Chứng khoán châu Á và giá dầu tăng mạnh sau “đình chiến” thương mại

“Tâm trạng của thị trường sau thượng đỉnh G20 tốt hơn một chút so với dự báo”, một nhà phân tích nói...

Tin "đình chiến" thương mại Mỹ-Trung giúp chứng khoán Trung Quốc tăng điểm sáng đầu tuần - Ảnh: Bloomberg.

Bình Minh

03/12/2018 10:43

Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (3/12) nhờ tâm trạng phấn khởi của nhà đầu tư sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí "ngừng bắn" trong cuộc chiến tranh thương mại song phương. Giá dầu thô cũng bật tăng sau nhiều tuần liên tiếp đi xuống.

Lúc hơn 9h sáng theo giờ Việt Nam, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản tăng gần 1,3%, đạt mức cao nhất 6 tuần. Chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc cũng tăng hơn 1,3%.

Tại thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tăng hơn 2%, trong khi chỉ số CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng hơn 2,2%.

Chỉ số S&P/ASX 200 của chứng khoán Australia tăng trên 1,6%. Trong đó, mức tăng mạnh nhất thuộc về cổ phiếu của các hãng khai mỏ, như Rio Tinto tăng 2,1%, Fortescue Metals tăng 4,4%, và BHP Billiton tăng 2,5%.

"Thị trường mở cửa với một cú huých tức thì đối với tâm lý ham thích rủi ro, nhưng chỉ thời gian mới đưa ra được câu trả lời xem sự lạc quan này có thể kéo dài bao lâu", chuyên gia kinh tế Jo Masters thuộc ngân hàng ANZ nhận định.

Trong cuộc gặp vào ngày thứ Bảy bên lề thượng đỉnh G20, ông Trump và ông Tập đã nhất trí tạm dừng việc nước này áp thuế lên thêm hàng hóa của nước kia và đẩy nhanh cuộc đàm phán nhằm đạt một thỏa thuận cuối cùng. Bên cạnh đó, Trung Quốc đồng ý mua thêm một lượng lớn nông sản và hàng hóa Mỹ để giảm bớt thặng dư thương mại với Mỹ.

"Đã có nhiều đánh giá khác nhau về những gì đạt được trong cuộc gặp. Nhưng ở thời điểm hiện tại, cả hai bên đều có thể tuyên bố thắng lợi. Điểm đáng chú ý là thỏa thuận sẽ giúp mở ra cơ hội nối lại xuất khẩu đậu tương sang Trung Quốc từ các bang chủ chốt của Đảng Cộng hòa", bà Masters nhận xét trong một cuộc trao đổi với hãng tin Reuters.

Nhiều chuyên gia khác cũng nhấn mạnh rằng những vấn đề gai góc trong xung đột thương mại Mỹ-Trung vẫn còn chưa được giải quyết. "Những vấn đề mang tính cơ cấu, vốn là những chủ đề gai góc trong mâu thuẫn giữa hai bên, vẫn còn đó", nhà phân tích Robert Renni thuộc Westpac FX nói.

"Bởi vậy, thỏa thuận mới đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ nên được xem là một ‘đột phá nhỏ’ giúp tạm dừng leo thang căng thẳng, thay vì một thỏa thuận chính sách toàn diện", ông Renni phát biểu.

Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ đang dự báo về một phiên tăng mạnh vào đêm nay. Chỉ số Dow Jones tương lai có thời điểm tăng trên 400 điểm.

Giá dầu thô cũng tăng mạnh sáng nay, khi sự ham thích rủi ro của nhà đầu tư tăng lên.

Lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam, giá dầu thô WTI ngọt nhẹ giao sau tại New York tăng 2,44 USD/thùng, tương đương tăng gần 4,8%, đứng ở 53,37 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent giao sau tại London cùng thời điểm tăng 2,62 USD/thùng, tương đương tăng 4,4%, đứng ở 62,08 USD/thùng.

Trong tháng 11, giá dầu thế giới đã "bốc hơi" hơn 20%, đánh dấu tháng giảm tệ nhất trong hơn 10 năm.

"Tâm trạng của thị trường sau thượng đỉnh G20 tốt hơn một chút so với dự báo", ông Stephen Innes, trưởng bộ phận giao dịch khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc công ty Oanda ở Singapore, nói với Reuters.

Với nỗi lo về chiến tranh thương mại tạm lắng, trong tuần này thị trường sẽ dành tâm điểm chú ý cho cuộc họp của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) tại Vienna, Áo vào ngày 6/12 và phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trước Ủy ban Kinh tế liên viện Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Năm.

Vào ngày thứ Tư, các sàn giao dịch lớn của Mỹ sẽ đóng cửa để tưởng niệm cố Tổng thống George H.W. Bush, người qua đời vào hôm thứ Bảy vừa rồi ở tuổi 94.