Chứng khoán sáng 10/7: Thanh khoản tiếp tục giảm

Lan Ngọc

10/07/2018, 12:07

Thị trường tăng nhẹ sáng nay do sự giằng co giữa các cổ phiếu lớn. Điều đáng chú ý là thanh khoản vẫn rất thấp bất chấp giá cổ phiếu tăng

VnEconomy

Thị trường tăng nhẹ sáng nay do sự giằng co giữa các cổ phiếu lớn. Điều đáng chú ý là thanh khoản vẫn rất thấp bất chấp giá cổ phiếu tăng.

VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,57% so với tham chiếu, với 133 mã tăng/103 mã giảm. Chỉ số này đã quay lại lên trên mốc 920 điểm. Vn30-Index tăng khá hơn, 0,78% với 22 mã tăng/5 mã giảm.

Nguyên nhân khiến VN-Index tăng chậm hoàn toàn ngược lại so với ngày hôm qua: VHM quay đầu giảm giá 2,48% khiến chỉ số này mất gần 0,3% điểm tăng. TCB cũng giảm 1,75%. Hai cổ phiếu này không tác động đến chỉ số VN30-Index.

Nhóm blue-chips sáng nay giao dịch khá tích cực về giá và chủ đạo là tăng. Rổ VN30 chỉ có 5 mã giảm thì cũng chỉ SAB giảm 1,13%, BVH giảm 0,27%, NVL giảm 0,98% là đáng kể.

Nhóm ngân hàng giao dịch mạnh lên với VCB tăng 1,67%, STB tăng 1,92%, MBB tăng 2,45%, CTG tăng 2,49%, BID tăng 4,08%, HDB tăng 1,42%, VPB tăng 2,77%. Chỉ có TCB và TPB là giảm giá.

Các trụ lớn đơn lẻ cũng có mức phục hồi mạnh so với ngày hôm qua: VNM tăng 0,84%, VJC tăng 1,07%, PLX tăng 2,36%, GAS tăng 4,28%.

Sàn HNX đang có hiện tượng lôi kéo trụ mạnh mẽ: HNX-Index tăng tới 1,17% chỉ với 58 mã tăng/52 mã giảm. Đó là do ACB tăng 3,03%, SHB tăng 1,3%, PVS tăng 0,63%, VCS tăng 1,43%. Chỉ số HNX30 tăng nhẹ hơn 0,73% với 14 mã tăng/ 4 mã giảm.

Như vậy mặt bằng cổ phiếu ở cả hai sàn chủ yếu là phân hóa và nghiêng nhẹ về phía tăng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu cũng không đột biến lớn. Cả hai sàn có khoảng 120 mã tăng trên 1%.

Thanh khoản vẫn đang là yếu tố bất định của thị trường cũng tương tự ngày hôm qua. Hết phiên sáng nay mà cả hai sàn mới khớp lệnh 1.241 tỷ đồng, giảm 14% và tiếp tục lập kỷ lục thấp mới của năm 2018. Rổ blue-chips là VN30 thậm chí còn giao dịch chưa tới 600 tỷ đồng.

Hôm nay là phiên thứ hai thị trường quốc tế tăng điểm rất tích cực. Có vẻ như điều đó đã không kích thích được tâm lý của nhà đầu tư trong nước. Ngay cả các cổ phiếu ngân hàng sáng nay cũng bắt đầu giảm thanh khoản rất mạnh.

Nhà đầu tư nước ngoài lại là điểm sáng, giao dịch đã cân bằng. Trên HSX, khối này bán ra 231,3 tỷ đồng và mua vào 221,8 tỷ đồng. Rổ VN30 được mua 108,9 tỷ đồng và bán ra 113,2 tỷ đồng. Sàn HNX mua 18,1 tỷ và bán 3,8 tỷ đồng.

Cả phía mua ròng lẫn bán ròng sáng nay không có mã đáng chú ý hay có tác động lớn tới thị trường. Phía mua ròng là SSI, NT2 cộng với chứng chỉ quỹ. Phía bán ròng là NVT, DXG, PVD, IJC, DIG, PPC, CII.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy