Chủ tịch Quốc hội: Khuyến khích đại biểu tăng cường tiếp xúc với báo chí

Tôi cũng suy nghĩ vì sao đài báo ít đưa tin về Quốc hội, nhưng tôi cũng ngẫm rằng "muốn trách người trước hết phải trách ta"...

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc gặp báo chí.

Nguyên Vũ

30/01/2018 08:39

Tôi cũng suy nghĩ vì sao đài báo ít đưa tin về Quốc hội, nhưng tôi cũng ngẫm rằng "muốn trách người trước hết phải trách ta",  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói tại cuộc gặp mặt báo chí, chiều 29/1.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nói bà muốn lắng nghe những ý kiến thẳng thắn của báo chí về hoạt động của Quốc hội trong năm 2017 cũng như trước những vẫn hội mới của năm 2018.

Theo nhận xét của một số nhà báo thì hiện nay báo chí đã được tạo điều kiện tác nghiệp khá thuận lợi trong các kỳ họp Quốc hội. Tuy nhiên, các khoảng thời gian khác, việc đưa tin liền mạch về hoạt động của Quốc hội còn không ít khó khăn.

Cụ thể, giữa các kỳ họp thì các cơ quan của Quốc hội có khá nhiều hoạt động như thẩm tra dự án luật, tổ chức các phiên giải trình, giám sát...nhưng các uỷ ban thường chỉ mời "báo nhà", còn cơ quan báo chí khác gần như không được tham gia. Bên cạnh đó, sự theo dõi hoạt động của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng thu hẹp hơn rất nhiều với báo chí. Như vậy quá khó để báo chí truyền tải thông tin liền mạch.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội đã từng băn khoăn rằng khi Quốc hội không họp thì thông tin đến về hoạt động của đại biểu Quốc hội quá ít.

Ghi nhận đây là ý kiến rất thẳng thắn và sâu sắc, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ chỉ đạo Tổng thư ký Quốc hội điều chỉnh và bổ sung ngay quy chế để tạo điều kiện cho báo chí hoạt động.

"Tôi thường nói Quốc hội không chỉ hoạt động trong 2 kỳ họp. Tôi cũng suy nghĩ vì sao đài báo ít đưa tin về Quốc hội, thời sự trên VTV 1 tin tức chủ yếu nói về Chính phủ, nhưng tôi cũng ngẫm rằng "muốn trách người trước hết phải trách ta",  Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong các cơ quan báo chí đưa tin toàn diện về các hoạt động của Quốc hội, vì đó là món ăn tinh thần của người dân, góp phần cho thấy hoạt động của cả hệ thống chính trị của đất nước.

"Văn phòng Quốc hội hãy tiếp thu các ý kiến này. Lần sau đừng để gặp nhà báo mà nhà báo phải phê bình",  Chủ tịch Quốc hội nói với Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Về việc hạn chế đưa tin tại các phiên họp gần đây của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội giải thích, ở những phiên họp đó, một số vấn đề mới đang bàn nên còn nhiều ý kiến khác nhau, chưa định hình được chính sách hay định hướng, nên chúng tôi hạn chế báo chí vì muốn để cho các đại biểu "nghĩ sao nói vậy", không sợ báo chí đưa tin, giật tít trở thành bình luận của dư luận.

"Chúng tôi sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện cho nhà báo đưa tin Quốc hội thuận lợi. Mong các nhà báo đưa tin nhanh, kịp thời, đầy đủ các hoạt động của Quốc hội đến cử tri" , Chủ tịch Quốc hội nói.

Bà cũng đề nghị Tổng thư ký Quốc hội chỉ đạo cơ quan thông tin của Quốc hội thông tin đầy đủ hơn, chủ động hơn cho báo chí.

Hồi âm ý kiến về đổi mới trong hoạt động của Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh đến hoạt động chất vấn. Trong khi nhiều nước có cơ chế chất vấn rồi nhưng chưa dám chất vấn, Quốc hội Việt Nam hoạt động này được đánh giá rất cao. Có lần Thủ tướng đề nghị cho chất vấn chậm lại vài ngày, thức hai ba đêm để chuẩn bị, tôi cũng đã từng làm bộ trưởng rồi nên biết, được chọn trả lời chất vấn lo lắm, Chủ tịch Quốc hội trao đổi.

Điểm mới nữa, theo Chủ tịch Quốc hội là trước đây Quốc hội chỉ tham luận mà ít tranh luận, bây giờ tranh luận nhiều hơn, minh bạch công khai hơn. Việc giải quyết khiếu nại cũng trực tiếp, hướng tới đổi mới để dân tin là người dân bầu trực tiếp nói tiếng nói của dân, đưa hoạt động Quốc hội đến gần dân hơn, đưa hơi thở của cuộc sống vào hội trường Quốc hội, vào chính sách pháp luật.

Phát biểu kết thúc cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, năm 2017 tiếp tục ghi nhận nhiều đóng góp quan trọng của báo chí với hoạt động của Quốc hội.

Đại biểu thảo luận nhiều cũng là do thông tin qua báo chí, qua tiếp xúc cử tri nhiều đại biểu cho rằng cử tri nắm bắt đầy đủ về hoạt động của Quốc hội chủ yếu là tiếp cận qua phương tiện thông tin đại chúng. Người dân hài lòng về sự công khai minh bạch của hệ thống chính trị qua báo chí. Ở chiều khác báo chí là kênh thông tin của cử tri đến Quốc hội, Quốc hội có nhiều thông tin, điển hình là chuyên đề giám sát về BOT giao thông, báo chí cung cấp rất nhiều thông tin, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong bối cảnh hiện nay báo chí đứng trước thách thức to lớn, trong đó có sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, nhiều lúc thông tin mạng lấn lướt vai trò của báo chí.

Báo chí phải thực sự là kênh thông  tin hữu hiệu, không để thông tin từ mạng xã hội lấn lướt báo chí, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đề cập mối quan hệ hai chiều, Chủ tịch Quốc hội cho biết bà cũng đã phải chủ động nhắc khi thấy hình ảnh Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khoát tay từ chối trả lời báo chí.

Báo chí và đại biểu cần có sự hợp tác tốt hơn, tôi chịu trách nhiệm nói với đại biểu, khuyến khích đại biểu tăng cường tiếp xúc với báo chí, Chủ tịch Quốc hội "hứa" với báo chí.