn cung cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ của thị trường để đáp ứng nhu cầu của người mua để ở và tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững.

Tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận tại các phân khúc. Có 9.260 căn hộ được tiêu thụ, tăng 4% so với quý trước và tăng 26% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 90% đến 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín và mức giá hợp lý. Xét về phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm 65% số căn bán được trong quý 1/2018.

Mặc dù vậy, CBRE dự kiến giảm lượng tiêu thụ so với số dự báo vào đầu năm vì người mua tại phân khúc bình dân và trung cấp sẽ cẩn trọng hơn với vấn đề an toàn của dự án. Để mở bán được các dự án chung cư mới thì các nhà đầu tư phải có động thái trấn an người mua. Về phía khách hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc lựa chọn sản phẩm.

Tương tự, tại Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận nghiên cứu CBRE, cho biết người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về an toàn của tòa nhà sau các vụ cháy chung cư tại Tp.HCM.

"Tình trạng cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường căn hộ chung cư. Thị trường sẽ phân hóa mạnh mẽ giữa những dự án chủ đầu tư đầu tư và quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy. Đối với những chung cư công tác phòng cháy chữa chưa được quan tâm đúng mức, rất có thể sẽ có sự điều chỉnh giá bán giảm", bà An cho hay.

Trong quý 1/2018, Hà Nội có tổng cộng 8.800 căn hộ mở bán từ 39 dự án, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm khoảng ba phần tư nguồn cung mở bán mới.

Về doanh số bán hàng, 6.600 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý 1/2018, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng chú ý là các chủ đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh công tác bán hàng tại thị trường quốc tế như Singapore và Hồng Kông, góp phần tích cực tăng doanh số bán của một số dự án.

Về mặt bằng giá, mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán tại quý 1/2018 là 1.339 USD/m2, giảm 0,4% theo quý nhưng tăng 0,6% theo năm. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 1% - 2%.

CBRE đánh giá giá của các đợt mở bán sau không có nhiều thay đổi so với các đợt mở bán trước đó. Trong khi đó, các dự án mới mở bán có mức giá khởi điểm cạnh tranh cùng nhiều chương trình khuyến mại để thu hút sự chú ý của thị trường.

Nguồn cung tương lai dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng ra các khu vực xa trung tâm hơn nhưng có kết nối giao thông thuận tiện. Về doanh số bán hàng, CBRE dự báo trong năm 2018 sẽ tăng khoảng 9% so với năm 2017 đạt ngưỡng 28.000 căn và tập trung ở phân khúc trung cấp.

Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án cao cấp ở khu trung tâm nhờ tiềm năng cho thuê tốt. Trong khi đó người mùa nhà để ở tập trung vào các yếu tố an toàn, chất lượng sản phẩm và kết nối đến các tiện ích xung quanh.