Tưởng như mức rơi của VNM lúc đóng cửa sẽ khiến VN-Index lao dốc nặng nhưng bất ngờ chỉ số này chỉ mất có 3,44 điểm. Cổ phiếu này đang ở đáy 9 tháng lại có cái lợi nhất định.
VNM đóng cửa sụt thêm 700 đồng so với cuối đợt khớp lệnh liên tục và nới rộng mức giảm cả phiên lên 4,32% so với tham chiếu. VNM cũng đóng cửa ở mức thấp nhất 153.000 đồng, là đáy kể từ đầu tháng 11/2017.
Bình thường VNM rơi đến mức trên 4% thì sẽ khiến VN-Index chao đảo rất mạnh. May mắn là hôm nay vẫn còn VCB. Cổ phiếu này lúc đóng cửa lại tăng thêm 500 đồng nữa so với cuối đợt khớp lệnh liên tục và đẩy mức tăng cả phiên lên 4,24% so với tham chiếu.
Mức tăng của VCB bù lại gần đủ mức giảm của VNM lúc đóng cửa. Cụ thể, VCB tăng 4,24% làm tăng vốn hóa cho thị trường lên khoảng 8.994 tỷ đồng, trong khi mức giảm 4,32% của VNM làm giảm vốn hóa 10.015 tỷ đồng.
Cũng phải tính đến yếu tố may mắn vì 8 phiên giảm liên tục vừa qua khiến vốn hóa của VNM bốc hơi gần 11%. Nếu mức giảm này của VNM xảy ra cách đây 2 tuần, mức bốc hơi vốn hóa lên tới trên 16.837 tỷ đồng và VCB còn lâu mới "đỡ" nổi.
Một yếu tố khá may mắn nữa cho VN-Index là có MSN tăng 2,97% hôm nay. MSN cũng vừa trải qua 2 tuần tăng giá khá tốt hơn 11%. Vì thế mức tăng hôm nay giúp vốn hóa tăng thêm hơn 3.000 tỷ đồng, bù lại một phần lớn cho VIC giảm 1,08% (vốn hóa giảm 3.830 tỷ đồng).
Cuối cùng là SAB, cổ phiếu này nhảy trở lại tham chiếu lúc đóng cửa, lấy lại được gần 2.000 tỷ đồng vốn hóa vừa bốc hơi ngay cuối đợt khớp lệnh liên tục.
Phần còn lại là các trụ lớn giảm áp đảo: VHM giảm 1,38%, vốn hóa bốc hơi hơn 4.000 tỷ; GAS giảm 2,19%, vốn hóa bốc hơi hơn 4.000 tỷ. Mã tăng cân lại quá nhỏ với CTG tăng 0,88%, NVL tăng 0,81%, SSI tăng 1,22%.
Độ rộng của HSX chiều nay cũng vẫn kém với 118 mã tăng/166 mã giảm. Sáng nay độ rộng hẹp hơn với 94 mã tăng/163 mã giảm. Như vậy mặt bằng giá có cải thiện chút ít. Tuy nhiên số cổ phiếu giảm trên 1% lại tăng lên 106 mã. Mặt bằng giá của blue-chips cũng cải thiện nhẹ. Rổ VN30 ghi nhận 15 cổ phiếu tăng giá so với phiên sáng và 12 mã tụt giá. Vn30-Index đóng cửa giảm 0,31% so với tham chiếu.
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giao dịch mua bán rất lớn, nhưng vị thế lại khá cân bằng. Cụ thể, trên HSX, khối này bán ra tới 1.612,1 tỷ đồng nhưng cũng mua 1.520,7 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại mua 16,3 tỷ đồng, bán ra 17,9 tỷ đồng.



Nhịp phục hồi thất bại hôm nay cho thấy bên bán vẫn tranh thủ cắt lỗ trong khi bên mua đủ kiên nhẫn để chờ đợi.
Không ít nhà đầu tư lợi dụng giá hồi kỹ thuật hôm nay đã cắt lỗ giá tốt. Áp lực này mạnh lên rõ rệt trong phiên chiều, đẩy giá cổ phiếu đảo chiều giảm trở lại trên diện rộng sau phiên sáng giằng co.
Các đợt IPO sắp tới cần có doanh nghiệp tốt, định giá hợp lý, phân phối minh bạch và câu chuyện tăng trưởng đủ thuyết phục.
Sau phiên bán tháo dữ dội hôm qua thị trường đã cố gắng hồi phục sáng nay, nhưng dòng tiền không chấp nhận. Thanh khoản sụt giảm 17% so với sáng hôm qua và gần như tất cả cổ phiếu đều trượt giảm dần. VN-Index từ chỗ tăng gần 7 điểm đã quay đầu giảm 8,88 điểm.
Tính từ đầu tháng 7/2026, quy mô rút ròng của các quỹ ETF đạt 819 tỷ đồng, tăng 98,6% so với tháng 6/2026. Lũy kế từ đầu năm 2026, quy mô rút ròng đạt 5,3 nghìn tỷ đồng, giảm 65,9% so với năm 2025.
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.