Chứng khoán chiều 4/10: Mặc VIC "phá", VN-Index vẫn trụ vững

Lan Ngọc

04/10/2018, 16:16

Mức giảm giá mạnh của VIC đã ngăn VN-Index có được đà tăng mạnh hơn hôm nay nhưng cũng không ngăn được chỉ số bước sang phiên tăng thứ 3 liên tiếp

VnEconomy

Mức giảm giá mạnh của VIC đã ngăn VN-Index có được đà tăng mạnh hơn hôm nay nhưng cũng không ngăn được chỉ số bước sang phiên tăng thứ 3 liên tiếp.

Ngoài VIC cũng không có nhiều trụ lớn giảm, do đó áp lực tương đối nhẹ. VIC giảm 1,57%, bốc hơi hơn 5.100 tỷ đồng vốn hóa và làm VN-Index mất 0,16% thì GAS và TCB bù lại được hết. Điều đáng tiếc là số blue-chips tăng giá hôm nay khá nhiều, nhưng mức tăng vẫn không đủ mạnh để cải thiện rõ rệt đà tăng của chỉ số.

Do GAS và TCB đã bị VIC cân bằng hầu hết nên sức kéo đối với chỉ số phải trông cậy vào các mã còn lại mà không có mã nào đủ lớn. VNM và VCB bị ép chặt ở tham chiếu, VHM quá nhẹ 0,59%. VPB tăng 0,96%, CTG tăng 0,73%, MBB tăng 3,9%, TPB tăng 2,66%, PLX tăng 1,13% là những trụ còn lại, đều có vốn hóa không phải là quá cao.

Biểu hiện rất rõ là rổ VN30 lúc đóng cửa có tới 20 mã tăng và chỉ 6 mã giảm, nhưng chỉ số tăng có 0,3%, cuối phiên sáng đã tăng 0,23%. VN-Index tăng 0,32% cũng với 175 mã tăng/105 mã giảm, không tăng được bao nhiêu so với phiên sáng. Như vậy không phải là blue-chips ít tăng, mà là mức tăng còn yếu và không thay đổi được ở phiên chiều.

Do không có khả năng đột biến ở các trụ nên mặt bằng giá blue-chips chỉ đủ để ổn định chỉ số. Phần lớn thời gian của phiên chiều VN-Index tụt dốc nhẹ và chỉ quay đầu ở lúc đóng cửa. Tuy nhiên biến động trong buổi chiều của chỉ số cũng chưa tới 2 điểm là rất hẹp. VN-Index chốt phiên vững vàng ở 1023,62 điểm.

Thanh khoản thị trường buổi chiều không còn tưng bừng như phiên sáng, hai sàn chỉ khớp thêm được 2.082,4 tỷ đồng, giảm khoảng 31% so với phiên sáng. Nguyên nhân là các mã tạo thanh khoản chính đều giao dịch chậm lại. MBB phiên chiều chỉ khớp thêm 120,1 tỷ đồng, HPG giao dịch 272,6 tỷ đồng, ngoài ra không mã nào đạt trên 100 tỷ. MBB có lẽ do cầu yếu đi một chút nên giá đã không đột phá thêm được, chỉ tăng có 50 đồng so với phiên sáng. HPG giao dịch lớn nhất cũng chỉ tăng thêm được 150 đồng.

Thay đổi lớn nhất hôm nay là nhà đầu tư nước ngoài quay ra bán ròng cực mạnh. Gần 400 tỷ đồng đã bị rút ròng ở hai sàn cổ phiếu. Nếu không tính giao dịch của ETF cách đây 2 tuần thì mức bán ròng hôm nay là lớn nhất kể từ đầu tháng 8.

Cụ thể, trên HSX khối ngoại bán ra 895,8 tỷ đồng và mua vào 470,8 tỷ đồng. Trên HNX khối này mua 59,8 tỷ đồng, bán ra 30,3 tỷ đồng. Đặc biệt khối ngoại bán ròng hơn 350 tỷ đồng trong nhóm VN30, tập trung vào các blue-chips là HPG, MSN, VCB, VNM, VRE, VJC, thêm HDB, CII, PDR, PVD, HVG... Phía mua ròng chỉ có CTG và SSI thuộc hàng blue-chips.


Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy