Chứng khoán chiều 6/7: Ngân hàng tím lịm, thị trường thăng hoa

Thị trường đã mạnh lên bất ngờ ở phiên chiều với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhóm cổ phiếu Vingroup có tác dụng hãm đà, nếu không VN-Index có thể tăng trên 3%...

Lan Ngọc

06/07/2018 16:18

Thị trường đã mạnh lên bất ngờ ở phiên chiều với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhóm cổ phiếu Vingroup có tác dụng hãm đà, nếu không VN-Index có thể tăng trên 3%.

Nối tiếp đà đi lên nhẹ cuối phiên sáng, chiều nay thị trường bay cao hơn và tốc độ cũng rất nhanh. Nguyên nhân là nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt phục hồi mạnh mẽ đầy bất ngờ.

Cổ phiếu ngân hàng kịch trần hàng loạt đã dẫn VN-Index vượt qua cả mốc 920 điểm, mặc dù cuối phiên có lùi xuống 917,51 điểm. VN-Index kết phiên vẫn tăng 2,01%, mức tăng không ngờ tới sau phiên giảm mạnh hôm qua.

BID, CTG, MBB, STB, VPB là các mã ngân hàng tăng hết biên độ chiều nay. Có những thời điểm khá khó khăn, như CTG bị xả hàng bay cả lượng chặn mua giá trần. Tuy nhiên sức mạnh đã được chứng minh bằng mức giá cao nhất duy trì trọn thời gian còn lại.

Các mã ngân hàng còn lại tuy không trần, nhưng cũng đạt được mức tăng mạnh hiếm có: VCB tăng 5,77%, HDB tăng 6,71%, TPB tăng 5,33%, TCB tăng 2,31%. Bên sàn HNX có ACB kịch trần nhưng còn dư bán trần. SHB trần hoàn toàn, dư mua trần hàng triệu cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là một trong hai nhóm cổ phiếu quan trọng nhất thị trường, bên cạnh nhóm cổ phiếu Vingroup. Tính về tổng vốn hóa thì nhóm ngân hàng vượt trội vì số lượng nhiều hơn.

Chiều nay nhóm cổ phiếu Vingroup cũng có cải thiện giá, nhưng chưa đủ để tăng: VIC giảm 0,28%, VHM giảm 1,32%, VRE giảm 3,05%. Có một chút đáng tiếc là VNM tăng nhẹ 0,61%, MSN tăng không đáng kể còn SAB thì tham chiếu. Bù lại GAS cũng kịch trần.

Chỉ số VN30-Index chốt phiên tăng 2,47% và có suy yếu một chút về cuối ngày. Tuy nhiên các cổ phiếu quan trọng nhất vẫn mạnh áp đảo. Thực tế số giảm ở rổ Vn30 chỉ là BMP giảm 2,52%, CII giảm 0,39%, DHG giảm 1,14% và VIC.

Độ rộng toàn thị trường lúc đóng cửa là 302 mã tăng/142 mã giảm, trong đó 203 mã tăng trên 2%, 35 mã kịch trần. Độ rộng này thể hiện sức mạnh vượt trội ở phiên chiều và các blue-chips dẫn dắt tuyệt đối.

Khá bất ngờ là thanh khoản chiều nay không cao, mặc dù giá tăng rất nhiều. Nguyên nhân một phần là các mã trần đã không có thêm thanh khoản. Tổng giá trị khớp lệnh phiên chiều hai sàn đạt 1.940 tỷ đồng, giảm 12% so với chiều hôm qua.

Khối ngoại vẫn là bất ngờ khi bán ra ròng lớn. Trên HSX, khối này xả 854,3 tỷ đồng, mua vào 487,7 tỷ đồng. Trên HNX khối này mua 2,5 tỷ đồng, bán gần 14 tỷ đồng. Như vậy tính chung các giao dịch cổ phiếu ở hai sàn, tuần này khối ngoại bán ròng 1.216,7 tỷ đồng. foDetail.