
Một đợt xả khá mạnh xuất hiện ngay đầu phiên chiều nay ép VN-Index rơi về sát tham chiếu. Rất may sau đó lực xả dừng lại, mở đường cho thị trường phục hồi.
Điểm thấp nhất của VN-Index chiều này chỉ còn trên tham chiếu có 1,58 điểm, coi như đánh mất gần hết thành quả buổi sáng. Đợt xả này có một số cổ phiếu blue-chips bị bán khá mạnh.
Cổ phiếu ngân hàng dĩ nhiên là đối tượng bị bán dồn dập thời điểm này. VCB rơi từ 58.800 đồng xuống 57.700 đồng; BID từ 30.450 đồng còn 29.600 đồng; CTG khỏe nhất mà cũng bị đánh từ 28.400 đồng xuống 27.800 đồng...
Các trụ khác bị ép mạnh là VIC, từ 122.500 đồng lao xuống 119.900 đồng. VIC nhúng qua cả tham chiếu trong vài phút đã gây sức ép rất lớn lên chỉ số. VNM cũng không khá hơn mấy, từ 179.500 đồng giảm xuống 175.800 đồng, tuy chưa đến mức về tham chiếu nhưng cũng mất gần hết đà tăng. MSN, VJC, PLX cũng bị ép khá mạnh. GAS cũng bị thổi bay giá trần trong thoáng chốc.
Chỉ số VN-Index bị đánh tụt từ 1025,26 điểm xuống 1015,36 điểm, tương đương mất 1%. VN30-Index bị đánh tụt 1,2% trong cùng thời gian.
Rất may là sức ép đã không duy trì lâu. Cả hai chỉ số đảo chiều cùng lúc và kết thúc tăng khá mạnh: VN-Index đóng cửa tăng 0,88%, VN30-Index tăng 1,07%.
Nhóm blue-chips tiếp tục giữ nhịp thị trường rất tốt. GAS đóng cửa kịch trần. Nhóm VIC tăng 0,92%, VNM tăng 1,14%, VJC tăng 1,59%, MSN tăng 1,43%, SAB tăng 2,48%, PLX tăng 4,46%. Cổ phiếu ngân hàng phân hóa và chỉ có CTG tăng 1,61% là đáng kể.
Độ rộng toàn thị trường hôm nay vẫn duy trì mức tốt với 253 mã tăng/206 mã giảm, trong đó HSX là 163 mã tăng/123 mã giảm. Tuy vậy, so với các phiên trước thì hôm nay độ rộng hẹp hơn một chút và cổ phiếu bắt đầu phân hóa tăng giảm nhiều hơn. Đó là biểu hiện của kết quả chốt lời tạo sức ép khác nhau.
Thanh khoản phiên chiều không cao, hai sàn chỉ khớp 2.211 tỷ đồng, giảm 5% so với chiều hôm qua và thấp hơn phiên sáng 33%.
Khối ngoại hôm nay tiếp tục duy trì cường độ bán ròng nhẹ trên thị trường cổ phiếu. Tổng giá trị bán ròng hai sàn chỉ khoảng 40,3 tỷ đồng. Cụ thể, trên HSX, khối này mua 908,3 tỷ đồng, bán ra 922,9 tỷ đồng. Trên HNX, khối này bán 36,7 tỷ đồng, mua vào 11,1 tỷ đồng.
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (7/8), với chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới, khi báo cáo việc làm xấu hơn kỳ vọng khiến thị trường tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không sớm tăng lãi suất...
Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (7/8), chốt phiên với mức tăng hơn 100 USD/oz. Đây là mức cao nhất trong khoảng 7 tuần trở lại đây, khi số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 7 yếu hơn nhiều so với dự báo của Mỹ, làm suy giảm mạnh khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.
HNX cho biết, khối lượng giao dịch bình quân phiên sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đạt 202.911 hợp đồng, tăng 20,09% so với tháng 6/2026.
Phiên hôm nay là cơ hội tốt để kiểm chứng sức mạnh khi ngay từ đầu VHM, VIC đã lao dốc nặng. Sau một chút “loạng choạng” đầu phiên sáng, dòng tiền phản ứng khá tích cực và kéo giá cổ phiếu lên dần. Tuy VNI tăng rất nhẹ 0,19% nhưng cổ phiếu thể hiện sức mạnh ấn tượng hơn nhiều.
Quán tính giảm tiếp diễn trong khoảng nửa đầu phiên sáng nay nhưng sau đó dòng tiền bắt đáy xuất hiện. Càng về cuối lực cầu càng tốt hơn bất chấp VN-Index chịu sức ép từ cổ phiếu trụ. Thanh khoản sàn HoSE ghi nhận tăng gần 17% so với hôm qua.
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.