
Mặc dù dòng tiền cực kỳ thận trọng trong sáng nay nhưng cổ phiếu vẫn đang lên giá, kéo VN-Index chạm 900,13 điểm. Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục thể hiện vai trò lớn trong nỗ lực này.
VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,78% với 144 mã tăng/103 mã giảm. Độ rộng khá tích cực và blue-chips cũng khỏe. VN30-Index tăng 0,65% với 20 mã tăng/9 mã giảm.
Cổ phiếu ngân hàng đã phục hồi trở lại ấn tượng. TCB vẫn giảm 0,39% sau phiên giảm sàn hôm qua. Tuy nhiên số còn lại đều tăng tốt: VCB tăng 2,54%, BID tăng 4,3%, CTG tăng 4,31%, VPB tăng 2,51%, MBB tăng 3,87%, STB tăng 2%.
Trong 5 cổ phiếu mạnh nhất lôi kéo VN-Index thì có tới 3 mã ngân hàng. Hai cổ phiếu còn lại là GAS tăng 2,19% và VRE tăng 2,24%. Các trụ truyền thống hơi đuối: VNM tăng nhẹ 0,6%, VIC tăng 0,1%, VHM tăng 0,27%, còn lại SAB giảm 0,41%, MSN giảm 0,14%.
Nhìn chung mặt bằng giá cổ phiếu ở sàn HSX không mạnh. Cả sàn chỉ có 90 mã tăng mạnh hơn chỉ số, trong đó số tăng trên 1% khoảng 80 mã. Tuy vậy VN-Index vẫn có được nhịp phục hồi khá tốt khi đầu phiên bất ngờ sụt giảm 0,94% xuống 884,75 điểm. Cuối phiên sáng chỉ số đã quay lại vượt mốc 900 điểm.
Sàn HNX đang có chỉ số chính tăng tới 1,7% dù chỉ có 57 mã tăng/56 mã giảm. Chỉ số sàn này đang được các mã lớn lôi kéo rất mạnh: ACB tăng 3,76%, SHB tăng 2,78%, VCS tăng 1,32%, VCG tăng 1,34%. HNX30-Index tăng 1,41% với 15 mã tăng/7 mã giảm.
Điều khá đặc biệt là thị trường đang đi lên với thanh khoản rất thấp. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn hết phiên sáng chỉ đạt 1.053,5 tỷ đồng, giảm 33% so với sáng hôm qua. Lần đầu tiên trong năm 2018, giá trị khớp lệnh phiên sáng tụt xuống sát ngưỡng 1.000 tỷ đồng.
Các cổ phiếu ngân hàng vốn là nhóm tạo thanh khoản tốt nhất cho thị trường sáng nay cũng giao dịch rất ít. Không mã nào trong số này giao dịch được quá 50 tỷ đồng trên sàn HSX. ACB lại là cổ phiếu khớp mạnh nhất thị trường với 86,5 tỷ đồng. Bên HSX, thanh khoản tốt nhất là HPG cũng chỉ hơn 62 tỷ đồng giá trị.
Nhà đầu tư nước ngoài cũng rút lui khỏi thị trường đáng ngạc nhiên. HSX sáng nay chỉ được giải ngân 78,3 tỷ đồng và bán ra 101,6 tỷ đồng. Rổ VN30 mua có 31 tỷ đồng, bán ra 57,1 tỷ đồng. Sàn HNX mua 5,4 tỷ, bán 7 tỷ đồng.
Việc khối ngoại cũng giảm giao dịch là điều khá bất thường vì thanh khoản thấp mấy ngày gần đây thường là do nhà đầu tư trong nước lo ngại còn khối ngoại vẫn mua bán mạnh. Đến hôm nay cả khối ngoại cũng dừng giải ngân.
Thị trường vẫn đang đi lên với mức thanh khoản rất thấp và nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt. Điều này cho thấy áp lực bán là không cao. Tuy nhiên giá tăng tốt vẫn chưa lôi kéo được nhà đầu tư bỏ tiền nhiều hơn vào thị trường.
Các cổ phiếu dẫn dắt không mạnh trong phiên sáng nay nhưng khá ổn định, giữ nhịp tốt cho chỉ số. Điều này tạo điều kiện cho dòng tiền nóng hoạt động tích cực hơn, duy trì phân hóa tổng thể và đặc biệt sôi động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.
MBS dự báo TPB, PLX sẽ bị loại và MCH, TCX được thêm vào trong kỳ rà soát quý 2/2026 của bộ chỉ số VN30, có hiệu lực từ ngày 3/8/2026.
Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đánh giá Việt Nam tích cực về dài hạn, nhưng trong ngắn hạn họ vẫn phải chọn lọc kỹ càng, nhất là trong bối cảnh có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn trên thị trường thế giới.
Ngày 26/6/2026 tại Hà Nội, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) tự hào được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026. Đây là minh chứng rõ nét cho chiến lược phát triển bền vững và cam kết mạnh mẽ của VCBS trong hành trình kiến tạo giá trị xanh.
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (29/6), với chỉ số Dow Jones lần đầu tiên đóng cửa trên mốc 52.000 điểm, một phần nhờ sự gia nhập của cổ phiếu Alphabet...
Ngày 22/6/2026, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã đồng loạt khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị (metro) với tổng chiều dài khoảng 303,5 km và tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 1.315.256 tỷ đồng, đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành vào năm 2030.
Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức được khai trương sáng ngày 29/6/2026 tại trụ sở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển thị trường carbon tại Việt Nam.