Chứng khoán ngày 30/5: Không thể đi ngược thế giới

Những nỗ lực lẻ loi của vài mã ngân hàng và thêm chút bất ngờ từ ROS cũng không đảo ngược được tình thế của phiên hôm nay

Vn-Index hầu như không xanh được trong phiên hôm nay
Vn-Index hầu như không xanh được trong phiên hôm nay

Những nỗ lực lẻ loi của vài mã ngân hàng và thêm chút bất ngờ từ ROS cũng không đảo ngược được tình thế của phiên hôm nay. VN-Index vẫn có một phiên giảm 0,39%.

Diễn biến đầy hào hứng của ngày hôm qua bị dội gáo nước lạnh bất ngờ, khi thị trường chứng khoán toàn cầu giảm cực mạnh. Mở màn là chứng khoán Mỹ và tiếp nối hôm nay là chứng khoán châu Á. Thị trường chứng khoán Việt Nam tưởng như sẽ có được một ngày đi ngược thế giới khi đầu phiên chiều đã có sắc xanh ở VN-Index.

Vấn đề là thị trường bị phân hóa quá mạnh nên cổ phiếu trụ triệt tiêu sức mạnh lẫn nhau. Lấy ví dụ ngay trong nhóm ngân hàng, VCB tăng 4%, HDB tăng 4,71%, VPB tăng 4,1% thì CTG giảm 1,54%, MBB giảm 1,96%, STB giảm 0,86%, TPB giảm 0,35%.

Nếu như VIC tăng 0,91%, VHM tăng 0,86%, ROS tăng 6,77%, HPG tăng 1,54%, BVH tăng 1,8% thì VNM lại giảm 1,84%, VJC giảm 3,29%, PLX giảm 2,34%, NVL giảm 4,33%, MWG giảm 1,9%, GAS giảm 6,98%, VRE giảm 2,33%...

Nhìn chung toàn thị trường hôm nay cổ phiếu phân hóa đối lập nên các chỉ số rất khó tăng được. Độ rộng chung hai sàn là 195 mã tăng/222 mã giảm. Riêng với HSX là 119 mã tăng/147 mã giảm.

VN-Index giảm 0,39% có phần là nhẹ vì VN30-Index đóng cửa giảm 0,68%. VHM và VIC đóng góp rất lớn cho VN-Index nhưng lại chỉ có một phần VIC là đóng góp cho VN30-Index.

Điều khá bất ngờ hôm nay là thanh khoản lại suy giảm tương đối mạnh. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ đạt 4.069 tỷ đồng, giảm 17% so với ngày hôm qua. Chỉ 5 cổ phiếu là HPG, VHM, VCB, VPB, VIC đã chiếm gần 31% giá trị toàn thị trường.

Tỷ trọng này là cao hơn hẳn 2 phiên đầu tuần (bình quân 24%). Như thế dòng tiền vẫn chỉ đang loanh quanh tập trung ở những cổ phiếu quen thuộc trong khi các mã khác lại đang giảm thanh khoản đáng kể.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay cũng gây bất ngờ lớn khi tiếp tục tăng mạnh cường độ bán ra. Mức vốn rút ròng khỏi hai sàn vọt lên 387,8 tỷ đồng, sau hai phiên đầu tuần bán ròng rất nhẹ. Cụ thể, trên HSX, khối ngoại đã tăng 46% giá trị bán ra, đạt 069,3 tỷ đồng, trong khi mua vào giảm gần 5%, còn 697,9 tỷ đồng. Trên HNX khối này bán 42,3 tỷ đồng, mua vào 25,7 tỷ đồng.

Blog chứng khoán: Chỉ số yếu, cổ phiếu mạnh

Phiên hôm nay là cơ hội tốt để kiểm chứng sức mạnh khi ngay từ đầu VHM, VIC đã lao dốc nặng. Sau một chút “loạng choạng” đầu phiên sáng, dòng tiền phản ứng khá tích cực và kéo giá cổ phiếu lên dần. Tuy VNI tăng rất nhẹ 0,19% nhưng cổ phiếu thể hiện sức mạnh ấn tượng hơn nhiều.

Có tiền bắt đáy, loạt cổ phiếu đảo chiều thành công

Quán tính giảm tiếp diễn trong khoảng nửa đầu phiên sáng nay nhưng sau đó dòng tiền bắt đáy xuất hiện. Càng về cuối lực cầu càng tốt hơn bất chấp VN-Index chịu sức ép từ cổ phiếu trụ. Thanh khoản sàn HoSE ghi nhận tăng gần 17% so với hôm qua.

Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy