Chứng khoán chiều 19/10: Bình yên đợt đóng cửa

Lan Ngọc

19/10/2018, 17:47

Đợt bán tái cơ cấu của quỹ ETF nội lúc đóng cửa có tạo một chút sức ép lên vài cổ phiếu cá biệt. Tuy vậy tổng thể các chỉ số không bị ảnh hưởng. Chiều nay thị trường phục hồi khá mạnh

VnEconomy

Đợt bán tái cơ cấu của quỹ ETF nội lúc đóng cửa có tạo một chút sức ép lên vài cổ phiếu cá biệt. Tuy vậy tổng thể các chỉ số không bị ảnh hưởng. Chiều nay thị trường phục hồi khá mạnh.

Lúc đóng cửa một số cổ phiếu bị bán lớn đã bị ép giá xuống, làm giảm thành quả phục hồi trong phiên chiều. Ví dụ HPG chiều nay đã tăng rất khá, có lúc lên 41.050 đồng, tăng so với tham chiếu. Thế nhưng lúc đóng cửa xuất hiện hơn 778.000 cổ phiếu bán ra, đẩy giá lùi lại thành giảm nhẹ 0,61% so với tham chiếu. STB cũng bị ép đỏ giảm 0,37% dù trước đó tham chiếu. Một vài mã khác đã trụ lại thành công trước áp lực bán mạnh và mức giảm không nhiều là VRE, VCB...

VN-Index đóng cửa giảm 0,53% so với tham chiếu, dừng ở 958,36 điểm. Tuy nhiên để thấy được nỗ lực phục hồi thì phải nhìn từ đáy 945,83 điểm trong buổi sáng hay mốc 954,25 điểm cuối phiên sáng. VN-Index đã phục hồi tương đối tốt và đợt bán lúc đóng cửa được cân bằng giữa các cổ phiếu lớn nên chỉ số còn tăng cao hơn một chút so với thời điểm cuối đợt liên tục.

VN30-Index chốt phiên vẫn giảm 0,62% so với tham chiếu nhưng so với mức giảm 1,84% đầu phiên thì cũng là có bước phục hồi rất tốt. Chỉ số này đã có 6 mã tăng và 21 mã giảm. Số tăng giá là VPB tăng 0,42%, VNM tăng 0,63%, SBT tăng 1,23%, PNJ tăng 0,19%, MSN tăng 1%, GMD tăng 0,92%.

Rổ VN30 cũng chỉ còn 10 mã giảm trên 1% trong khi phiên sáng còn là 18 mã. VJC là cổ phiếu yếu nhất, đóng cửa giảm 3,3%. VJC bị ép mạnh lúc đóng cửa. GAS là cổ phiếu tác động mạnh nhất lên VN-Index với mức đóng cửa giảm 2,18%. Mức giảm này khiến vốn hóa bốc hơi gần 4.800 tỷ đồng. Tuy vậy so với mức giảm 3,06% cuối phiên sáng và vốn hóa bốc hơi 6.700 tỷ thì rõ ràng GAS cũng đã cải thiện.

VN30 chiều nay ghi nhận 17 cổ phiếu tăng giá so với phiên sáng và 12 mã tụt giá. VIC, VNM, MSN, VPB, VRE, SAB, GAS, CTG là những blue-chips phục hồi, trong khi HPG, VJC, MBB tụt giá, chủ yếu do đợt đóng cửa.

Độ rộng tổng thể của HSX lúc đóng cửa là 106 mã tăng/165 mã giảm trong khi cuối phiên sáng là 67 mã tăng/193 mã giảm. Số giảm trên 1% cũng tụt từ 120 mã xuống còn 95 mã.

Thanh khoản phiên chiều khá cao, hai sàn khớp lệnh 1.716,5 tỷ đồng. Cả ngày tổng giá trị khớp lệnh tăng gần 11% so với hôm qua, đạt 3.536,7 tỷ đồng. Tổng giá trị bao gồm cả thỏa thuận tăng 18%, đạt 4.480,5 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng khá lớn. Tổng giá trị bán ròng ở hai sàn cổ phiếu đạt trên 233,4 tỷ đồng. Cụ thể, HSX bị bán 599,8 tỷ đồng và mua 386,7 tỷ đồng. HNX bị bán 28,5 tỷ đồng, mua 8,2 tỷ đồng. 


Đọc thêm

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 8/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 8/2025

Huy động tài chính xanh từ sự hỗ trợ của các tổ chức, nhà đầu tư quốc tế

Huy động tài chính xanh từ sự hỗ trợ của các tổ chức, nhà đầu tư quốc tế

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và mở rộng thị trường mới

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và mở rộng thị trường mới

VnEconomy

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: