Chứng khoán sáng 5/1: HDBank lên sàn, cổ ngân hàng xong “nhiệm vụ”?

Tuy mới là phiên giao dịch đầu tiên nhưng HDB đã có cả triệu cổ phiếu chặn bán các bước giá...

VN-Index phục hồi không rõ ràng và đều bị ép trở lại do áp lực xả chưa dứt.

Lan Ngọc

05/01/2018 12:11

Hôm nay, 5/1 là ngày gần 882,9 triệu cổ phiếu HDB của Ngân hàng Phát triển Tp.HCM (HDBank) lên sàn HSX. Nhiều cổ phiếu ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm khá mạnh.

HDB chốt phiên sáng đang ở giá 38.900 đồng, tăng 17,9% so với giá tham chiếu dự kiến. Đặc biệt thanh khoản của HDB lên tới trên 19,2 triệu cổ phiếu, tương đương gần 728,3 tỷ đồng chuyển nhượng thành công.

Nhà đầu tư nước ngoài mua gần 4,29 triệu HDB trong sáng nay, đóng góp quan trọng vào đà tăng giá trong phiên. Cổ phiếu này cũng gặp áp lực xả rất lớn từ những nhà đầu tư nắm giữ thời OTC. 

HDB ban đầu từ mốc 38.700 đồng bị ép xuống tận 36.500 đồng giữa phiên rồi lại được kéo ngược lên 38.900 đồng.

Tuy mới là phiên giao dịch đầu tiên nhưng HDB đã có cả triệu cổ phiếu chặn bán các bước giá. Đây là khối lượng chốt lời từ các nhà đầu tư mua trước và không rõ có bao nhiêu cổ phiếu đạt mức lãi thời trước niêm yết.

Trước khi HDB lên sàn, cổ phiếu ngân hàng tăng giá rất mạnh. Điều này gợi nhớ lại các thời điểm VCI mới niêm yết và sóng cổ phiếu chứng khoán, hay SAB niêm yết với sóng cổ phiếu bia và gần nhất là VPB chào sàn với sóng ngân hàng. 

Lịch sử đã lặp lại, và sáng nay chứng kiến nhóm cổ phiếu ngân hàng "cũ" đỏ rực!

VCB đang sụt giảm 1,44%, CTG giảm 1,56%, VPB giảm 1,78% là 3 mã rơi sâu nhất trong nhóm. Ngoài ra BID giảm 0,36%, STB giảm 0,37%. EIB đang kịch trần tăng 6,61% là diễn biến bất thường của nhóm. Còn lại các mã khác chỉ đứng tham chiếu nhưng đều bị chặn bán khá lớn ở mốc này.

Cả 3 cổ phiếu ngân hàng lớn giảm sâu nhất sáng nay đều đang trong giai đoạn tăng rất nóng ở tháng 12. Mức lợi nhuận ngắn hạn quá lớn là nguyên nhân chính khiến lượng chốt lời tăng vọt. Việc HDB cũng đang bị xả lớn có lẽ chỉ là yếu tố cộng thêm.

Không riêng gì nhóm cổ phiếu ngân hàng, hôm nay gần như toàn bộ thị trường bị xả hàng. Diễn biến này bất ngờ xuất hiện ngay từ lúc đầu phiên với dấu hiệu báo trước là đồng loạt các blue-chip suýt nữa mở cửa giá đỏ. VN-Index tuy mở cửa không giảm nhưng ngay vài phút sau chỉ số rơi thẳng xuống 1010.65 điểm, giảm 0,89%.

Thị trường sau đó chứng kiến lực bắt đáy xuất hiện, nhưng các đợt phục hồi vẫn chưa rõ ràng. Đà phục hồi chủ yếu là nhờ một số blue-chip lớn tăng trở lại. 

MSN đang là trụ duy nhất chống chọi lại đà giảm với mức tăng giá 1,7%. Thực tế MSN cũng đang trong nhịp tụt dốc vì đỉnh cao nhất lúc 11h là tăng khoảng 2,67%. Rổ VN30 hiện chỉ có 8 mã tăng nhưng có 20 mã giảm.

Toàn sàn HSX cũng đang có 158 mã giảm/123 mã tăng. Sàn HNX có 97 mã giảm/62 mã tăng. Như vậy áp lực chốt lời đang khiến đà giảm lan khá rộng. Cả hai sàn đang có 153 cổ phiếu giảm trên 1%.

Thanh khoản phiên sáng nay xuất hiện giao dịch quá lớn của HDB nên có phần bị nhiễu. Tổng giá trị khớp lệnh lên tới 4.624,9 tỷ đồng nhưng gần 16% thuộc về HDB. ROS cũng đang giao dịch khá lớn nên càng làm con số tổng lớn hơn. 

Nếu loại bỏ giao dịch của cả hai mã này thì thanh khoản sáng nay chỉ tăng chưa tới 4% so với sáng hôm qua. Như thế phần còn lại của thị trường giao dịch bình thường.

Nhà đầu tư nước ngoài mua HDB lớn đã đẩy con số giải ngân chung ở HSX lên 530,2 tỷ đồng, bán ra 263,4 tỷ đồng. HNX có giao dịch thỏa thuận bán ròng gần 7,68 triệu TAG trị giá hơn 268 tỷ đồng. Do đó sàn này bị bán ròng tổng thể 288 tỷ đồng, mua vào 20,9 tỷ đồng.