Chứng khoán chiều 8/12: SAB, VNM hụt hơi

Lan Ngọc

08/12/2017, 16:55

VN-Index đóng cửa chiều nay chỉ còn tăng rất nhẹ 0,16% do thiếu đi lực đỡ nguyên vẹn từ các trụ lớn

VN-Index thoái lui cả phiên chiều nay.
VN-Index thoái lui cả phiên chiều nay.

VN-Index đóng cửa chiều nay chỉ còn tăng rất nhẹ 0,16% do thiếu đi lực đỡ nguyên vẹn từ các trụ lớn.

Chỉ số chính của sàn HSX đóng cửa chỉ tăng nhẹ 0,16%. Mức tăng đáng ra có thể tốt hơn nếu như VNM, SAB không tụt giá lúc đóng cửa. SAB rơi sâu hơn còn VNM mất đáng kể mức tăng trước đó.

SAB trong nhịp giao dịch cuối cùng đã tụt trở lại mức 309.000 đồng, chốt giảm 3,26% so với tham chiếu. Mức giá này SAB đã duy trì khá lâu trong phiên, nhưng ở giao dịch cuối đợt liên tục, cổ phiếu này đã được đẩy lên 311.800 đồng nhờ 10 cổ phiếu. Do vậy, SAB có ảnh hưởng tốt lên VN-Index thời điểm này. Mức sụt giảm tăng lên thời điểm đóng cửa khiến chỉ số bị mất đà.

VNM biến động rất mạnh, từ giá 190.000 đồng rơi thẳng xuống 188.100 đồng, tức là mất đi 1%. Mức tăng chung cả phiên chỉ còn 1,13% so với tham chiếu trong khi cuối đợt khớp lệnh liên tục giá tăng 2,15%.

Một số cổ phiếu lớn khác cũng hụt hơi ở đợt đóng cửa và giá tụt xuống là GAS, VCB, VJC. Trong khi số tăng lên có VIC, BVH, MBB, BID.

Khác với phiên sáng, diễn biến chủ đạo của thị trường chiều nay là trượt dốc dần với biên độ hẹp. VN-Index chốt phiên thấp hơn phiên sáng khoảng 0,31%. VN30-Index cũng thấp hơn 0,32%.

Mặc dù có yếu tố vốn hóa lớn của SAB, VNM hay GAS, VCB suy yếu về giá, nhưng mặt bằng giá chung của rổ VN30 chiều nay so với phiên sáng cũng kém hơn. Rổ này ghi nhận 17 cổ phiếu tụt giá so với phiên sáng, 10 mã tăng cao hơn. Độ rộng lúc đóng cửa là 15 mã tăng/11 mã giảm.

Toàn sàn HSX đóng cửa có 134 mã tăng/143 mã giảm kém hơn nhiều so với phiên sáng (138 mã tăng/99 mã giảm). Như vậy việc chỉ số tụt dốc dần buổi chiều cũng là phản ánh diễn biến hợp lý của giá đa số cổ phiếu.

Diễn biến của nhóm vốn hóa vừa và nhỏ xấu hơn nhiều so với mặt bằng của blue-chip. Chỉ số Midcap đóng cửa đã quay đầu giảm 0,04%, Smallcap chỉ còn tăng 0,01%. Các chỉ số này lao dốc buổi chiều rõ ràng nhất trong số các chỉ số ở sàn HSX.

Các chỉ số ở sàn HNX cũng phản ánh tình trạng mất trụ: HNX-Index đóng cửa sụt giảm tới 0,63%, HNX30 giảm 1,17%. Cổ phiếu VCG vẫn tiếp tục giảm sàn nên không phải là nguyên nhân. VGC rơi mạnh 3,46%, PVS giảm 1,6%, PVI giảm 3,58%, SHB giảm 1,05%, ACB giảm 0,55% là những ảnh hưởng quan trọng nhất.

Thanh khoản phiên chiều cũng suy yếu nghiêm trọng, hai sàn khớp chỉ đạt 1.685,7 tỷ đồng, kém nhất trong vòng 23 phiên. Điều này lý giải nguyên nhân giá cổ phiếu không thể tăng cao thêm mà suy yếu dần khi thiếu sức mua. Đặc biệt rổ VN30 chiều nay chỉ khớp 832,6 tỷ đồng kể cả ROS, giảm tới 20% so với chiều hôm qua.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng rất mạnh tới gần 524,8 tỷ đồng. Tổng giá trị mua vào tính chung là 782,6 tỷ đồng, bán ra 1.307,3 tỷ đồng.

Xả mạnh nhất hôm nay là VIC, bị bán ròng khoảng 400 tỷ đồng. Hàng loạt blue-chips khác cũng bị bán nhiều là MSN -29,5 tỷ, DIG -27,8 tỷ, VCB -26,4 tỷ, VJC -22,5 tỷ, SSI -14,9 tỷ, SAB -10,6 tỷ.

Phía mua nếu trừ chứng chỉ quỹ E1VFMN30 được mua ròng 46,7 tỷ đồng ra thì còn sót lại VNM 18,4 tỷ đồng là đáng kể. Cổ phiếu xếp thứ hai là VRE chỉ được mua ròng chưa tới 10 tỷ đồng.  

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy