
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 18/12/2025
Lan Ngọc
20/07/2018, 16:48
Bất ngờ đã xảy ra ở đợt đóng cửa chiều nay, không phải vì các quỹ dồn lệnh bán lớn mà là thiếu cầu nên giá nhiều cổ phiếu vẫn tụt rất sâu. VN-Index mất luôn gần 11 điểm
Bất ngờ đã xảy ra ở đợt đóng cửa chiều nay, không phải vì các quỹ dồn lệnh bán lớn mà là thiếu cầu nên giá nhiều cổ phiếu vẫn tụt rất sâu. VN-Index mất luôn gần 11 điểm.
Đợt "dội bom" của hai quỹ ETF được chờ đợi từ trước, nhưng lần này sức mua hơi kém. VN30-Index đóng cửa giảm tới 1,55% so với tham chiếu, dù vài phút cuối đợt khớp lệnh liên tục đã kịp xanh nhẹ. Rổ này chỉ có 5 mã tăng/22 mã giảm mà có tới 19 mã giảm trên 1%.
SAB giảm sàn 6,98%, VIC giảm 1,33%, ROS giảm 6,59%, PLX giảm 2,6%, HPG giảm 1,34%, GAS giảm 1,78%, VJC giảm 6,43% là những cổ phiếu rơi mạnh nhất. Tất cả các mã này cũng như phần lớn cổ phiếu của rổ VN30 đều giống nhau: Giá có một nhịp đổ gục xuống lúc đóng cửa do sức ép bán tăng vọt tại một thời điểm mà sức mua không đủ đỡ.
VN-Index đóng cửa cũng cắm đầu giảm 1,12% với 148 mã giảm/128 mã tăng. Hai nhóm Midcap và Smallcap vẫn khá ổn, tăng nhẹ 0,43% và 0,16%.
Đợt bán lớn lúc đóng cửa thu hút khá nhiều tiền. Tổng giá trị khớp lệnh đợt này trên HSX khoảng 752,5 tỷ đồng, chiếm 36% tổng giá trị khớp của sàn này phiên chiều. Thanh khoản chung của thị trường phiên chiều cũng khá tốt, đạt 2.376 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, tăng 32% so với chiều hôm qua và cao hơn phiên sáng 14%.
Các giao dịch lớn nhất hôm nay vẫn chỉ tập trung loanh quanh vào vài mã quen thuộc là VPB, VIC, MBB, HPG, CTG, SSI, VCB, BID... Nhóm ngân hàng ngoài BID giảm 1,55% do bị bán để rút khỏi rổ thì số còn lại được đỡ khá tốt. VCB, STB, TCB, TPB tham chiếu, CTG tăng 1,23%, MBB tăng 3,1%, HDB tăng 0,85%, chỉ có VPB là giảm 0,67%.
Hôm nay là phiên hai quỹ ETF tái cơ cấu nên thị trường biến động mạnh là điều không bất ngờ. Thanh khoản tăng lên ở phiên chiều vẫn cho thấy nhà đầu tư giảm giao dịch buổi sáng là để chờ đợi cơ hội mua tốt hơn. Tổng giá trị khớp lệnh thị trường phiên này vẫn tăng khoảng 5,8% so với hôm qua. Tổng giá trị giao dịch bao gồm cả thỏa thuận đạt gần 5.600 tỷ đồng, tăng 7%.
Nhà đầu tư nước ngoài là điểm trừ của phiên này, khi tiếp tục bán ròng khá mạnh. Vẫn có 212,8 tỷ đồng bị rút ròng khỏi hai sàn cổ phiếu. Cụ thể, trên HSX khối này bán 856,8 tỷ đồng, mua vào 635,9 tỷ đồng. Trên HNX khối này bán 10,6 tỷ, mua 18,7 tỷ đồng. Như vậy cả tuần nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên hai sàn cổ phiếu tới 667 tỷ đồng.
Sự giằng co của các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục cân bằng lẫn nhau, tạo điều kiện cho phần còn lại giao dịch ổn định. Nhà đầu tư chờ đợi diễn biến đáo hạn chiều nay nên dòng tiền suy yếu nghiêm trọng. Tuy vậy thanh khoản thấp không ảnh hưởng nhiều đến giá cổ phiếu.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tài khóa, đầu tư công và phát triển thị trường tài chính; trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương nghiên cứu, báo cáo đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước ngày 20/12…
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/12), khi cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) bị xả hàng sau một thông tin bất lợi liên quan tới Oracle...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: