Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau báo cáo việc làm u ám

Với phiên tăng này, S&P 500 và Dow Jones chốt tuần tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 11...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

08/06/2019 09:09

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi tốc độ tăng trưởng việc làm suy giảm trong tháng 5 củng cố tia hy vọng Cục Dự trữ Liên bang (FED) cắt giảm lãi suất.

Ngoài ra, khả năng có chuyển biến tích cực trong cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc và với Mexico cũng khuyến khích nhà đầu tư mua vào những tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu.

Theo tin từ Reuters, thị trường đặt cược rằng với sự suy yếu của thị trường lao động, FED sẽ có lý do để đi đến một động thái hỗ trợ nền kinh tế. Với phiên tăng này, S&P 500 và Dow Jones chốt tuần tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 11 - thời điểm ngay trước khi bước vào đợt bán tháo cuối năm 2018.

Báo cáo thường kỳ của Bộ Lao động Mỹ cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này chỉ có thêm 75.000 công việc mới trong tháng 5, ít hơn nhiều so với mức dự báo 185.000 công việc mới mà giới phân tích đưa ra trước đó. Dữ liệu này được xem là một dấu hiệu nữa cho thấy hoạt động trong nền kinh tế Mỹ đang mất đà.

Vì vậy, các nhà giao dịch gia tăng đặt cược vào một đợt cắt giảm lãi suất của FED trong tháng 7. Thậm chí, thị trường còn tin rằng sau đó, FED sẽ hạ lãi suất thêm hai lần nữa trong 2019.

"Báo cáo việc làm cho thấy một chút suy yếu trong các hoạt động kinh tế, nhưng nền kinh tế nhìn chung vẫn tương đối vững vàng ở thời điểm này", ông Peter Jankovskis, Giám đốc đầu tư thuộc OakBrook Investments, nhận xét. Theo ông Jankovskis, giới đầu tư đang đặt báo cáo việc làm kém khả quan "trong bối cảnh mà kết quả có thể sẽ là một động thái kịp thời của FED để hỗ trợ cho nền kinh tế trước khi mọi chuyện xấu đi thêm".

Một số chuyên gia khác thì cho rằng nhà đầu tư có vẻ đang chú trọng vấn đề chính sách của FED hơn là các số liệu kinh tế.

"Hiện tại, thị trường sẵn sàng chấp nhận sự tăng trưởng kinh tế gây thất vọng, để đổi lấy triển vọng lãi suất giảm", ông Jack Ablin, Giám đốc đầu tư thuộc Cresset Capital Management, phát biểu. "Thị trường luôn muốn lãi suất thấp, và sẵn sàng ‘hy sinh’ tăng trưởng kinh tế để đổi lấy lãi suất thấp".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1,02%, đạt 25.983,94 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,05%, đạt 2.873,34 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,66%, đạt 7.742,1 điểm.

Một thông tin tốt đến từ lĩnh vực thương mại trong ngày thứ Sáu là giới chức Mỹ tuyên bố dành cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc thêm thời gian 2 tuần để đưa sản phẩm vào Mỹ trước khi nâng thuế quan đối với các mặt hàng đó. Theo dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này để thảo luận vấn đề thương mại.

Về xung đột Mỹ-Mexico, ông Trump nói "nhiều khả năng" hai bên sẽ đạt một thỏa thuận thương mại. Nếu không có thỏa thuận, ông Trump sẽ áp thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa Mexico vào ngày thứ Hai.

Tính chung cả tuần, Dow Jones tăng 4,7%; S&P 500 tăng 4,4%; và Nasdaq tăng 3,9%.

Theo dữ liệu của FactSet, đây là tuần tăng điểm mạnh nhất của Dow Jones và S&P 500 từ cuối tháng 11, và là tuần tăng tốt nhất của Nasdaq kể từ cuối tháng 12.

Nhóm cổ phiếu công nghệ tăng 2% phiên này, trở thành nhóm đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của S&P 500 trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của chỉ số.

Mức tăng mạnh nhất trong phiên này thuộc về cổ phiếu Beyond Meat. Cổ phiếu công ty "thịt thực vật" tăng 39,4% sau khi công ty tuyên bố sẽ tăng gấp đôi doanh thu trong năm nay.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 3,1 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,9 lần.

Có tổng cộng 6,48 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,04 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.