
Thanh khoản tiếp tục đi xuống trong sáng nay khiến thị trường giao dịch thiếu ổn định. Rất may là về cuối phiên các blue-chips đã mạnh hơn, kéo VN-Index quay lên vùng tăng điểm.
Chốt phiên sáng chỉ số chính của sàn HSX tăng nhẹ 0,16%. Ngay trước đợt phục hồi qua tham chiếu này VN-Index đã có một nhịp lao dốc khá nhanh, giảm sâu nhất 0,33% so với tham chiếu. Sau khi đạt đỉnh 938,33 điểm ngay ít phút đầu phiên, VN-Index đã rơi vào nhịp giảm liên tục. Gần 3/4 thời gian của phiên sáng thị trường tụt dốc dần và chỉ kết thúc vào 30 phút cuối.
Sức mạnh của các blue-chips đã phát huy tốt về cuối phiên. Vn30-Index đang tăng 0,46% với 22 mã tăng/6 mã giảm. Các cổ phiếu lớn nhất không thật sự xuất sắc như GAS chỉ tham chiếu, VIC tăng nhẹ 0,38%, VNM tăng 0,12%.
Trong khi đó VCB lại giảm 0,35%, SAB giảm 1,86%, VJC giảm 0,94%, VRE giảm 0,6% ROS giảm 2,13%. Lợi thế ở chỉ số VN30 chính là VPB tăng 1,49%, MSN tăng 4,1%. Hai mã này kéo VN-Index rất kém nhưng lại rất lớn trong chỉ số VN30.
Ngược lại VN-Index không chỉ mất lợi thế từ MSN và VPB mà còn bị VHM giảm 0,47%, TCB giảm 0,38% mà còn bị SAB tác động rất mạnh. Do đó chỉ số này tăng rất nhẹ trong khi VN30-Index khá hơn.
Mặc dù vậy mặt bằng cổ phiếu ở HSX là tích cực với 151 mã tăng/107 mã giảm, trong đó hơn 90 mã tăng trên 1%. Chỉ số tuy tăng nhẹ nhưng cổ phiếu vẫn khá mạnh và một số mã đầu cơ đang có thanh khoản lớn như QCG, HAI, AGR, GTN DLG...
Sàn HNX lại đang giảm nhẹ dưới sức kéo cảu VCG giảm 0,6%, VCS giảm 1,24%, VGC giảm 2,7%. Trong khi đó ACB tăng nhẹ 0,28%, SHB tăng 1,25% và PVS tăng 1,14%. HNX-Index đang giảm 0,15% với 66 mã tăng/78 mã giảm. HNX30 giảm 0,36% với 7 mã tăng/13 mã giảm.
Điều khá bất ngờ sáng nay chính là thanh khoản lại sụt giảm xuống mức thấp mới. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn lần đầu tiên sau 5 phiên lại rơi xuống dưới ngưỡng 2.000 tỷ đồng, chỉ đạt 1.915 tỷ đồng, thấp hơn sáng hôm qua 13%. Cả hai sàn cùng giảm giao dịch trong đó rổ VN30 gia dịch rất kém, giảm tới 26% so với sáng hôm qua.
Vai trò tạo thanh khoản của các blue-chips đã biến mất. Trong nhóm dẫn đầu HSX chỉ còn lại HPG là đáng kể. Thay thế những VNM, VCB, SSI lại là HAG, FLC, ASM. Nhóm ngân hàng có MBB, CTG giao dịch cũng khá, nhưng vẫn giảm nhiều so với phiên trước.
Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang có vị thế bán ròng nhẹ. Trên HSX, khối này xả 231,8 tỷ đồng và mua 197,5 tỷ đồng. Rổ VN30 bị bán 162,9 tỷ đồng, mua 140,8 tỷ đồng. Sàn HNX giao dịch không đáng kể.
Không có cổ phiếu blue-chips nào được khối ngoại mua ròng đáng kể. Những mã được mua nhiều nhất lại không quan trọng như HAG, DXG, FLC. Phía bán cũng chỉ có HPG bị xả cực mạnh với gần 700.000 cổ phiếu ròng. PVD, ITA, DIG, TDH cũng bị bán ròng khá nhiều.
Phạm vi dao động lên tới 120 USD/oz cho thấy tâm trạng bấp bênh của nhà đầu tư trước khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng 6...
Nhà đầu tư cá nhân hôm nay mua ròng 1.086,4 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 48,8 tỷ đồng.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 01/07/2026.
Mirae Asset đánh giá bộ ba cổ phiếu ngân hàng quốc doanh VCB, CTG, BID hưởng lợi kép từ việc loại trừ tiền gửi Kho bạc Nhà nước khỏi LDR và nới trần SFL theo Thông tư 25. BID và VCB cũng chiếm tỷ trọng cao trong rổ chỉ số dự kiến của FTSE.
Thị trường tiếp tục phân hóa trên nền thanh khoản thấp còn VNI thì “bập bênh” giữa các trụ. Hôm nay khi cổ phiếu ngân hàng suy yếu, nhóm Vin đã phục hồi kịp thời giữa sắc xanh cho chỉ số dù mức tăng không đáng kể.
Ngày 22/6/2026, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã đồng loạt khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị (metro) với tổng chiều dài khoảng 303,5 km và tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 1.315.256 tỷ đồng, đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành vào năm 2030.
Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức được khai trương sáng ngày 29/6/2026 tại trụ sở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển thị trường carbon tại Việt Nam.