Chứng khoán sáng 1/7: "Bung lụa" cùng thế giới, thanh khoản không tăng

Lan Ngọc

01/07/2019, 12:02

Thị trường gần như chắc chắn tăng mạnh trong sáng nay khi cuối tuần qua cuộc gặp Mỹ - Trung đem lại vài kết quả tích cực

VnEconomy

Thị trường gần như chắc chắn tăng mạnh trong sáng nay khi cuối tuần qua cuộc gặp Mỹ - Trung đem lại vài kết quả tích cực. Tuy nhiên thị trường lại không sôi động và hào hứng như tưởng tượng.

Các thị trường châu Á lẫn thị trường phái sinh châu Âu và Mỹ sáng nay cũng "bung lụa". Chứng khoán Nhật đang tăng 1,92%, Trung Quốc tăng 1,88%. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 đang tăng 0,9%. Giá dầu đồng loạt tăng trên 2,3%...

VN-Index mở cửa đã tăng ngay 0,95% so với tham chiếu. Về mặt điểm số, thị trường sáng nay rất tốt, nhưng thực tế giao dịch thì gần như thị trường đứng im. VN-Index tăng cao nhất 1,15% và chốt phiên sáng tăng 1%. Sau cú nhảy mạnh đầu phiên, VN-Index hầu như không có tiến triển thêm mà chỉ đi ngang.

Thị trường cũng không thu hút được thanh khoản đột biến, thậm chí giao dịch có phần giảm. Tổng giá trị khớp hai sàn đạt 1.469,9 tỷ đồng, tương đương sáng phiên trước. Thế nhưng ROS giao dịch tăng, nên nếu không tính tới mã này, thanh khoản chung giảm nhẹ hơn 1%. VN30 tính chung cả ROS giảm 6%, loại trừ ROS giảm tới 10%.

Thanh khoản như vậy là giảm tương đối nhiều, vì còn phải tính tới yếu tố tăng giá. HSX ghi nhận 175 mã tăng/106 mã giảm, trong đó khoảng 90 mã tăng trên 1%. Vn30-Index tăng 0,77% với 20 mã tăng/8 mã giảm, trong đó 15 mã tăng trên 1%.

Giao dịch kém sôi động vì dù giá tăng tốt nhưng dòng tiền vào lại hạn chế. HSX chỉ có 3 cổ phiếu khớp lệnh vượt 50 tỷ đồng sau ROS là VNM, AAA và MWG. Những cổ phiếu dẫn dắt chỉ số trong phiên thì thanh khoản rất đuối.

Hai cổ phiếu tăng rất mạnh và có ảnh hưởng lớn nhất sáng nay là GAS và CTG. GAS đang tăng 4,51% và CTG tăng 5,64%. Đây có thể là hiệu ứng tăng bù lại diễn biến bất thường cuối tuần trước, khi cả hai bị xả đột ngột, đẩy CTG đóng cửa giảm 5,6%. GAS có hai phiên sụt giảm gần 7%.

Với độ rộng tích cực trong nhóm VN30, nhìn chung các blue-chips đều đang tăng giá tích cực và hầu hết các nhóm cổ phiếu quan trọng đều lên giá. Dầu khí ngoài GAS có thêm PLX tăng 4,37%. Ngân hàng ngoài CTG có thêm TCB tăng 2,21%, VPB tăng 1,05%, STB tăng 1,32%, BID tăng 1,26%, VCB tăng 0,85%. Nhóm Vin có VIC tăng 0,61%, VHM tăng 1,13%, VRE tăng 1,48%.

Các trụ lẻ có VNM tăng 1,22%, MSN tăng 1,45%, SAB tăng 0,65%.

VN30-Index tăng yếu hơn VN-Index do ảnh hưởng của HPG giảm 1,91%, VJC giảm 0,86%. Đây là hai mã khá lớn trong chỉ số này nhưng tác động nhẹ hơn trong VN-Index. Ngoài ra EIB giảm 0,53%, HDB giảm 2,36% cũng có ảnh hưởng.

Bất ngờ các các cổ phiếu nhỏ, hàng đầu cơ rất nguội. Midcap tăng 0,28%, Smallcap tăng 0,51%. Dải tăng giá của hai nhóm này chỉ tập trung lớn nhất trong khoảng 1%-2%, là mức tăng yếu của các mã có tính đầu cơ cao.

Sàn HNX cũng có nhiều trụ tăng nhưng cơ bản vẫn là lình xình yếu. Ngân hàng có ACB tăng 0,35%, SHB tăng 1,47%, NVB tăng 2,5%. PVS tăng 1,3%, VCG tăng 1,14%. Chỉ số HNX30 tăng 0,63% với 19 mã tăng/5 mã giảm. HNX-Index tăng 0,37% với 62 mã tăng/53 mã giảm.

VN-Index chốt phiên sáng nay đang áp sát mốc 960 điểm, đạt 959,42 điểm. Quanh ngưỡng này thị trường đã hai lần không vượt qua được trong tháng 6. Hầu như toàn bộ điểm tăng có được là do cú nhảy sớm ngay lúc mở cửa. Nhà đầu tư tỏ ra thận trọng chứ không hào hứng đổ tiền vào mua ào ào, bằng chứng là thanh khoản không bùng nổ được mà thị trường chỉ lình xình đi ngang suốt cả phiên.

Khối ngoại sáng nay lại xả ròng. HSX bị bán 215,9 tỷ đồng, mua vào 155,5 tỷ đồng. Vn30 bị bán 141,9 tỷ đồng, mua vào 123,6 tỷ đồng. HNX mua 2,7 tỷ, bán 1,1 tỷ đồng. Phía mua ròng khối này chỉ có 2 mã nổi hơn là PVD và HSG. Phía bán có VCI, PET, HPG, PVT, KBC, VRE.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy