
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Bảy, 18/10/2025
Lan Ngọc
14/06/2018, 16:25
Thị trường chiều nay ngược hẳn so với chiều hôm qua, các chỉ số miệt mài đi xuống mà không có phục hồi
Thị trường chiều nay ngược hẳn so với chiều hôm qua, các chỉ số miệt mài đi xuống mà không có phục hồi. Thậm chí VN-Index đóng cửa còn sập sâu hơn nữa và mất 14,81 điểm tương đương 1,44%.
Như vậy sau phiên phục hồi khá hoành tráng 9,77 điểm hôm qua, thị trường ngay ngày hôm sau đã trả lại 14,81 điểm, lỗ vốn. Diễn biến ngược so với chiều hôm qua đã khiến nhiều người bắt đáy sớm bị hớ vì giá sau đó tốt hơn.
Rổ VN30 ghi nhận tới 22 cổ phiếu sụt giá so với phiên sáng, chỉ 7 mã có cải thiện. Đáng chú ý là chỉ riêng từ sáng sang chiều mà blue-chips đã có tới 10 mã bốc hơi thêm hơn 1% giá trị. Cá biệt như MBB giảm thêm gần 1,9%, SSI giảm thêm 2,83%, GAS giảm 2,08%, BVH giảm 5,02%, BID giảm 2,58% so với phiên sáng.
Đóng cửa chỉ số VN30-Index cũng giảm 1,4% với 20 mã giảm/7 mã tăng và 16 cổ phiếu giảm mạnh hơn chỉ số.
Cực kỳ may mắn là một số trụ đã không giảm quá mạnh. Đó là VHM giảm 0,85%, TCB giảm 0,38%, VNM giảm 0,55%, SAB giảm 0,85%. Nếu nhóm này cũng giảm trên 1% thì hôm nay sẽ là một ngày thê thảm của VN-Index.
Nhóm rơi sâu nhất chính là ngân hàng, với VCB giảm 3,01%, BID giảm 4,55%, CTG giảm 2,37%, MBB giảm 3,05%, HDB giảm 4,39%, VPB giảm 4,58%.
Cổ dầu khí có đại diện GAS giảm 2,69% và bên sàn HNX là PVS giảm 2,34%. Bất động sản có VIC giảm 1,56%, NVL giảm 1,31%, VCG bên HNX giảm 1,15%. Cổ phiếu chứng khoán có SSI giảm 3,98%, VND giảm 5,83%.
Nhóm chỉ số ngành của HSX ghi nhận các chỉ số giảm sâu nhất là tài chính -2,77%, năng lượng -1,27%, bất động sản -1,21%. Đó toàn là các nhóm tập hợp các cổ phiếu vốn hóa lớn.
Thanh khoản chiều nay khá cao, hai sàn khớp lệnh 2.053 tỷ đồng, xấp xỉ phiên sáng và cao hơn chiều hôm qua tới 31%. Cả phiên giá trị khớp lệnh tăng 23,2% so với phiên trước.
Khối ngoại có một phiên bán ròng cực mạnh. Khoảng 642,1 tỷ đồng bán ròng là mức lớn nhất trong vòng 10 phiên. Cụ thể, trên HSX khối ngoại bán ra tổng cộng 1.170,4 tỷ đồng và mua vào gần 598 tỷ đồng. Trên HNX khối này bán ra 72,1 tỷ đồng, mua vào gần 2,5 tỷ đồng.
“Tâm lý lạc quan vào chiều nay có liên quan nhiều tới những phát biểu của Tổng thống Trump về Trung Quốc"...
Hiệu suất thấp phản ánh việc thiếu tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu dẫn sóng, trong khi danh mục nhiều quỹ tập trung vào nhóm tăng chậm hơn thị trường.
Điểm nổi bật của chỉ số VN50 Growth là hệ số điều chỉnh trọng số tăng trưởng của cổ phiếu (thông qua hiệu quả tăng trưởng EPS lịch sử của doanh nghiệp) trong công thức tính toán chỉ số.
Thông tư 01/2021/TT-NHNN dẫn đến tình trạng các ngân hàng Nhà nước chi phối vốn dồn hàng chục nghìn tỷ đồng mua trái phiếu ngân hàng cổ phần với lãi suất rất thấp nhưng kỳ hạn dài và thiếu căn cứ để giám sát. Thanh tra Chính phủ kiến nghị cần sửa đổi thông tư này...
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: