CEO Huawei: “Chúng tôi sẽ mất 30 tỷ USD doanh thu trong 2 năm tới”

Ngọc Trang

18/06/2019, 07:34

Ren Zhengfei cho biết ông ngạc nhiên về mức độ "tấn công" tập đoàn Huawei của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ren Zhengfei, người sáng lập, CEO của Huawei - Ảnh: Getty Images.
Ren Zhengfei, người sáng lập, CEO của Huawei - Ảnh: Getty Images.

Trong một chia sẻ mới đây, Ren Zhengfei - người sáng lập, CEO của hãng công nghệ Huawei, dự báo các lệnh cấm vận của Mỹ có thể khiến hãng này mất khoảng 30 tỷ USD doanh thu trong vòng 2 năm tới, đồng thời kìm hãm tăng trưởng của Huawei khi ngăn cản hãng này tiếp cận các công nghệ quan trọng của Mỹ, theo Bloomberg.

Doanh số của hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc có thể sẽ duy trì ở mức khoảng 100 tỷ USD trong năm 2019 và 2020, ông Zhengfei dự báo tại một sự kiện ngày 17/6, lần đầu tiên đưa ra con số thiệt hại do các lệnh cấm vận của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Huawei. 

Tuy nhiên, CEO Huawei cho biết công ty sẽ vẫn duy trì ngân sách cho nghiên cứu và phát triển; đồng thời hạn chế sa thải nhân viên cũng như bán các tài sản lớn. Việc bán một phần lớn của Huawei Marine - đã được công bố trong tháng này, là quyết định không liên quan tới các lệnh cấm của Mỹ, CEO 74 tuổi cho biết thêm.

Chia sẻ tại sự kiện, Zhengfei cho biết ông ngạc nhiên về mức độ "tấn công" tập đoàn Huawei của Washington. Theo nguồn thạo tin của Bloomberg, hãng này đã chuẩn bị cho việc doanh số smartphone ở nước ngoài sẽ giảm khoảng 60% do Google ngừng cung cấp bản cập nhật cho hệ điều hành Android cũng như các ứng dụng của Google từ Gmail cho tới Maps trên thiết bị của Huawei.

"Chúng tôi không ngờ rằng Mỹ lại rất kiên quyết trong việc tấn công Huawei. Chúng tôi không nghĩ Mỹ lại tấn công vào chuỗi cung ứng của chúng tôi theo quy mô lớn như vậy - không chỉ chặn nguồn cung linh kiện, mà còn ngăn cản sự tham gia của chúng tôi vào các tổ chức quốc tế", ông Zhengfei chia sẻ trong chương trình được phát sóng từ thành phố Thâm Quyến - thủ phủ của Huawei. "Các lệnh cấm này sẽ khiến doanh thu của chúng tôi trong năm nay và năm tới chỉ ở quanh mức 100 tỷ USD".

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây áp lực lớn đối với Huawei với cáo buộc công ty này làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc để thực hiện tham vọng trở thành cường quốc công nghệ toàn cầu, điều mà hãng luôn phủ nhận. Nhiều năm qua, Huawei bị cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ trong những vụ kiện bởi các công ty Mỹ như Cisco Systems, Motorola và T-Mobile.

Ngày 17/5, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, ngăn công ty này tiếp cận các phần mềm và linh kiện của Mỹ để sản xuất thiết bị. Lệnh cấm này là rào cản lớn đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất và smartphone lớn thứ hai thế giới, đồng thời có thể gây xáo trộn lớn với việc ra mắt công nghệ mạng không dây 5G trên toàn cầu. 

"Chúng tôi không nghĩ thiệt hại lại nghiêm trọng như vậy. Dù vậy, chúng tôi đã có chuẩn bị. Giống như chiếc máy bay gặp nạn mà tôi từng đề cập. Chúng tôi chỉ bảo vệ động cơ và bình nhiên liệu, nhưng không bảo vệ được các bộ phận khác", ông Zhengfei từng nói với nhà đầu tư George Gilder và Nicholas Negroponte - người sáng lập MIT Media Lab. 

Theo Bloomberg, Huawei có thể đã lường trước được khả năng sẽ bị Mỹ cấm vận ít nhất từ giữa năm 2018, khi Washington đưa ra lệnh cấm tương tự với công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE Corp. Huawei được cho là đã tích trữ đủ số chíp cùng các linh kiện quan trọng khác để duy trì sản xuất trong ít nhất 3 tháng. Ông Zhengfei ngày 17/6 khẳng định Huawei không cho bất kỳ thiết bị gián điệp nào vào sản phẩm của mình và sẵn sàng kí cam kết với các chính phủ nếu cần thiết. 

"Chúng tôi sẽ hồi sinh vào năm 2021", CEO Huawei cho biết. 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 13-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 13-2026

[Trực tiếp]: Tọa đàm “Thực thi Luật Việc làm 2025: Bảo hiểm thất nghiệp – từ trợ cấp sang quản trị thị trường lao động”

[Trực tiếp]: Tọa đàm “Thực thi Luật Việc làm 2025: Bảo hiểm thất nghiệp – từ trợ cấp sang quản trị thị trường lao động”

Dự trữ dầu chiến lược của các nước đủ dùng trong bao lâu?

Dự trữ dầu chiến lược của các nước đủ dùng trong bao lâu?

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy