
Diễn biến chiều nay ngược hoàn toàn so với chiều hôm qua, khi 30 phút cuối lại là thời điểm đảo chiều tăng thành công. VN-Index không chỉ được kéo qua tham chiếu mà còn đẩy vọt quá 960 điểm, lên 964,28 điểm.
Đà phục hồi rất tốt dựa trên cơ sở phục hồi giá của nhóm blue-chips hàng đầu. Các mã ngân hàng thu hút được dòng tiền lớn vào bắt đáy và quay đầu đi lên khá ấn tượng. Tuy vậy cũng không phải tất cả đều có đủ sức mạnh để tăng vượt qua tham chiếu, hoặc tăng với mức độ đủ để tạo điểm nhiều hơn cho chỉ số.
CTG là cổ phiếu đảo chiều hoành tráng nhất của thị trường chiều nay chứ không riêng với nhóm ngân hàng. CTG đóng cửa tăng tới 3,77% so với tham chiếu. Cổ phiếu này có nhịp tăng ngoạn mục từ 24.500 đồng lên 26.300 đồng trước khi tụt nhẹ xuống 26.150 đồng lúc đóng cửa. CTG đã biến động trên 6% chỉ trong thời gian từ sáng qua chiều. CTG cũng góp phần nhiều nhất trong việc hỗ trợ VN-Index. Vốn hóa của CTG tăng thêm hơn 3.500 tỷ đồng nhờ mức tăng mạnh này.
Nhóm dầu khí, GAS vẫn giảm 0,53% lúc đóng cửa nhưng có PLX phục hồi cũng xuất sắc không kém gì CTG. PLX tăng từ 61.000 đồng lên 65.000 đồng và đóng cửa ở 64.600 đồng, tăng 2,87% so với tham chiếu. PLX cũng dao động gần 6% trong ngày.
Nhóm ngân hàng cũng chỉ có thêm BID là mạnh, tăng 2,39% so với tham chiếu, MBB tăng 1,72%. Còn lại VCB, STB, TCB, VPB chỉ hồi đến tham chiếu. HDB tăng nhẹ 0,41%.
Các trụ khác cũng chỉ còn VIC tăng nhẹ 0,2%, VRE tăng 0,5%, VNM tăng 0,05%, SAB tăng 0,47%, VHM tham chiếu. Còn lại MSN, GAS, VJC vẫn giảm.
Dù mức hồi tăng không lớn nhưng cơ bản tất cả các blue-chips đều phục hồi so với phiên sáng. Vn30-Index đóng cửa tăng 0,25%, VN-Index tăng 0,3% so với tham chiếu.
Có hai yếu tố khiến đà phục hồi ở phiên chiều không ào ạt được. Đầu tiên là thanh khoản có phần hạn chế. Cả hai sàn chỉ khớp thêm được 1.920 tỷ đồng, giảm 21% so với chiều hôm qua và thấp hơn phiên sáng 24%.
Thứ hai là nhà đầu tư nước ngoài lại bán ra tăng cường và hôm nay bán ròng khá lớn. Cả hai sàn cổ phiếu đã bị rút ròng tới gần 327 tỷ đồng, mức bán ròng lớn nhất trong 8 phiên. Khối này xả tăng vọt 141% trên sàn HSX so với hôm qua, lên tới 818,7 tỷ đồng trong khi mua vào chỉ tăng 61%, đạt 496,6 tỷ đồng. HNX được mua 10,5 tỷ và bán 15,4 tỷ đồng.
Khối ngoại xả ròng cực mạnh tại SSI, VCB, VIC, NVL, BID, VNM, VRE, STB, GAS, HPG, HAG, ITA. Phía mua ròng tốt có SBT, PLX, VND, VCI, HDB. Tính riêng rổ VN30, khối ngoại đã bán ròng tới gần 262 tỷ đồng.
Sự hạ nhiệt xung đột Trung Đông khiến giá dầu thế giới đồng loạt lao dốc nhưng không giúp thị trường trong nước khởi sắc hơn. Dòng tiền vẫn đang cực kỳ thận trọng và “nhường sân” cho bên bán, khiến những nỗ lực phục hồi không thành công.
Giai đoạn chuyển giao cấu trúc chính sách luôn tạo ra những vùng giá “vô lý” nhất, và đó chính là nơi những khoản lợi nhuận đột biến trong tương lai được hình thành. Sự kiên trì với chiến lược tích lũy giá trị lúc này chính là chìa khóa của thành công...
Các cuộc tấn công tạm lắng trong bối cảnh giới chức Iran và Oman gặp nhau vào cuối tuần để tìm giải pháp khôi phục hoạt động hàng hải qua eo biển Hormuz...
Lực đỡ của thị trường trong tuần 30 rất yếu và phân tán. Nhà đầu tư tổ chức trong nước bán ròng 5.573,6 tỷ đồng; tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 141,2 tỷ đồng.
Đối với chỉ số VN-Index có thể hồi phục trong phiên đầu tuần ngày 27/7/2026. Đồng thời, vùng 1.640 điểm được xem là vùng hỗ trợ của chỉ số VN-Index.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.