Chủ tịch Cuba muốn dùng Twitter để thông báo chính sách

Nhà lãnh đạo 58 tuổi đã mở một tài khoản Twitter cá nhân vào tháng 10 vừa qua...

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

19/12/2018 11:05

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói rằng văn phòng của ông sẽ sớm mở một website mới, một tài khoản mạng xã hội Twitter, và một kênh chia sẻ video trực tuyến YouTube nhằm giới thiệu các chính sách một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn tới người dân trong bối cảnh kết nối mạng Internet đang được đẩy mạnh ở đảo quốc vùng Caribbean.

Cuba vốn là một trong những quốc gia có mức độ kết nối công nghệ thấp nhất thế giới, nhưng trong những năm gần đây, Chính phủ nước này đã cho mở các quán café Internet, các điểm phát sóng Wi-Fi công cộng, và mới đây nhất là dịch vụ Internet trên điện thoại di động. Mặc dù vậy, hầu hết các hộ gia đình ở Cuba đều chưa có kết nối mạng.

Ông Diaz-Canel, người trở thành Chủ tịch Cuba hồi tháng 4 năm nay, kế nhiệm ông Raul Castro, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Chính phủ đăng tải các chính sách lên mạng bởi người dân Cuba sử dụng Internet ngày càng nhiều.

Nhà lãnh đạo 58 tuổi đã mở một tài khoản Twitter cá nhân vào tháng 10 vừa qua, sau đó một loạt quan chức Chính phủ Cuba cũng mở tài khoản cá nhân trên mạng xã hội này. Là một người chuộng công nghệ, từ trước khi trở thành Chủ tịch Cuba, ông Diaz-Canel đã thường xuyên mang máy tính bảng tới các cuộc họp Chính phủ.

"Chúng ta không thể bỏ qua mạng Internet, nơi mà một cuộc chiến hệ tư tưởng đang diễn ra", ông Diaz-Canel nói hôm thứ Hai trước một ủy ban Quốc hội Cuba. Phát biểu này của vị Chủ tịch được truyền thông nhà nước Cuba đăng tải vào ngày thứ Ba, hãng tin Reuters cho hay.

Ông Diaz-Canel nói ông muốn Chính phủ của ông giao tiếp cởi mở với người dân như lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro.

Thông qua Twitter, một số quan chức Chính phủ Cuba đã có những cuộc trao đổi dài với người dân, kêu gọi người dân tin tưởng vào việc đất nước dang bước vào một thời kỷ mở cửa rộng hơn.