Chủ tịch FED: “Kinh tế Mỹ đang rất tốt”

“Chính sách của chúng tôi là một phần lý do vì sao mà nền kinh tế của chúng ta lại đang tốt đến như vậy”, ông Powell nói...

Chủ tịch Jerome Powell - Ảnh: CNBC.

An Huy

15/11/2018 15:22

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 14/11 bày tỏ tin tưởng vào sức mạnh kinh tế Mỹ và nói rằng thị trường sẽ phải quen với ý nghĩ rằng từ năm 2019 trở đi, FED có thể nâng lãi suất bất kỳ lúc nào.

Theo hãng tin CNBC, trong một buổi hỏi và trả lời câu hỏi ở Dallas, ông Powell thừa nhận rằng nền kinh tế toàn cầu hiện nay không tăng trưởng với tốc độ được như năm ngoái. Tuy nhiên, ông nói rằng bức tranh kinh tế Mỹ đang tốt. Ông miêu tả bức tranh kinh tế toàn cầu là tốc độ tăng trưởng đang "giảm dần một chút", nhưng nói đó "không phải là sự giảm tốc tồi tệ".

"Tôi rất vui về tình trạng của nền kinh tế Mỹ hiện nay", ông Powell nói. "Chính sách của chúng tôi là một phần lý do vì sao mà nền kinh tế của chúng ta lại đang tốt đến như vậy".

Sự tin tưởng của ông Powell vào sức khỏe kinh tế Mỹ đã biến thành cam kết của ngân hàng trung ương này về tiếp tục nâng lãi suất với tốc độ từ tốn. Năm nay, FED đã có 3 đợt nâng lãi suất, mỗi lần tăng 0,25 điểm phần trăm, và lần nâng thứ tư trong năm dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12.

Ông Powell đã đối mặt với một số chỉ trích về chính sách của FED. Trong đó, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần nói việc FED nâng lãi suất chính là nguy cơ lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ hiện nay.

Tuy nhiên, ông Powell đã tránh bị cuốn vào một cuộc tranh cãi công khai với ông chủ Nhà Trắng. Thay vào đó, ông giữ vững quan điểm là FED độc lập và sẽ tiếp tục làm những gì mà FED cho là tốt nhất để đảm bảo hai mục tiêu là vừa duy trì tăng trưởng kinh tế, vừa giữ lạm phát ổn định và đảm bảo ổn định thị trường tài chính.

"Chúng tôi có một nhiệm vụ rất quan trọng mà Quốc hội đã giao phó: phục vụ người dân", ông Powell nói. "Đó là trọng tâm duy nhất của chúng tôi. Chúng tôi không cố kiểm soát những thứ mà chúng tôi không kiểm soát. Chúng tôi chỉ cố kiểm soát những thứ có thể kiểm soát. Chúng tôi chỉ làm công việc của mình và chúng tôi đang làm tốt".

Trong sự kiện ở Dallas, ông Powell không hề có phát biểu nào nhằm kiềm chế kỳ vọng lãi suất tiếp tục tăng. Thay vào đó, ông nói rằng trong năm 2019, nhà đầu tư nên biết rằng việc FED nâng lãi suất hàng quý sẽ không còn là "thông lệ" nữa, mà việc nâng lãi suất có thể diễn ra ở bất kỳ lần họp nào.

Mặc dù vậy, ông Powell nói FED sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến của thị trường tài chính để đưa ra những quyết định lãi suất phù hợp.

"Chúng tôi sẽ phải nghĩ đến việc nâng lãi suất thêm bao nhiêu, với tiến độ như thế nào", ông nói. "Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ theo đõi thực sự cẩn trọng sự tương tác giữa thị trường và nền kinh tế với chính sách của chúng tôi".

Khi được hỏi về biến động của thị trường tài chính Mỹ thời gian gần đây, ông Powell nói giá cổ phiếu chỉ là "một trong nhiều yếu tố" mà FED dựa vào để đánh giá nền kinh tế.

Từ đầu năm đến nay, kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ trên 3%. Theo dự báo, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tương tự trong quý 4. Trong khi đó, nhiều nền kinh tế lớn khác của thế giới đang tăng trưởng yếu đi, khiến tăng trưởng đồng đều - một câu chuyện của năm 2017 - không còn là câu chuyện của năm 2018.

"Sứ mệnh của chúng tôi là vì các điều kiện kinhh tế Mỹ: giá cả ổn định, việc làm tối đa và ổn định tài chính, nhưng những gì xảy ra trên thế giới cũng thực sự quan trọng", ông Powell nói. "Một nền kinh tế Mỹ tốt sẽ tốt cho kinh tế toàn cầu".

Vị Chủ tịch FED cũng tiếp tục bày tỏ mối lo về tình hình tài khóa hiện nay của Mỹ, khi nợ công và thâm hụt ngân sách tiếp tục tăng. Trong đó, nợ quốc gia Mỹ đã vượt ngưỡng 21 nghìn tỷ USD, còn thâm hụt ngân sách đang tiến tới mốc 1 nghìn tỷ USD mỗi năm.