Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư 2 sân golf hơn 1.000 tỷ

Hai sân golf tại Lào Cai và Quảng Nam sẽ do các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Vingroup và Sungroup làm chủ đầu tư...

Hiện quy hoạch sân golf đến 2020 đã hết hiệu lực.

Bảo Anh

06/12/2019 23:30

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án sân golf Vinpearl Quảng Nam, tỉnh Quảng Nam và sân golf Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Theo Quyết định, Công ty Cổ phần Vinpearl là nhà đầu tư dự án Sân golf Vinpearl Quảng Nam, tỉnh Quảng Nam. Địa điểm thực hiện dự án tại xã Bình Dương và xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam với diện tích khu đất là 70,35 ha.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf 18 lỗ. Vốn đầu tư dự án là 500 tỷ đồng (vốn chủ sử hữu chiếm 100%). Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

Dự án Sân golf Lào Cai, tỉnh Lào Cai do Công ty TNHH Dịch vụ cáp treo Fansipan Sa Pa là nhà đầu tư. Dự án được thực hiện tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với diện tích khu đất là 80 ha.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf 18 lỗ. Vốn đầu tư của dự án hơn 552 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 70 năm.

Theo Quyết định 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch sân golf Việt Nam, đến năm 2020 cả nước có 89 sân golf.

Sau 10 năm thực hiện, chính sách quy hoạch sân golf bắt đầu bộc lộ những điểm bất cập.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến nay cả nước mới chỉ có gần 30 dự án golf được thực hiện và đưa vào khai khác. Trên thực tế, có sân golf hoạt động hiệu quả, có sân thua lỗ, vắng khách, hoặc có địa phương xin rút sân golf khỏi quy hoạch, trong khi có địa phương lại muốn "xin thêm" sân golf.

Tuy nhiên, hồi tháng 8 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Danh mục 24 quy hoạch các ngành nghề hết hiệu lực theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 59 Luật Quy hoạch thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.