
Khí thế ào ạt của hai phiên trước đã không còn rõ nét trong sáng nay, bất chấp đêm qua chứng khoán Mỹ "bốc đầu". Thanh khoản vẫn duy trì rất lớn trên cả hai sàn.
VN-Index có thời điểm còn giảm nhẹ, nhưng tổng thể là tăng trong phiên sáng. Mức tăng cao nhất khoảng 0,38% so với tham chiếu và chốt phiên tăng 0,3%. Độ rộng của chỉ số chính là 147 mã tăng/109 mã giảm. Như thế đà tăng ở cổ phiếu cũng khá tốt, chỉ là mức độ không mạnh bằng hai phiên trước.
VN30-Index tiếp tục thể hiện sức mạnh của các blue-chips tốt hơn mặt bằng chung, dù cường độ cũng đã giảm. Chỉ số này chốt phiên sáng tăng 0,51% với 17 mã tăng/8 mã giảm. Diễn biến đổi trụ thành công đã phần nào giúp chỉ số không co hẹp quá mức như VN-Index.
VIC, SAB, VNM, ba trụ lớn của hai ngày trước đến hôm nay bắt đầu điều chỉnh. VIC giảm 0,55%, SAB giảm 0,76%, VNM giảm 0,65%. Ngoài ra có thể kể tới VJC giảm 1,27%, VHM giảm 0,13%. VJC hiện đang rơi sâu nhất trong nhóm blue-chips nhưng ảnh hưởng không nhiều.
Các trụ mạnh nổi lên sáng nay là GAS tăng 1,76%, VCB tăng 1,37%, MSN tăng 2,67%, HPG tăng 2,88% và PLX tăng 1,62%.
Ngoài các cổ phiếu nói trên nhìn chung rổ blue-chips có độ rộng tốt, nhưng không mạnh. Sự giảm tốc trong quán tính tăng chung ở các chỉ số có nguyên nhân từ hiện tượng này. Khí thế ào ạt hai ngày đầu tuần chủ yếu đến từ rổ VN30, hôm nay các rổ này chậm lại, cả thị trường cũng chậm theo. Midcap chỉ tăng 0,7%, Smallcap tăng 0,11%.
Sàn HNX suy yếu rõ hơn. HNX-Index không tăng được và đứng tham chiếu với 61 mã tăng/55 mã giảm. HNX30-Index tăng nhẹ 0,13% chỉ với 6 mã tăng/13 mã giảm. PVS đang là trụ duy nhất ở sàn này, tăng 1,05%. Còn lại SHB tham chiếu, ACB giảm 0,33%, VGC giảm 0,98%, VCG giảm 0,39%.
Thanh khoản vẫn tiếp tục duy trì ở mức rất cao so với bình quân gần đây. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tiếp tục đạt 2.262 tỷ đồng, tăng gần 2% so với sáng hôm qua. Tốc độ tăng thanh khản cũng không đột biến thêm vì hiện đã là mức giao dịch cao trong ngắn hạn. Duy trì mức thanh khoản như vậy cũng đã là tích cực.
Sự sụt giảm thanh khoản diễn ra ở một vài cổ phiếu, nhưng tổng thể các blue-chips vẫn đang có được quy mô giao dịch tốt. VN30 tăng hơn 5% giá trị khớp lệnh so với sáng hôm qua, một phần đến từ yếu tố tăng giá. HPG là mã duy nhất khớp vượt 100 tỷ đồng, đạt 176,9 tỷ đồng. Ngân hàng có MBB, CTG giao dịch khá tốt dù có giảm so với hôm qua. VCB, STB, VPB, TCB sụt giảm thanh khoản.
Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay giảm mua nhưng giảm bán còn mạnh hơn, do đó tăng mức mua ròng. Tổng giá trị mua trên HSX đạt 468,1 tỷ đồng, bán ra 238,3 tỷ đồng. Vn30 mua 309,3 tỷ, bán 141,2 tỷ đồng. HNX mua 16,3 tỷ, bán 17,7 tỷ đồng.
Khối ngoại mua ấn tượng nhất là HPG với hơn 2,4 triệu cổ phiếu ròng. Lượng mua của khối này chiếm gần 47% thanh khoản của HPG, đóng góp quan trọng vào đà tăng giá. CTI cũng xuất hiện mua ròng thỏa thuận lớn, STB, VCB, POW, SSI, MSN, VIC, DXG, PVD là các mã khác mua nhiều. Phía bán ròng có LDG, BID, DCM, VRE, KBC, VHM, CII.
Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 325,1 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 543,5 tỷ đồng.
Cặp trụ VIC và VHM cùng kịch trần hôm nay đảm bảo VNI có một phiên tăng ấn tượng. Tuy vậy hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” cũng không khiến giao dịch quá tệ, dù độ rộng vẫn nghiêng hẳn về phía giảm. Biên độ dao động giá hẹp trên nền thanh khoản thấp vẫn tạo trạng thái ổn định tạm thời về cung cầu.
Cả VIC lẫn VHM đồng loạt tăng kịch trần đã “thổi” VN-Index tăng tới 1,83%, mức kỷ lục kể từ đầu tháng 4/2026. Tuy nhiên phản ứng của nhà đầu tư vẫn là “quan sát”, khiến thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE giảm mạnh 20% còn 12.261 tỷ đồng, tương đương ngưỡng thấp kỷ lục cách đây 2 tuần.
Trong ngày thứ hai của cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Thụy Sỹ, hai bên đã đạt được những bước tiến quan trọng, mở ra hy vọng về một thỏa thuận cuối cùng trong vòng 60 ngày tới...
KBSV cho rằng việc MSCI giữ nguyên chưa đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng sẽ tác động lên thị trường chứng khoán. Áp lực chốt lời ngắn hạn có thể xuất hiện tại các nhóm cổ phiếu đã tăng theo kỳ vọng nâng hạng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Điểm nghẽn lớn nhất để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm trong 20 năm tới, theo GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, chính là tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.