Chứng khoán chiều 12/3: Bùng nổ bất ngờ, VN-Index vượt 1.000 điểm

Một đợt tăng mạnh trong lặng lẽ đã khởi động ở 30 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục và kết quả cực kỳ bất ngờ, khi VN-Index vượt luôn ngưỡng 1.000 điểm...

Lan Ngọc

12/03/2019 16:15

Một đợt tăng mạnh trong lặng lẽ đã khởi động ở 30 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục và kết quả cực kỳ bất ngờ, khi VN-Index vượt luôn ngưỡng 1.000 điểm.

Đợt tăng này "lặng lẽ" là vì cổ phiếu và chỉ số cứ thế mà tăng, không có thông tin mới gì bất ngờ xuất hiện hay động thái khác thường nào của nhà đầu tư nước ngoài. Các cổ phiếu lớn nhất tăng mạnh nhất, tăng liên tục nên chỉ số không hề điều chỉnh mà dốc đứng. Khi điểm số đã duy trì rất cao ở 998,53 điểm thì đến cuối phiên chỉ cần một số mã tăng thêm là VN-Index vượt 1.000 điểm.

Cùng với SAB, cổ phiếu ngân hàng là những mã ấn tượng nhất chiều nay và mang tính quyết định tạo nên nhịp tăng dựng ngược nói trên. VHM, VNM, VIC là những cổ phiếu phát huy vai trò chính trong buổi sáng, chiều nay không đột biến được.

SAB là mã khởi động sự khác biệt khi tăng giá liên tục. So với phiên sáng SAB tăng tới 5.000 đồng tương đương 2,02%. Cổ phiếu này chốt trên tham chiếu 2,86% và SAB vẫn là cổ phiếu lớn thứ 6 trong VN-Index. Nhờ có SAB tăng mà một số trụ như VIC yếu đi chiều này đã không gây nhiều tai họa, đặc biệt là trong 1 tiếng đầu tiên của buổi chiều.

Cổ phiếu ngân hàng bắt đầu trợ lực cho SAB từ sau 14h và chính thức tạo nên nhịp tăng chính. VCB, TCB, CTG, BID, MBB, VPB, HDB, thậm chí cả STB cũng đồng loạt xuất phát từ 14h. Diễn biến giá của các mã này trong phiên thể hiện rất rõ thời điểm khởi động và quá trình tăng tốc là đồng loạt cùng lúc. VCB, BID, TCB và CTG đều thuộc Top 10 mã chi phối VN-Index.

So với phiên sáng, cổ phiếu ngân hàng cũng vượt trội hoàn toàn các mã khác: TCB tăng thêm 1,52%, VPB tăng 1,9%, MBB tăng 3%, HDB tăng 1%, VCB tăng 2,2%, CTG tăng 4,74%. Trong khi đó các cổ phiếu trụ khác biến động rất nhỏ: VNM chỉ tăng thêm 0,29%, VHM tăng thêm 0,22%, GAS tăng thêm 0,1%... Có thể nói phiên chiều là phiên của cổ phiếu ngân hàng.

Lúc đóng cửa, VN-Index cần thêm khoảng 2 điểm nữa là chắc vượt 1.000 điểm. Cũng là các mã ngân hàng ra đòn quyết định: VCB, TCB, BID, CTG đột biến cao thêm lúc đóng cửa, cộng với VNM, GAS có thêm 300-500 đồng nữa.

Thanh khoản phiên chiều cũng rất ấn tượng với 2.357,3 tỷ đồng được khớp thêm, tăng 3% so với phiên sáng. Nhờ giao dịch mạnh cả sáng lẫn chiều, phiên này giá trị khớp tăng vọt 55% so với hôm qua, đạt 4.644,7 tỷ đồng, bằng với mức trung bình của tuần trước.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay có đóng góp chút ít cho đà tăng giá mạnh của blue-chips bằng việc mua ròng tốt tại NVL, VRE, VHM, PLX. Tuy nhiên tỷ trọng cao cũng chỉ có VHM, NVL là trên 50%. Phía bán ra khối này xả lớn HPG, VNM CTG, VJC, STB nhưng có phần thỏa thuận. Tính chung thì khối ngoại không giao dịch gì rõ rệt, mua bán cân bằng và mua ròng chỉ hơn 1 tỷ đồng. Cụ thể, HSX được mua 682,9 tỷ đồng, bán ra 663,9 tỷ đồng. HNX mua 10,8 tỷ, bán 28,4 tỷ đồng.