
Thị trường phục hồi khá mạnh trong sáng nay sau diễn biến bất thường cuối ngày hôm qua. VN-Index đang tăng trên 1,2% mặc dù phải kéo theo gánh nặng SAB.
Mặc dù giá đã sụt giảm trên 34% kể từ đỉnh cao cuối tháng 11 năm ngoái nhưng SAB vẫn là cổ phiếu vốn hóa lớn thứ 5 trong VN-Index. Do đó sức ảnh hưởng của mã này vẫn còn nguyên.
Sáng nay, SAB sụt giảm 2,39% khiến chỉ số rất "mệt mỏi" trong nỗ lực lấy lại những gì đã mất chiều hôm qua.
Khối ngoại đang xả SAB, không phải là nhiều, nhưng lại đủ để khống chế thanh khoản mà thanh khoản của SAB lại quá tệ. Cả phiên sáng SAB giao dịch 78.820 cổ phiếu thì 46% là khối ngoại bán ra.
SAB trượt giá liên tục trong cả phiên sáng đi ngược lại nỗ lực phục hồi cao hơn của VN-Index. Cổ phiếu này nếu tính theo giá đóng cửa thì đang ở mức thấp nhất 7 tháng.
Ngoài SAB, VNM cũng đang giảm 0,69% bất chấp khối ngoại đang mua vào ròng. NVL giảm 1,6%, ROS giảm 1,73%, MWG giảm 2,09%. Đó là những mã đang kìm hãm thị trường.
Mặc dù vậy VN-Index vẫn đang tăng 1,21% với độ rộng cân bằng 127 mã tăng/130 mã giảm. Các trụ lớn đang làm khá tốt nhiệm vụ nâng đỡ thị trường và hầu hết các mã giảm sâu hôm qua đang phục hồi rất mạnh.
Đó là GAS tăng 4,29%, VIC tăng 2,55%, VCB tăng 1,62%, CTG tăng 2,95%, PLX tăng 2,05%, MBB tăng 3,69%, BID tăng 3,41%, SSI tăng 5,94%, VRE tăng 5,25%, VPB tăng 3,59%, VJC tăng 1,13%.
Chỉ số VN30-Index tăng 0,86% với đầu kéo chính là VIC, MBB, SSI, VJC, trong khi các mã gánh nặng nhất theo thứ tự là SAB, MWG, VNM và ROS.
Sàn HNX có đầu kéo chính là ACB đang tăng 3,18%, PVS tăng 0,81%. HNX-Index tăng 0,81% chỉ với 60 mã tăng/71 mã giảm. HNX30 tăng 0,32% với 9 mã tăng/12 mã giảm.
Phiên giao dịch đóng cửa ngày hôm qua vẫn còn là điều bí ẩn về lực bán đột ngột tăng cao từ phía nhà đầu tư trong nước. Thị trường đầu phiên hôm nay vẫn phản ánh lo ngại nhất định khi ngay đầu phiên VN-Index lại sụt giảm thêm 0,17% nữa xuống thấp nhất 1.091,67 điểm.
Tuy nhiên ngay sau đó thị trường đã phục hồi mạnh với lực đẩy từ đa số cổ phiếu lớn. Nếu không vì một vài mã đi ngược, thị trường có thể còn tăng dữ dội hơn.
Sau đợt xả bất ngờ tạo thanh khoản cực lớn phiên trước, sáng nay thị trường giao dịch chậm lại và sức ép cũng giảm đi. Điều đó dẫn tới mức thanh khoản sụt giảm khoảng 9% trong khi cổ phiếu tăng giá khá mạnh. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 4.307,4 tỷ đồng.
Nhà đầu tư nước ngoài đang quay lại mua ròng. Trên HSX, tổng giá trị mua đạt 445 tỷ đồng, bán ra 361,2 tỷ đồng. VN30 đang được mua 230,4 tỷ đồng, bán ra 205,4 tỷ đồng. HNX mua 11,6 tỷ và bán 15,2 tỷ đồng.
Rổ VN30 được mua ròng không lớn do giao dịch chủ đạo của khối ngoại là ở VRE và mã này không thuộc VN30. Khối ngoại mua trực tiếp qua khớp lệnh tới 1,07 triệu VRE và bán ra gần 316.000 cổ phiếu. Ngoài ra một số mã khác được mua ròng tốt là GAS, SSI, HSG, HCM, PLX, VCB, MSN, DXG, DIG, PVT, VND.
Phía bán khối này xả ròng chủ đạo ở các mã ít quan trọng là GTN, HHS, KBC, STB, HDB, SAM, LDG, SBT, NKG, GMD, HPG… Các giao dịch của khối ngoại hôm nay phù hợp với dự kiến tài cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.




Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/7) khi nhà đầu tư lo ngại về những diễn biến căng thẳng mới trong cuộc chiến giữa Mỹ và Iran...
Chứng khoán DNSE ghi nhận doanh thu hoạt động đạt 453,1 tỷ đồng trong quý 2 và 848,2 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm, tăng lần lượt 56% và gần 59% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay ký quỹ và ứng trước tiền bán đạt mức kỷ lục 6.303 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ.
Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/7), khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục đẩy giá dầu tăng, củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất...
Tự doanh mua ròng 440,1 tỷ đồng; tính riêng giao dịch khớp lệnh, khối tự doanh mua ròng 139,6 tỷ đồng.
Khá lâu rồi thị trường mới lại chứng kiến cảnh cổ phiếu sàn hàng loạt. Phiên hôm nay là đợt ép dữ dội nhất kể từ khi VNI rời đỉnh 1920 điểm. Hi vọng những đợt bán “tàn khốc” nhất thường ở giai đoạn cuối của xu hướng giảm.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 29-2026 phát hành ngày 20/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Hà Nội vừa khởi công xây dựng đồng thời 5 tuyến metro, định hình cấu trúc đô thị đa cực, chuyển dần từ mô hình phát triển tập trung vào khu vực trung tâm sang mô hình phát triển đa trung tâm. Phát triển các tuyến metro đồng thời thúc đẩy TOD tích hợp với nhà ở, thương mại, văn phòng, dịch vụ sẽ tối ưu hóa giá trị sử dụng đất.