Chứng khoán chiều 13/5: VNM đột biến, ROS tạo thanh khoản

Thị trường tiếp tục đi ngược thế giới chiều nay, thậm chí đà tăng còn ấn tượng hơn. VNM cực khỏe đã giúp VN-Index chốt phiên ở mức cao nhất...

Lan Ngọc

13/05/2019 16:31

Thị trường tiếp tục đi ngược thế giới chiều nay, thậm chí đà tăng còn ấn tượng hơn. VNM cực khỏe đã giúp VN-Index chốt phiên ở mức cao nhất.

Chỉ số này đóng cửa tăng 0,63% lên mức 958,54 điểm. Vài cổ phiếu lớn đã mạnh hơn đáng kể so với phiên sáng có tác động tới VN-Index. VNM là mã xuất sắc nhất.

Cổ phiếu vốn hóa lớn thứ 4 trong chỉ số đã bay cao gần 1,75% chỉ trong phiên chiều, nâng mức tăng cả phiên lên 2,92% so với tham chiếu. VNM ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 22/2 vừa qua.

Giá VNM đang ở suýt soát vùng đáy từ đầu năm 2019 và hôm nay khối ngoại đã đẩy giá rất mạnh khi mua tới gần 92% lượng giao dịch. VNM cũng bị khối này bán ra khá nhiều, nhưng cơ bản là vẫn mua ròng. Mặt khác giá VNM hôm nay là cuộc chơi của khối ngoại khi gần như khống chế hết thanh khoản.

VNM chiều nay giao dịch hơn 80,1 tỷ đồng giá trị cổ phiếu, trở thành một trong những mã thanh khoản nhất thị trường phiên chiều. Diễn biến giá của VNM đặc biệt mạnh trong nửa sau của phiên và thậm chí đóng cửa còn tại đỉnh trong ngày. VNM đã tác động mạnh mẽ lên VN-Index trong buổi chiều.

Một cổ phiếu lớn khác cũng biến động khá mạnh chiều nay là VHM. So với phiên sáng VHM tăng thêm 700 đồng và đóng cửa trên tham chiếu 1,19%. Diễn biến của VHM là bất thường vì chỉ được kéo giá mạnh ở thời điểm đóng cửa. Trong phiên VHM giao dịch rất kém.

Sự hiệp đồng của VNM và VHM, hai trong số các cổ phiếu lớn nhất thị trường đã tạo hiệu quả tốt. VN-Index đóng cửa tại mức cao nhất ngày.

Một cổ phiếu khác cũng tăng bất thường là ROS. Cổ phiếu này trước giờ đóng cửa còn đang giảm 1,8%, nhưng cuối cùng được đẩy ngược thành tăng 6,31%. ROS hay có kiểu giao dịch giảm trước tăng sau, tạo điều kiện cho những ai muốn lướt sóng trong phiên vào kiếm ăn nhanh.

Vai trò của ROS chiều nay không hẳn là về điểm số vì mã này đã giảm quá nhiều thành ra vốn hóa quá nhỏ. ROS lâu nay chỉ có vai trò tạo thanh khoản. Riêng buổi chiều ROS đã chiếm 18% giá trị khớp lệnh cả thị trường khi giao dịch 262,5 tỷ đồng. ROS thậm chí giao dịch chiếm 43,3% giá trị rổ VN30 chiều nay.

Nhờ có ROS được tạo thanh khoản lớn nên phiên chiều giao dịch chung cũng xấp xỉ phiên sáng, đạt 1.474 tỷ đồng. Tuy nhiên ngoài ROS thì chỉ có VNM và HPG là thanh khoản khá tốt. Các mã khác thanh khoản kém hơn nhiều so với phiên sáng. Thực vậy, cả buổi chiều sàn HSX chỉ giao dịch 1.345,9 tỷ đồng thì một phần ba (30%) thuộc về 3 cổ phiếu kể trên.

Dù sao chiều nay thị trường vẫn có được kết quả tích cực cả về điểm số lẫn thanh khoản. Độ rộng lúc đóng cửa của VN-Index là 159 mã tăng/119 mã giảm. Các cổ phiếu yếu nhất là GAS giảm 1,2%, HPG giảm 2,44%, MSN giảm 0,91%, NVL giảm 0,34%, STB giảm 0,42%.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng đột biến trên 401 tỷ đồng. Trong số này HSX đóng góp 290 tỷ đồng do VGC bị bán ròng là chủ yếu. Tuy nhiên HSX cũng bị bán ròng khoảng 111,3 tỷ đồng. Cụ thể, phía mua của HSX đạt 632,6 tỷ đồng, bán ra 743,9 tỷ đồng. Như vậy nếu không tính UpCom, hôm nay là phiên bán ròng đột biến nhất kể từ đầu tháng 3 của khối ngoại.  

HSX bị bán ròng lớn nhất là các cổ phiếu HPG, HDB, VHM, PVD, AAA, POW, CTG, CII, VIC, DXG, GAS.... và chứng chỉ quỹ. Phía mua ròng có PDR, BVH, HVN, HCM, HSG, VNM, VCI.